ส้มโอทับทิมสยาม เป็นส้มโอที่ปลูกมากในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นส้มโอที่ถูกพัฒนามาจากพันธุ์ดั้งเดิมจากจังหวัดปัตตานี แล้วปรับปรุงพันธุ์ให้ได้รสชาติดี จนกลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจ เป็นที่ต้องการของตลาดและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี
ข้อมูลทางพฤกษศาสตร์ของส้มโอทับทิมสยาม
วงศ์ Rutaceae
ชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus maxima Merr.
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของส้มโอทับทิมสยาม
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลักษณะใบกว้าง ปลายใบแหลม มีขนอ่อนๆ ใต้ใบ ผลกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 18-25 เซนติเมตร ก้นป้าน ขั้วผลนูน เปลือกผิวเรียบ มีสีเขียวนวลอมเหลือง มีต่อมน้ำมันละเอียด เปลือกค่อนข้างบาง มีขนเล็กๆ ปกคลุมทั่วผล สัมผัสคล้ายกำมะหยี่ เปลือกชั้นในบาง มีสีชมพูอ่อน เนื้อผล มีสีชมพูเข้มคล้ายทับทิม เมล็ดเรียงชิดแกนผล
ส้มโอทับทิมสยามต่างจากส้มโอพันธุ์อื่นอย่างไร?
ส้มโอทับทิมสยาม ได้ชื่อว่าเป็นส้มโอพันธุ์ที่รสชาติดี อร่อย หวาน กรอบ เนื้อเน้น มีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างจากส้มโอพันธุ์อื่นๆ คือ เนื้อผล หรือที่เรียกว่า “กุ้ง” นั้นมีสีแดงเข้มเหมือนสีของทับทิม เป็นพันธุ์หายาก จะปลูกได้คุณภาพดีในเฉพาะพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จนกลายเป็นเอกลักษณ์แห่งลุ่มแม่น้ำปากพนัง
ประโยชน์ของส้มโอทับทิมสยาม
ส้มโอทับทิมสยามมีประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้
- เนื้อผล มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยขับลม ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และเนื้อผลที่มีสีแดง จะมีสารแอนโทไซยานินสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
- เปลือกผล มีน้ำมันหอมระเหย นำมาทำเป็นสมุนไพรแห้ง ใช้ผสมในตำรับยาหอม ช่วยให้สดชื่น แก้วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้อาเจียน และยังช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้องได้ นอกจากนี้เปลือกส้มโอสดยังสามารถนำมาทำเป็นยาใช้ภายนอก โดยนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วต้มน้ำอาบ สำหรับรักษาโรคลมพิษและอาการคันที่ผิวหนัง
ส้มโอทับทิมสยามนั้นสามารถนำมารับประทานเป็นผลไม้สด หรือใส่ในอาหารประเภทยำ เมี่ยง ส้มตำ ข้าวยำ หรือนำมาทำเป็นของหวานก็ได้เช่นกัน