กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คำถามและความกังวลที่พบบ่อยหลังจากรู้ว่าท้อง

ผลบวกลวง, เส้นจาง, อาการปวดท้องหน่วง ๆ และสัญญาณของการตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 25 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
คำถามและความกังวลที่พบบ่อยหลังจากรู้ว่าท้อง

ในที่สุด ผลการทดสอบการตั้งครรภ์ของคุณก็เป็นบวกแล้ว และคุณก็รู้สึกปลาบปลื้มดีใจ แต่แล้วในทันใดก็กลับไม่รู้สึกเช่นนั้นอีกต่อไป คุณรู้สึกกังวล อาจถึงขึ้นหวาดกลัว ผลการตรวจนี่จริงหรือเปล่า? ถ้ามันเป็นผลบวกลวงล่ะ? เส้นนี่จางกว่าที่ควรจะเป็นหรือเปล่า? หรือว่าผลการตรวจ beta hCG (การตรวจการตั้งครรภ์จากผลเลือด) เป็นบวก แต่ผลจากชุดการทดสอบตั้งครรภ์ด้วยตัวเองเป็นลบ หรือในทางกลับกัน ผลเลือดของคุณเป็นลบ แต่ผลจากชุดการทดสอบเป็นบวก

ทั้งหมดนี่หมายถึงอะไร?

เริ่มแรก หายใจเข้าออกลึก ๆ รับรู้ไว้ว่าความรู้สึกเป็นกังวลมากกว่าที่จะดีใจเมื่อผลการตั้งครรภ์เป็นบวกเป็นเรื่องปกติเมื่อคุณพยายามอย่างมากเพื่อจะตั้งครรภ์ให้ได้ คุณไม่ใช่คนแรกที่สงสัยว่าผลตรวจเป็นจริงหรือเปล่า และมีข้อสงสัยอื่น ๆ อีกมากมาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นี่เป็นบางคำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับการที่ผลตรวจการตั้งครรภ์เป็นบวก เช่นเคย ควรพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับความกังวลของคุณโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการดูแลตนเอง

ผลการตรวจนี้เป็นผลบวกลวงได้หรือไม่?

ตามปกติแล้ว เมื่อคนสงสัยเกี่ยวกับผลบวกลวง พวกเขาจะกังวลว่าเขากำลังเห็นรอยระเหยของตัวอย่างปัสสาวะ (evaporation line) ซึ่งทำให้ผลการตรวจการตั้งครรภ์ดูคล้ายจะเป็นพวก สิ่งนี้จะดูเป็นเส้นจาง ๆ แต่ไม่ใช่ผลการตรวจที่เป็นบวกจริง ๆ รอยระเหยของตัวอย่างปัสสาวะจะพบได้บ่อยในชุดทดสอบการตั้งครรภ์บางยี่ห้อ โดยรอยระเหยนี้จะแทบไม่มีสีสันใดๆ ดูเหมือนเป็นเพียงเส้นจางๆ ในที่ๆ คุณคาดหวังจะได้เห็นเส้นสีชมพู แต่ไม่ใช่ (หรืออาจจะเป็นสีฟ้า ขึ้นกับสีของชุดทดสอบ)

รอยระเหยของตัวอย่างปัสสาวะจะไม่ปรากฏบนแถบทดสอบถ้าคุณดูตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ชุดการทดสอบส่วนใหญ่จะกำหนดให้คุณดูที่แถบทดสอบตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ และก่อนที่จะถึงระยะเวลาหนึ่งที่กำหนด ตัวอย่างเช่น คู่มือชุดการทดสอบอาจแนะนำให้คุณดูผลที่ระยะเวลาสามนาทีหลังทำการทดสอบ แต่ไม่เกินระยะเวลาสิบนาที ซึ่งการปฏิบัติตามคู่มือเป็นสิ่งที่สำคัญ

ปัญหานี้จะไม่เกิดกับชุดทดสอบแบบดิจิตอล ชุดทดสอบแบบดิจิตอลจะขึ้นเป็นข้อความว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ไม่มีแถบใด ๆ ให้ต้องแปลความหรือคิดมากเกินไป โดยนี่เป็นอีกข้อดีของชุดทดสอบแบบดิจิตอล แม้ว่ามันจะมีราคาแพงกว่าก็ตาม

ฉันกำลังจินตนาการเส้นนี่อยู่รึเปล่า?

กังวลว่ากำลังเห็นแถบสีชมพูที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้นจริงๆ? เชื่อฉันสิ คุณไม่ใช่คนแรกที่สงสัยแบบนี้หรอก ฉันไม่เคยลืมตอนที่เห็นแถบสีชมพูบนแถบทดสอบตอนที่ตั้งท้องลูกแฝดเลย ฉันยื่นแถบทดสอบใส่หน้าสามีและคาดคั้นว่าเขาเห็นอะไร (ซึ่งเขาตอบว่า “นั่นมันแถบที่สองรึเปล่า”)

ฉันยังจำช่วงเวลาหลายเดือนที่ฉันคิดว่าจริงๆ แล้วมันเป็นแค่แถบสีชมพูจางมาก ๆ ซึ่งฉันคิดไปเองและหวังไปเองว่ามันมีอยู่จริง (ไม่มีใครเห็นแถบนั้นเลยนอกจากฉัน)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อย่าอายที่จะถามคู่ของตัวเองหรือเพื่อนว่าแถบที่สองนั่นดูเหมือนแถบที่สองสำหรับเขาหรือเปล่า คุณอาจถ่ายรูปแล้วถามในอินเตอร์เน็ตก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นในชุมชนออนไลน์หรือ facebook เพื่อน ๆ ของคุณยินดีที่จะช่วยคุณแปลผลทั้งนั้น!

เป็นไปได้ไหมว่าผลการทดสอบของฉันอาจเป็นบวกแต่ไม่ได้ตั้งครรภ์?

ถึงแม้ว่าผลการทดสอบของคุณจะเป็นบวกชัด ๆ แต่คุณอาจจะยังไม่เชื่อมัน ใช่ ผลมันเป็นบวก แต่ว่านี่หมายถึงฉันท้องแล้วจริง ๆ เหรอ?

ถ้าผลการทดสอบของคุณเป็นบวกชัดๆ คุณก็มีโอกาสอย่างมากๆ ที่จะตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสที่ผลการทดสอบจะเป็นบวกโดยที่คุณไม่ได้ตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ แต่ก็เกิดขึ้นได้น้อยมาก โดยมีภาวะทางการแพทย์และยาบางชนิดที่สามารถทำให้ผลการตั้งครรภ์เป็นบวกได้เช่นกัน

เรื่องแปลกคือ ถ้าคุณได้พยายามมาระยะหนึ่งแล้ว และไม่เคยได้ผลการทดสอบเป็นผลบวกลวงมาก่อนแล้ว สิ่งที่คุณกำลังดูอยู่นี่น่าจะเป็นของจริง

ยาที่ช่วยในการเจริญพันธุ์ที่ฉันใช้ทำให้เกิดผลบวกลวงได้หรือเปล่า?

หากการรักษาภาวะมีบุตรยากของคุณมีการฉีดยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่อยู่ด้วย ผลการทดสอบการตั้งครรภ์ของคุณอาจจะเป็นบวกได้โดยที่ไม่ได้แปลว่าคุณตั้งครรภ์ หากคุณทำการทดสอบเร็วเกินไป

การฉีดยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่ คือการกระตุ้นให้เกิดการตกไข่ด้วยกลไกเดียวกับร่างกายจากฮอร์โมน LH แต่แทนที่จะเป็น LH ยาที่ฉีดเพื่อกระตุ้นการตกไข่จะเป็น hCG ซึ่งทำงานในร่างกายคล้ายกับ LH

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อย่างที่คุณอาจจะทราบอยู่แล้วว่า hCG เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ตรวจหา ปัญหานี้สามารถเลี่ยงได้โดยรออย่างน้อย 10 วันหลังจากการฉีดกระตุ้นการตกไข่ ก่อนที่จะทำการตรวจทดสอบการตั้งครรภ์

ทำไมผลการตรวจเลือด (ระดับ beta hCG)บอกว่าฉันท้อง แต่ผลจากชุดการทดสอบด้วยตนเองเป็นลบ? หรือ ทำไมผลการตรวจเลือดเป็นลบ แต่ผลจากชุดการทดสอบเป็นบวก? แพทย์อาจจะนัดตรวจการตั้งครรภ์ในระยะต้น ซึ่งเร็วกว่าที่จะตรวจพบได้ด้วยชุดการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง และนัดตรวจเป็นครั้งที่สองในอีกไม่กี่วันต่อมา

หากผลเลือดของคุณเป็นลบ และผลการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองเป็นบวก อาจเป็นไปได้ว่าระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ของคุณในขณะที่เจาะเลือดยังมีน้อยเกินไป

หากแพทย์สั่งตรวจการตั้งครรภ์แบบการตรวจวิเคราะห์ทางคุณภาพ ซึ่งตรงกันข้ามกับการตรวจการตั้งครรภ์แบบการตรวจวิเคราะห์ปริมาณ ผลเลือดของคุณอาจเป็นลบในขณะที่ผลการตรวจจากชุดทดสอบด้วยตนเองเป็นบวก โดยการตรวจการตั้งครรภ์แบบตรวจวิเคราะห์คุณภาพจะให้ผลเพียงแค่เป็นบวกหรือลบ และต้องใช้ระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่สูงกว่าของชุดทดสอบด้วยตนเอง

แพทย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ส่วนใหญ่จะสั่งตรวจการตั้งครรภ์แบบวิเคราะห์ปริมาณ ซึ่งจะวัดว่าปริมาณ hCG ในกระแสเลือดเป็นเท่าไหร่ ซึ่งจะมีการส่งตรวจอีกครั้งในอีกไม่กี่วันต่อมาเพื่อดูว่าระดับ hCG เพิ่มขึ้นเร็วแค่ไหน (บ่งบอกว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่ดี)

การตรวจการตั้งครรภ์แบบวิเคราะห์ปริมาณอาจตรวจพบฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้เร็วกว่าชุดการทดสอบด้วยตนเอง หากเป็นเช่นนี้ ผลเลือดของคุณจะเป็นบวกในขณะที่ผลการทดสอบด้วยตนเองเป็นลบ ยังเป็นไปได้อีกว่าหากผลเลือดของคุณเป็นบวกในระยะเริ่มแรกมากๆ ผลการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองอาจจเป็นลบในไม่กี่วันถัดมาเนื่องจากการแท้งในระยะแรกของการตั้งครรภ์ หากเป็นกรณีนี้ รอบเดือนของคุณอาจจะกลับมาเริ่มอีกครั้งในไม่ช้า

ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม อย่ากลัวที่จะถามแพทย์ว่าทำไมผลการตรวจจึงต่างกันออกไป ในกรณีที่หาได้ยากมาก ผลบวกลวงอาจทำให้ผลการทดสอบจากปัสสาวะและผลการตรวจเลือดไปกันคนละทาง ดังนั้นควรบอกแพทย์หากผลการตรวจด้วยตนเองเป็นไปอีกแบบหนึ่ง โดยเฉพาะหากมีความกังวลว่าจะตั้งครรภ์

ผลการทดสอบการตั้งครรภ์ของฉันเป็นบวกที่สามสัปดาห์ นี่หมายความว่าฉันท้องลูกแฝดรึเปล่า?

เป็นความจริงว่าการตั้งครรภ์แฝดจะทำให้ระดับ hCG สูงขึ้น ดังนั้นคุณอาจอนุมานว่าการที่ผลการทดสอบเป็นบวกตั้งแต่ระยะแรกๆ ของการตั้งครรภ์หมายถึงว่าคุณกำลังท้องแฝด

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่เป็นจริงเสมอไป

ปริมาณฮอร์โมนการตั้งครรภ์ในกระแสเลือดของคุณส่วนหนึ่งขึ้นกับการฝังตัวของตัวอ่อนในผนังมดลูก อีกส่วนหนึ่งขึ้นกับจำนวนตัวอ่อน และอีกส่วนหนึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ยังไม่มีใครสามารถอธิบายเหตุผลได้ ผลการตั้งครรภ์ที่เป็นบวกตั้งแต่ระยะแรก ๆ อาจหมายถึงแค่ว่าตัวอ่อนฝังตัวเร็วกว่าที่คาดไว้

นอกจากนี้ ช่วงระดับค่าปกติของ hCG ก็ค่อนข้างกว้าง เป็นไปได้ที่ตัวอ่อนที่แข็งแรงดีตัวเดียวจะสร้างฮอร์โมนการตั้งครรภ์มากกว่าที่ตัวอ่อนแฝดที่แข็งแรงสองตัวสร้าง ทางเดียวที่คุณจะรู้ว่าคุณตั้งครรภ์บุตรมากกว่าหนึ่งคนคือการตรวจอัลตราซาวด์

แถบที่สองในชุดทดสอบการตั้งครรภ์ของฉันจางมาก นั่นเป็นสัญญาณไม่ดีหรือเปล่า? หรือ ฉันทดสอบการตั้งครรภ์ทั้งวันนี้และเมื่อวาน และแถบสีจางลง/เข้มขึ้น นั่นหมายความว่าอย่างไร?

ชุดการตรวจการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองไม่ได้ถูกออกแบบมาให้วัดปริมาณ hCG ในปัสสาวะ เพียงแค่แปลผลว่ามีปริมาณเล็กน้อย ในขณะที่ผลการตั้งครรภ์จะแสดงในรูปแบบของแถบสีเข้มกว่าในผลบวก แต่คุณไม่สามารถใช้ระดับความเข้มหรือจางของแถบนั้นเพื่อดูว่าการตั้งครรภ์นั้นเป็นไปได้ดีหรือไม่

แพทย์จะวางแปลการตรวจเลือด เพื่อให้แน่ใจว่าระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นอย่างที่มันควรจะเป็น

หากคุณต้องการ แต่แพทย์ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ คุณสามารถถามได้

โดยเฉพาะหากคุณเคยมีประสบการณ์การแท้งบุตรในครรภ์ก่อน หรือได้พยายามอย่างมากเพื่อที่จะให้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจจะเข้าใจความต้องการที่จะยืนยันให้แน่ใจของคุณ

ผลการตรวจของฉันเป็นบวกแต่ไม่มีอาการหรืออาการแสดงของการตั้งครรภ์เลย นี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีหรือเปล่า?

อาการและอาการแสดงของการตั้งครรภ์ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ที่แม่นยำพอของการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนไม่เคยมีประสบการณ์การแพ้ท้องเลย แต่พวกเธอก็กำลังตั้งครรภ์อยู่เช่นเดียวกับคนที่แพ้ท้อง คิดย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาที่คุณรู้สึกว่าตั้งครรภ์แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่สิ

แค่รู้สึกว่าตั้งครรภ์ ไม่ได้หมายถึงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์จริงๆ และไม่ได้รู้สึกว่ากำลังตั้งครรภ์ก็ไม่ได้หมายถึงว่าคุณไม่ได้กำลังตั้งครรภ์

ผลการตรวจการตั้งครรภ์ของฉันวันนี้เป็นบวก แต่ฉันมีอาการปวดท้องหน่วงๆ นี่เป็นสัญญาณไม่ดีหรือเปล่า?

โดยปกติแล้ว อาการปวดท้องหน่วง ๆ จะสัมพันธ์กับช่วงเวลาที่กำลังจะมีรอบเดือน ดังนั้นหากผลการตั้งครรภ์ของคุณเป็นบวกแต่คุณมีอาการปวดท้อง ก็เป็นเรื่องปกติที่จะกังวล อาการปวดท้องน้อยนิดหน่อยเป็นเรื่องปกติในระยะการตั้งครรภ์ เนื่องจากมดลูกมีการเปลี่ยนแปลงมากมายเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการรองรับตัวอ่อน

นอกจากนี้ หากคุณรับยากระตุ้นการเจริญพันธุ์ รังไข่ของคุณอาจใหญ่ขึ้นจากการกระตุ้น ภาวะการกระตุ้นรังไข่มากเกินไปในระดับไม่รุนแรง (mild ovarian hyperstimulation-OHSS) อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยและท้องอืดได้

อีกหนึ่งความเป็นไปได้คือ หากคุณมีความกังวล คุณอาจเกร็งหน้าท้องโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะทำให้เกิดการปวดท้องได้บ้าง หากอาการปวดหน่วงของคุณรุนแรง หรือมีอาการอื่นๆ ที่น่ากังวลร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์

อาการปวดท้องน้อยรุนแรงหลังจากการรักษาภาวะมีบุตรยากอาจเป็นอาการแสดงของภาวะการกระตุ้นรังไข่มากเกินไปในระดับรุนแรงปานกลางถึงมาก ซึ่งควรได้รับการติดตามอาการและการรักษาโดยแพทย์ อาการปวดหน่วงรุนแรงในระยะแรกของการตั้งครรภ์อาจหมายถึงการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
health.com, Common questions and concerns after knowing stomach (https://www.health.com/condition/digestive-health/how-long-does-stomach-flu-last-an-expert-weighs-in)
webmd.com, Common questions and concerns after knowing stomach (https://www.webmd.com/pain-management/guide/abdominal-pain-causes-treatments#1)
everydayhealth.com, Common questions and concerns after knowing stomach (https://www.everydayhealth.com/digestive-health/common-digestive-conditions-from-top-bottom/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่

ความต้องการทางเพศของผู้หญิง รอบประจำเดือน และการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม