กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

อันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าต่อตนเอง และคนรอบข้าง

รู้จักพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าแบบเจาะลึก อย่าคิดว่า "เท่" และ "อันตรายร้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป"
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าต่อตนเอง และคนรอบข้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • บุหรี่ไฟฟ้าทำงานผ่านแบตเตอรี่ลิเธียมและไมโครชิฟ ภายในมีส่วนบรรจุสารนิโคตินและไพรโพลีนไกลคอนในรูปแบบของเหลวเอาไว้ มีให้เลือกหลากหลายกลิ่นตามความชื่นชอบ
 • บุหรี่ไฟฟ้าจัดเป็นสินค้าที่ไม่อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย และอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้ายังส่งผลเสียให้แก่ผู้สูบรวมถึงคนรอบข้าง ไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดาทั่วไป
 • โทษของบุหรี่ไฟฟ้า เช่น เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง มีโอกาสเป็นมะเร็งสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดต่างๆ หากผู้สูบเป็นผู้หญิงมีครรภ์ มีแนวโน้มที่เด็กจะเสียชีวิตในครรภ์ได้ หรือทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตไม่เต็มที่
 • การไม่สูบบุหรี่จะทำให้ฟันไม่เหลือง เพราะคนที่ชอบสูบบุหรี่ ควันของบุหรี่จะไปสะสมบริเวณฟัน ทำให้มีสุขภาพช่องปากไม่ดี มีกลิ่นบุหรี่ ทำให้ต้องหมั่นดูแลสุขภาพฟันมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพปอด

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนที่ชอบสูบบุหรี่และกลุ่มวัยรุ่นส่วนใหญ่ บ้างคิดว่า เท่ มีหลายกลิ่นให้เลือก บ้างก็คิดว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไปที่ต้องผ่านการจุดไฟและเผาไหม้

แต่ในความจริงแล้วบุหรี่ไฟฟ้าก็มีพิษภัยร้ายแรงแทบไม่ต่างจากบุหรี่โดยทั่งไปเลย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รู้จักบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าทำงานผ่านแบตเตอรี่ลิเธียมและไมโครชิฟ ภายในมีส่วนบรรจุสารนิโคตินและไพรโพลีนไกลคอนในรูปแบบของเหลวเอาไว้ มีให้เลือกหลากหลายกลิ่นตามความชื่นชอบ

โดยรวมบุหรี่ไฟฟ้าจะมีราคาแพงมากกว่าบุหรี่มวนธรรมดา 

โทษของบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าจัดเป็นสินค้าที่ไม่อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย และอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้ายังส่งผลเสียให้แก่ผู้สูบรวมถึงคนรอบข้าง ไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดาทั่วไป โทษของบุหรี่ไฟฟ้ามีดังต่อไปนี้

 •  เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง เพราะสารนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้ามีความเข้มข้นสูง ส่งผลให้ผู้สูบบุหรี่มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็ว 
 • มีโอกาสเป็นมะเร็งสูง เพราะสารไพรโพลีนและไกลคอนที่ตกค้างในบุหรี่ไฟฟ้า 
 • กระตุ้นการสูบบุหรี่เพิ่มขึ้น การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้มีอาการอยากสูบบุหรี่มากกว่าการสูบบุหรี่ปกติ
 • เป็นต้นเหตุนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งหลอดลม เพราะบุหรี่ไฟฟ้ามีสารแอมโมเนีย ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก และมีแนวโน้มทำเกิดหลอดลมอักเสบ 
 • เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดต่างๆ เช่น ปอดติดเชื้อได้ง่าย ปอดอักเสบแม้ในอากาศที่ไม่หนาวเย็นมาก ระบบการหายใจมีปัญหา หายใจได้ไม่เต็มปอด มีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เนื่องมาจากสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งเป็นสารที่มีในไพโลเนียมและอัลฟาที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากนี้ผู้สูบบางรายยังมีภูมิคุ้มกันลดลงและเจ็บป่วยง่ายขึ้นด้วย
 • ผู้สูบจะมีเสมหะเรื้อรังเป็นประจำในตอนเช้า เพราะบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมของไฮโดรเจนไซยาไนต์ ซึ่งจัดเป็นก๊าซพิษที่ทำลายหลอดลมในส่วนของระบบการหายใจ 
 • หากผู้สูบเป็นผู้หญิงมีครรภ์ มีแนวโน้มที่เด็กจะเสียชีวิตในครรภ์ได้ หรือทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ตัวเล็ก ลีบ หัวโต เมื่อออกมาจากครรภ์มารดา เพราะทารกในครรภ์จะได้รับสารต่างๆ ที่อยู่ภายในบุหรี่ไฟฟ้าไปด้วย 
 • ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่จะมีอาการ เหนื่อยง่าย ตัดสินใจได้ช้า และมึนงง รวมถึงนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจอีกด้วย เนื่องจากสารคาร์บอนมอนอกไซด์ในบุหรี่ จะส่งผลให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถรับออกซิเจนจากการสูดการหายใจได้อย่างเหมาะสม 

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังถือว่า เป็นการผิดกฎหมายการนำเข้า หากมีการนำเข้ามาในประเทศเพื่อจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 5 เท่าหรือ 500,000 บาท สำหรับผู้ขาย และผู้จำหน่าย

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงทำให้สุขภาพของผู้สูบเองและคนรอบข้างแย่ลงได้ไม่ต่างจากบุหรี่แบบมวน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการของโรคหืด หรือหอบหืดอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อได้รับสารอันตรายต่างๆ จากบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปจะยิ่งทำให้สุขภาพและอาการของโรคย่ำแย่มากขึ้น 

นอกจากนี้บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย เพราะที่ยังไม่ได้ให้เสรีภาพในการขาย จำหน่ายและครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนกับบุหรี่ธรรมดาทั่วไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อดีของการไม่สูบบุหรี่

ทำให้มีบุคลิกภาพที่ดี 

ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่จะมีบุคลิกน่าสนใจ น่าคบหา หลายคนคิดว่า การสูบบุหรี่คือ สิ่งที่โก้เก๋ ตั้งใจเลียนแบบไลฟ์สไตล์ แต่เมื่อสูบนานเข้า ก็กลายเป็นการติดบุหรี่ หรือเสพติดจนยากที่จะถอนตัวออกมา

ไม่สร้างมวลอากาศที่แย่ 

พื้นที่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นบุหรี่คือ สถานที่ไม่พึงปรารถนา บรรยากาศไม่ปลอดโปร่ง ส่งผลให้การหายใจติดขัดและนำไปสู่สุขภาพกายที่แย่ลงด้วย 

การไม่สูบบุหรี่นอกจากจะช่วยให้คุณไม่มีกลิ่นบุหรี่ติดตัวแล้ว ยังช่วยให้สภาพแวดล้อม รวมถึงพื้นที่รอบๆ ตัวคุณมีแต่อากาศที่ดีต่อสุขภาพด้วย

สุขภาพแข็งแรง 

ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่มักไม่มีโรคภัยมาเยี่ยมเยียนมากเท่าผู้สูบ ทำให้สามารถอยู่กับครอบครัวและคนที่คุณรักได้ยาวนานมากขึ้น ต่างจากคนที่สูบบุหรี่ซึ่งมักจะมีอาการเจ็บป่วยอยู่เสมอ 

มีสุขภาพฟันที่ดี 

การไม่สูบบุหรี่จะทำให้ฟันไม่เหลือง เพราะคนที่ชอบสูบบุหรี่ ควันของบุหรี่จะไปสะสมบริเวณฟัน ทำให้มีสุขภาพช่องปากไม่ดี มีกลิ่นบุหรี่ ทำให้ต้องหมั่นดูแลสุขภาพฟันมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่

ไม่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง 

โดยเฉพาะมะเร็งในหลอดลม หรือ มะเร็งปอด ยังคงเป็นโรคที่ติดอันดับของโลก เพราะคนนิยมสูบบุหรี่มากขึ้นทุกวัน บางคนอาจสูบเพราะความเครียดต่างๆ และไม่รู้ว่าจะระบายออกอย่างไร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

บางคนรู้สึกว่า สูบบุหรี่แล้วทำให้ผ่อนคลาย ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการเติมสารนิโคตินเข้าไปในปอดมากขึ้นนั่นเอง

ไม่แก่ก่อนวัย 

คนที่สูบบุหรี่ส่วนใหญ่มักจะมีสุขภาพร่วงโรยเร็วกว่าคนไม่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะผู้หญิงจะแก่เร็วกว่าผู้ชายที่สูบบุหรี่ มีสุขภาพผิวไม่ผ่องใส โรยรา และแก่เกินวัย 

เสี่ยงต่อการเจริญเติบโต และการเสียชีวิตของเด็กในครรภ์ 

กรณีที่มารดาตั้งครรภ์ซึ่งเคยสูบบุหรี่มาก่อน หรือกำลังสูบบุหรี่ มีความเสี่ยงที่ทารกจะมีอาการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ บางรายอาจเสียชีวิตในครรภ์อีกด้วย

การสูบบุหรี่ทั้งแบบมวนและแบบไฟฟ้า มีแต่ผลเสียทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อตัวผู้สูบเองและคนรอบข้าง ดังนั้นถ้าเราอยากมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ แล้ว ก็ไม่ควรสูบบุหรี่เลยไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพปอด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Quick Facts on the Risks of E-cigarettes for Kids, Teens, and Young Adults. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/Quick-Facts-on-the-Risks-of-E-cigarettes-for-Kids-Teens-and-Young-Adults.html), 15 June 2020.
Orellana-Barrios, Menfil A.; Payne, Drew; Mulkey, Zachary; Nugent, Kenneth, "Electronic cigarettes-a narrative review for clinicians". The American Journal of Medicine. 128 (7): 674–81. doi:10.1016/j.amjmed.2015.01.033. ISSN 0002-9343. PMID 25731134.
Harvard Health, Can vaping damage your lungs? What we do (and don’t) know (https://www.health.harvard.edu/blog/can-vaping-damage-your-lungs-what-we-do-and-dont-know-2019090417734), 15 June 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
ยาหยุดบุหรี่
ยาหยุดบุหรี่

เมื่อสิงห์อมควันอยากวางมือจากบุหรี่แบบถาวร แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้หรือไม่ ยาหยุดบุหรี่จึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีได้

อ่านเพิ่ม
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน

อ่านเพิ่ม