ภาวะแทรกซ้อนของโรคปลายประสาทอักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ภาวะแทรกซ้อนของโรคปลายประสาทอักเสบ

โรคปลายประสาทอักเสบบางครั้งสามารถเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมาได้ เช่น แผลที่เท้า จังหวะการเต้นของหัวใจเปลี่ยนแปลงไป และปัญหาการไหลเวียนโลหิต โดยอาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันขึ้นกับสาเหตุของโรคที่เป็น

แผลที่เท้าในผู้ป่วยเบาหวาน

แผลที่เท้าในผู้ป่วยเบาหวานคือลักษณะของบาดแผลเปิด หรือแผลเปื่อยบนผิวหนังที่หายได้ยาก (หายช้า) ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นโรคเส้นประสาทจากโรคเบาหวาน (diabetic polyneuropathy)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ถ้าคุณมีอาการชาที่เท้า อาจส่งผลให้เท้าเกิดแผลได้ง่ายหากคุณเหยียบโดนอะไรที่แหลมคม

แผลที่เท้ายังเกิดขึ้นได้ง่ายจากการที่มีตุ่มน้ำขึ้นเพราะใส่รองเท้าที่คับแน่นเกินไป ถ้าคุณไม่รู้สึกถึงอาการปวด คุณอาจยังเดินต่อไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้ตุ่มน้ำนั้นแย่ลงและมีรอยแผลมากขึ้น ทำให้เป็นบาดแผลเรื้อรังได้

ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูจะไปทำลายเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเท้าหดเล็กลง เมื่อเลือดไปเลี้ยงเท้าลดลงนั่นหมายความว่าคุณจะมีเซลล์ที่คอยต่อสู้กับเชื้อโรคลดลงด้วย ทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อ แผลหายยาก และนำไปสู่การเกิดเนื้อตายเน่า

เนื้อตายเน่า (gangrene)

ถ้าแผลที่เท้ามีการติดเชื้อเนื่องจากโรคปลายประสาทอักเสบ คุณจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้อตายเน่า (เนื้อเยื่อหรือผิวหนังที่ตาย)

ถ้าเนื้อตายเน่าเหล่านั้นเกิดขึ้น คุณอาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อกำจัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นไป หรืออาจเรียกว่า การทำความสะอาดแผล (debridement) และได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อที่เกิดขึ้น ในกรณีที่รุนแรงขึ้น นิ้วเท้าของคุณหรือเท้าของคุณอาจจำเป็นต้องถูกตัดออกไปด้วย

หากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณควรดูแลเท้าเป็นอย่างดี ทำการตรวจบริเวณเท้าของคุณโดยแพทย์เฉพาะทางให้บ่อยมากขึ้น (แพทย์เฉพาะทางด้านการดูแลเท้า)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นในหัวใจจากปลายประสาทอัตโนมัติเสื่อม (Cardiovascular autonomic neuropathy)

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นในหัวใจจากปลายประสาทอัตโนมัติเสื่อม คือปัญหาร้ายแรงที่พบได้ในผู้ป่วยโรคเส้นประสาทจากโรคเบาหวาน

โรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีการทำลายเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานอัตโนมัติของร่างกาย ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการไหลเวียนเลือดและการเต้นของหัวใจ

อาการหลักที่จะพบได้คือ

  • ไม่สามารถออกกำลังกายได้มากกว่าช่วงเวลาสั้นๆ
  • ความดันโลหิตต่ำขณะเปลี่ยนท่าทาง (orthostatic hypotension)-คือภาวะความดันโลหิตต่ำที่ทำให้มีอาการเวียนศีรษะหรือหน้ามืดเมื่อลุกขึ้นยืน

การรักษาความผิดปกติที่เกิดขึ้นในหัวใจจากปลายประสาทอัตโนมัติเสื่อม

คุณอาจควบคุมอาการความดันโลหิตต่ำขณะเปลี่ยนท่าทางได้ด้วยการใช้เทคนิคดูแลตนเองต่างๆ เช่น

  • คอยๆ ลุก ค่อยๆ นั่งอย่างช้าๆ
  • ดื่มน้ำให้มากเพียงพอเพื่อเพิ่มปริมาณเลือดในร่างกายและช่วยเพิ่มความดันโลหิต
  • สวมถุงน่องที่ช่วยกระชับเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับลงสู่ด้านล่างของขา

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องใช้ยาเพื่อรักษาอาการความดันโลหิตต่ำขณะเปลี่ยนท่าทาง

ยาที่ใช้บ่อยได้แก่

  • Fludrocortisone-ซึ่งทำงานโดยการเพิ่มปริมาณของเลือด
  • midodrine-ซึ่งทำงานโดยการหดหลอดเลือด

สิ่งร้ายแรงที่ต้องกังวลของโรคนี้คือ หัวใจของคุณอาจเต้นผิดปกติ นำไปสู่หัวใจหยุดเต้นได้เพื่อป้องกันภาวะดังกล่าว คุณอาจได้รับการสั่งยาเพื่อกระตุ้นการเต้นของหัวใจ เช่น ยา flecainide, ยาในกลุ่ม beta-blockers หรือ amiodarone หากคุณเป็นโรคนี้ คุณอาจต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อติดตามการทำงานของหัวใจอย่างสม่ำเสมอ

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/peripheral-neuropathy#treatment


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Neuropathy Complications and How They’re Treated. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/neuropathy/complications-how-treated/)
Peripheral neuropathy - Complications. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/peripheral-neuropathy/complications/)
Diabetic neuropathy: Types, symptoms, and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/245310)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม