รีวิวแผ่นแปะคุมกำเนิดที่หลายคนไม่รู้จัก

เผยแพร่ครั้งแรก 15 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รีวิวแผ่นแปะคุมกำเนิดที่หลายคนไม่รู้จัก

หากพูดถึงวิธีคุมกำเนิดนั้น สิ่งที่คนทั่วไปมักนึกถึงก็คือการกินยาคุม ใส่ถุงยางอนามัย การใส่ห่วง การฉีดยาคุมใต้ท้องแขน การนับรอบประจำเดือน หรือไม่ก็การทำหมันซึ่งเป็นการคุมแบบถาวรไปเลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าน้อยคนนักที่จะรู้จักกับ “แผ่นแปะคุมกำเนิด”

เราเป็นคนหนึ่งที่ต้องกินยาคุมมาตลอด แต่พอกินนาน ๆ ก็เริ่มกังวลว่าพอปล่อยแล้วจะท้องยากหรือเปล่า หรือจะมีโรคนั่นนี่แทรกซ้อนเหมือนที่คนอื่นว่าหรือเปล่า ได้พูดคุยกับเภสัชเลยได้คำแนะนำให้ใช้แบบแผ่นแปะ ตอนแรกก็งงมากว่ามันคืออะไรไม่เคยได้ยิน ก็หาข้อมูลจนไปเจอแผ่นแปะคุมกำเนิดรู้สึกตอนนี้ในไทยมียี่ห้อเดียวชื่อ “EVERA” หรือ “อีฟรา” ถ้าหากอยากรู้ว่าเจ้าแผ่นแปะนี้คืออะไร ทำงานอย่างไร และประสิทธิภาพจะเป็นแบบได้ รีวิวนี้จะพาไปทำความรู้จักค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทำความรู้จักกับแผ่นแปะคุมกำเนิด

แผ่นแปะคุมกำเนิดอีฟรา เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมสีเนื้อ ๆ ในแผ่นนี้จะมีตัวฮอร์โมนเหมือนยาเม็ดที่ผู้หญิงเค้ากินกันนั่นแหละค่ะ โดยตัวยาจะซึมเข้าสู่ผิวหนัง ผ่านเข้าสู่กระแสเลือด แล้วจะออกฤทธิ์เหมือนกับการกินยาคุมเลยล่ะค่ะ ข้อดีของมันก็คือ มีความสะดวกสบายมากขึ้นไม่ต้องกินยาทุกวัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินยาหรือมักจะลืมอยู่บ่อย ๆ หรือกลัวผลกระทบที่กินยาสะสมมานานเหมือนเรา

ส่วนการทำงานของแผ่นแปะก็เหมือนกับการกินยาคุมเลยค่ะ

หลายคนอาจกังวลว่าเจ้าแผ่นแปะนี้จะใช้ได้ผลจริงหรือเปล่าแต่เราว่าประสิทธิภาพและกลไกการทำงานเหมือนกันกับการกินยาคุมทุกประการ และจากการศึกษาเค้าบอกว่าฮอร์โมนในแผ่นแปะจะค่อย ๆ ยับยั้งการตกไข่ ช่วยลดการเคลื่อนที่ของไข่ตามท่อนำไข่ ทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้นเพื่อป้องกันการผ่านของตัวอสุจิ  ยับยั้งการเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกทำให้ไม่เหมาะกับการฝังตัว ประสิทธิภาพที่กล่าวมานี้ก็ไม่แพ้กับการกินยาคุมเลย

วิธีการใช้แผ่นแปะ

การใช้แผ่นแปะนั้นง่ายกว่าการทานยาคุมหลายเท่า เพราะยาคุมต้องกินทุกวัน แต่แผ่นแปะไม่ต้อง แผ่นแปะอีฟรานี้ราคาราว ๆ 450 บาท ในกล่องจะมี 3 แผ่นนะคะ ราคาอาจจะสูงสักหน่อยแต่ก็ใช้ง่ายอ่ะนะ หลักการคือแผ่นคุมกำเนิด 1 แผ่นให้แปะทิ้งไว้ในร่างกาย 7 วัน พอครบกำหนดให้เปลี่ยนแผ่นใหม่ ซึ่งสามารถทำได้ 2 แบบต่อไปนี้ค่ะ

  • วิธีที่ 1 การแปะวันแรกของการมีประจำเดือน ซึ่งก็จะเหมือนกับการกินยาคุมคือกินวันแรกของการมีประจำเดือน แปะแผ่นไหนก็ได้นะคะเหมือนกัน เมื่อครบ 7 วันให้เปลี่ยนแผ่นใหม่, เมื่อครบ 14 วันก็เปลี่ยนแผ่นที่ 3 ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆจนครบในซอง
  • วิธีที่ 2 เริ่มใช้วันอาทิตย์ เหมาะสำหรับคนที่กลัวลืมหรือกลัวนับผิดเอามาก ๆ วิธีง่าย ๆ คือ ให้แปะทุก ๆ วันอาทิตย์ โดยแผ่นแรกให้ติดหลังจากการมีประจำเดือน ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมากี่วันแล้ว หลังจากที่ประจำเดือนมาแล้วให้รอวันอาทิตย์แล้วแปะแผ่นที่ 1 ได้เลยรอบต่อไปก็เปลี่ยนทุกวันอาทิตย์นั่นเอง

เมื่อแปะครบ 3 แผ่นแล้วในสัปดาห์สุดท้ายให้เว้นการแปะค่ะ จากนั้นไปเริ่มแปะชุดใหม่ในเดือนถัดไปหลังจากที่เริ่มมีประจำเดือน

ข้อแนะนำสำหรับการใช้แผ่นแปะ

  • เค้าบอกว่าจุดสำคัญที่สามารถแปะแผ่นแปะได้ดี ได้แก่ แผ่นหลัง, ต้นแขน, สะโพก หรือหน้าท้อง โดยเลือกแปะด้านใดด้านหนึ่ง แต่ควรยกเว้นบริเวณหน้าอก
  • หลีกเลี่ยงการแปะบริเวณที่มีขน หรือมีแผล เลี่ยงการทาแป้ง น้ำมันทาผิว หรือโลชั่นในบริเวณที่แปะเพื่อป้องกันการหลุดลอก
  • แผ่นแปะต้องติดไว้บนร่างกายนานถึง 7 วัน ฉะนั้นในขั้นตอนการแปะต้องติดให้แน่น โดยเลี่ยงการสัมผัสหน้าแผ่นแปะ ถ้าหากกลัวหลุดก็ใช้มือกดไว้ให้แน่นสักพักเพื่อความมั่นใจว่าแผ่นแปะจะไม่หลุด
  • ช่วงที่ติดแผ่นแปะคุมกำเนิด สามารถว่ายน้ำ ออกกำลังกายได้ตามปกตินะ
  • สำหรับการใช้แผ่นแปะครั้งแรกควรใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ซึ่งเหมือนกับการกินยาคุม โดยอาจจะใช้ถึงยางอนามัย หรือนับรอบเดือนเพื่อเพิ่มความมั่นใจ
  • หากแผ่นแปะหลุดไม้ต้องตกใจ หากแผ่นหลุดไม่เกิน 24 ชั่วโมงให้แปะแผ่นเดิมซ้ำในตำแหน่งเดิมได้เลย แต่ถ้าหากแผ่นหลุดนานกว่า 24 ชั่วโมงให้แปแผ่นใหม่ โดยเริ่มนับเป็นรอบที่ 1 ใหม่ค่ะ

ข้อดีของการใช้แผ่นแปะ

สำหรับเจ้าแผ่นแปะคุมกำเนิดนี้จะมีตัวฮอร์โมนเหมือนกับการกินยาคุม เพียงแต่ตัวยาจะน้อยกว่า ฉะนั้นข้อดีคือผลข้างเคียงที่มักเกิดจากการกินยาคุมจึงน้องลงตามไปด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย อาการบวมน้ำ สิวก็ไม่ค่อยมี หรือแม้แต่ลดการเกิดฝ้ากระที่มักจะเกิดกับคนที่ใช้ยาที่มีความเข้มข้นของฮอร์โมนสูง แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะบอกเลยหากใช้อย่างถูกต้องประสิทธิภาพเท่าเทียมกับการกินยาคุมแน่นอน แถมยังมีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับแผ่นแปะคุมกำเนิด หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก แต่ว่าน่าสนใจใช่ว่ามั๊ยคะ เพราะการใช้แผ่นแปะควบคุมง่ายกว่าการกินยา ทุกวันนี้เราไม่ต้องพกยาและไม่กลัวลืมยาแล้วด้วย สำหรับรอบเปลี่ยนแผ่นก็ตั้งเตือนในโทรศัพท์เอา ง่ายดี ผลข้างเคียงก็น้อยกว่า แถมหากอยากมีลูกก็ติดเร็วกว่าการกินยาคุมด้วยนะ


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Birth Control Patch (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/contraception-patch.html)
Contraceptive patch. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/contraception/contraceptive-patch/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)