กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แอบดูแนวทางโภชนาการของปี 2015: คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งที่ยอมรับได้

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แอบดูแนวทางโภชนาการของปี 2015: คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งที่ยอมรับได้

เรากำลังอยู่ในปีที่ลงท้ายด้วยเลข  5 หรือ 0 ดังนั้นจึงเป็นเวลาสำหรับแนวทางโภชนาการอย่างเป็นทางการของชาวอเมริกันแล้ว ! วู้ว ! ปีนี้เราจะรอดูอะไรดีล่ะ ?

คำใบ้แรกที่หลุดออกมาจากคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องนี้คือพวกเขากำลังวางแผนจะโละทิ้งคำแนะนำที่ให้จำกัดคอเลสเตอรอลในอาหาร เนื่องจากไม่มีความเป็นวิทยาศาสตร์ที่แท้จริงในคำแนะนำนั้นเลย นี่จะทำให้เกิดความปั่นป่วนมากแน่ !  ประเด็นคือ ไม่เคยมีหลักฐานวิทยาศาสตร์สำหรับคำแนะนำที่ว่าเลย !

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

20 ปีก่อน ฉันเคยบ่นเรื่องนี้กับคนอื่น ๆ ในกลุ่มอภิปรายเรื่องโภชนาการ “ทำไมล่ะ ทำไมพวกเขาถึงบอกเราให้จำกัดคอเลสเตอรอลในอาหาร ? ” ฉันถาม “หลายประเทศไม่เคยให้คำแนะนำที่ว่านี้เลยนะ ก็เพราะ...มันไม่มีเหตุผลไงล่ะ ! ”

ความคิดเมื่อ 50 ปีก่อนคือ เมื่อพวกเขาเพิ่งตัดสินใจในตอนนั้นว่าคอเลสเตอรอลในเลือดมีความเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ ดังนั้นการกินคอเลสเตอรอลก็ต้องแย่เหมือนกัน ดังนั้น ก็อย่ากินแล้วกัน ! มันเป็น “ความคิดเห็น” หรือ “แนวคิด” มากกว่าอะไรก็ตามที่เราจะอยากเรียกว่า “ข้อเท็จจริง” หรืออะไรที่ “จริง”

ดังนั้น ในตอนนี้พวกเขาจึงพยายามจะแสดงให้เห็น และบอกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสเตอรอลในอาหาร แต่แน่นอนว่าพวกเขาก็ยังบอกให้จำกัดไขมันอิ่มตัวและเกลือในอาหารอย่างมาก ซึ่งอาจไม่ได้จำเป็นสำหรับผู้คนส่วนใหญ่อีกเช่นกัน  จะต้องใช้เวลาอีกยี่สิบปี ? ห้าสิบปี ? และเราจะทำอะไรในตอนนี้ดีล่ะ ?

หากหลาย ๆ อย่างไม่ได้เป็นไปตามแนวทางก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ลูก ๆ ของเราได้รับอาหารกลางวันที่ปรับเปลี่ยนตามแนวทางและได้รับการสอนว่านี่คือวิธีที่ “ถูกต้อง” ในการกิน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเลือกกินอาหารไปตลอดชีวิตของพวกเขา  ยังมีอคติเกี่ยวกับไขมันและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งลูก ๆ ของพวกเราเลือกอยู่

ยิ่งไปกว่านั้น แนวทางดังกล่าวยังกลายเป็นมาตรฐานที่ใช้ตัดสินอาหาร ตัวอย่างเช่น ฉันเคยเขียนเกี่ยวกับเว็บไซต์ข่าวในสหรัฐอเมริกาและรายงานการจัดอันดับอาหารที่ดีที่สุดในระดับโลก ซึ่งจัดให้อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำอยู่ในอันดับต่ำ ไม่ได้เป็นเพราะวิทยาศาสตร์ แต่เป็นเพราะแนวทางโภชนาการที่ยืนยันว่าเราจำเป็นต้องกินกลูโคสมาก ๆ (ในรูปแบบของแป้งและน้ำตาล) ดังนั้นใครก็ตามที่ได้อ่านอะไรทำนอนนี้จะสรุปว่าการลดคาร์โบไฮเดรตเป็นเรื่องอันตราย

หากคุณสนใจในเรื่องดังกล่าว ฉันแนะนำให้ไปหาการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่วิจารณ์แนวทางดังกล่าวอ่านดู “โฉมหน้าของหลักฐานที่ขัดแย้ง: รายงานของแนวทางโภชนาการสำหรับชาวอเมริกัน” 

ฉันสนใจที่จะได้เห็นความคืบหน้าของแนวทางใหม่ และจะมาเล่าให้คุณฟังเรื่อย ๆ นะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cholesterol-free diet: Is it healthful? Common themes and other diets. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317403)
Why Dietary Cholesterol Does Not Matter (For Most People). Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/dietary-cholesterol-does-not-matter)
How to Lower Cholesterol with Diet. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/howtolowercholesterolwithdiet.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้จักไข่ไก่ ประโยชน์ และวิธีกินให้ดี คอเลสเตอรอลไม่เกิน
รู้จักไข่ไก่ ประโยชน์ และวิธีกินให้ดี คอเลสเตอรอลไม่เกิน

รู้จักแหล่งโปรตีนราคาถูกที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เพียงแต่ต้องรับประทานให้ถูกหลักและเหมาะสม

อ่านเพิ่ม
การ HDL-c คอเลสเตอรอลชนิดดี
การ HDL-c คอเลสเตอรอลชนิดดี

ทำไมถึงต้องตรวจ HDL-c หรือ HDL เมื่อไรที่ควรตรวจ การเตรียมตัวก่อนตรวจ ค่าปกติของ HDL คืออะไร เพิ่มค่า HDL อย่างไร HDL สูงเกินไปได้หรือไม่ หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม