ส้มโอทับทิมสยาม

รู้จักลักษณะเด่นและประโยชน์ของส้มโอทับทิมสยาม ผลไม้เศรษฐกิจของ อ. ปากพนัง จ. นครศรีธรรมราช
เผยแพร่ครั้งแรก 13 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ส้มโอทับทิมสยาม

ส้มโอทับทิมสยาม เป็นส้มโอที่ปลูกมากในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นส้มโอที่ถูกพัฒนามาจากพันธุ์ดั้งเดิมจากจังหวัดปัตตานี แล้วปรับปรุงพันธุ์ให้ได้รสชาติดี จนกลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจ เป็นที่ต้องการของตลาดและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี  

ข้อมูลทางพฤกษศาสตร์ของส้มโอทับทิมสยาม

วงศ์ Rutaceae
ชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus maxima Merr.

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของส้มโอทับทิมสยาม

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลักษณะใบกว้าง ปลายใบแหลม มีขนอ่อนๆ ใต้ใบ ผลกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 18-25 เซนติเมตร ก้นป้าน ขั้วผลนูน เปลือกผิวเรียบ มีสีเขียวนวลอมเหลือง มีต่อมน้ำมันละเอียด เปลือกค่อนข้างบาง มีขนเล็กๆ ปกคลุมทั่วผล สัมผัสคล้ายกำมะหยี่ เปลือกชั้นในบาง มีสีชมพูอ่อน เนื้อผล มีสีชมพูเข้มคล้ายทับทิม เมล็ดเรียงชิดแกนผล

ส้มโอทับทิมสยามต่างจากส้มโอพันธุ์อื่นอย่างไร?

ส้มโอทับทิมสยาม ได้ชื่อว่าเป็นส้มโอพันธุ์ที่รสชาติดี อร่อย หวาน กรอบ เนื้อเน้น มีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างจากส้มโอพันธุ์อื่นๆ คือ เนื้อผล หรือที่เรียกว่า “กุ้ง” นั้นมีสีแดงเข้มเหมือนสีของทับทิม เป็นพันธุ์หายาก จะปลูกได้คุณภาพดีในเฉพาะพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จนกลายเป็นเอกลักษณ์แห่งลุ่มแม่น้ำปากพนัง

ประโยชน์ของส้มโอทับทิมสยาม

ส้มโอทับทิมสยามมีประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้

  • เนื้อผล มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยขับลม ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และเนื้อผลที่มีสีแดง จะมีสารแอนโทไซยานินสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • เปลือกผล มีน้ำมันหอมระเหย นำมาทำเป็นสมุนไพรแห้ง ใช้ผสมในตำรับยาหอม ช่วยให้สดชื่น แก้วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้อาเจียน และยังช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้องได้ นอกจากนี้เปลือกส้มโอสดยังสามารถนำมาทำเป็นยาใช้ภายนอก โดยนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วต้มน้ำอาบ สำหรับรักษาโรคลมพิษและอาการคันที่ผิวหนัง 

ส้มโอทับทิมสยามนั้นสามารถนำมารับประทานเป็นผลไม้สด หรือใส่ในอาหารประเภทยำ เมี่ยง ส้มตำ ข้าวยำ หรือนำมาทำเป็นของหวานก็ได้เช่นกัน 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กรมทรัพย์สินทางปัญญา, ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง (https://www.ipthailand.go.th/images/781/id_53100071.pdf), 1 มีนาคม 2555.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป