กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คอเลสเตอรอล ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย เพราะร่างกายเราก็ยังต้องการ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คอเลสเตอรอล ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย เพราะร่างกายเราก็ยังต้องการ

พูดถึงคอเลสเตอรอลหลายคนอาจคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะอย่างที่เราได้รับการปลูกฝังกันมาว่า หากจะลดน้ำหนัก ก็ต้องลดคอเลสเตอรอลลงมาด้วย และนอกจากนี้หลายคนยังรู้สึกติดลบกับเจ้าคอเลสเตอรอลตัวนี้ด้วยสาเหตุที่ว่า คอเลสเตอรอลเป็นตัวการของโรคร้ายหลายๆโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมอง โรคไขมันอุดตัน แต่ที่จริงๆแล้วคอเลสเตอรอลไม่ได้มีแค่ส่วนที่ไม่ดีเท่านั้น ส่วนที่ดีก็มีเหมือนกัน

คอเลสเตอรอลมี 2 ชนิด

แบ่งตามรูปแบบของการไปจับตัวกับโปรตีน แล้วทำปฏิกิริยากับร่างกาย ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดดีนั้นมีเพียง ประเภทเดียวคือ ไขมัน HDL วึ่งจะทำหน้าที่หลักๆในการเป็นตัวช่วยในการกำจัด LDL และช่วยในการผลิตฮอร์โมนเพศ วิตามินดี และกรดน้ำดีในการย่อยไขมันที่ถุงน้ำดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คอเลสเตอรอลไม่ได้สร้างปัญหาให้กับร่างกาย

แต่เมื่อคอเลสเตอรอลไปเกาะกับไขมัน เท่านั้นที่จะก่อให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะเมื่อกลายเป็นไลโปโปรตีน แบบที่มีความหนาแน่นต่ำ ที่มักจะไปเกาะตามส่วนต่างของร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามเส่นเลือดที่อวัยวะสำคัญของร่างกาย จึงทำให้คนมองว่าคอเลสเตอรอลมักจะสร้างปัญหามากกว่าสร้างผลดีให้กับร่างกาย

การลดคอเลสเตอรอล ไม่ใช่การลดความอ้วน

เนื่องจากการลดความอ้วนด้วยการอดอาหาร หรือการกินยาลดความอ้วน รวมไปถึงการควบคุมอาหารบางครั้ง นอกจากจะไม่ได้ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลแล้ว ยังทำให้เราได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานมากพอ ที่จะเผาผลาญคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายให้หมดไป

 

แค่เลือกอาหารที่ดี ก็ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

อย่างที่หลายคนทราบดีว่า อาหารหลายอย่างมักจะก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลชนิดเลว แต่สิ่งที่หลายคนเลือกที่จะทำคือ เลือกที่จะลดอาหารเหล่านั้น โดยที่ลืมไปว่าร่างกายก็ต้องการพลังงานอยู่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกอาหารประเภทที่ช่วยในการส่งเสริมการทำงานของคอเลสเตอรอลชนิดดีมาทาน ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยได้ ซึ่งอาหารเหล่านั้นได้แก่ ปลา ผักผลไม้ที่มีสีสันสดใส ถั่วต่างๆ น้ำมันมะกอก เป็นต้น

( สามารถดูปริมาณตารางคอเลสเตอรอลในอาหารได้จากหน้านี้ )

การดูแลสุขภาพไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องลด หรือตัดอย่างใดอย่างหนึ่งออกจากร่างกายเสมอไป อย่างเช่นในกรณีของคอเลสเตอรอลเช่นกัน ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปว่าต้องทำลายคอเลสเตอรอลให้หมดอย่างเดียวเท่านั้น โดยลืมไปว่าคอเลสเตอรอลเองก็มีประโยชน์กับร่างกายเหมือนกัน เพียงแต่เราต้องควบคุมไม่ให้คอเลสเตอรอลชนิดเลวทำงานได้สะดวกเท่านั้นก็ปลอดภัยแล้ว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป