สาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการหิวน้ำตลอดเวลา

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการหิวน้ำตลอดเวลา

คุณรับประทานอาหารที่มีเกลือมากเกินไป

เกลือจะเข้าไปดึงน้ำออกจากเซลล์และทำให้ร่างกายต้องทำการกักเก็บน้ำไว้ให้ได้มากที่สุด ทำให้คุณมีปัสสาวะน้อยลง เซลล์ที่ขาดน้ำจะส่งสัญญาณไปที่สมองและทำให้เกิดอาการหิวน้ำเกิดขึ้น การลดเกลือในอาหารและดื่มน้ำอย่างเพียงพอนั้นจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

คุณมีการออกกำลังกายในตอนเช้า

เวลาที่คุณออกกำลังกาย ร่างกายจะสูญเสียน้ำผ่านทางเหงื่อ และหากคุณไม่รับประทานน้ำเข้าไปชดเชย คุณก็จะเกิดอาการขาดน้ำ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณอยู่ในแดดนานเกินไป

คุณมักจะใช้เวลาอยู่กลางแจ้งมากกว่าปกติในช่วงฤดูร้อน ไม่ว่าจะเป็นที่สวนสาธารณะ ชายหาด หรือแม้กระทั่งสวนหลังบ้าน และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้วิ่งหรือออกกำลังกายก็ตาม คุณก็ยังสามารถเกิดอาการขาดน้ำได้โดยเฉพาะหากเป็นวันที่แดดแรง หากคุณรู้ล่วงหน้าว่าคุณจะต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานตลอดวัน ควรเตรียมขวดน้ำให้พร้อม

คุณอาจจะเป็นโรคเบาหวาน

เวลาที่คุณขาดน้ำนั้น ร่างกายจะต้องการเก็บสารน้ำไว้ ในขณะที่เวลาที่คุณเป็นเบาหวาน น้ำตาลจะทำให้คุณมีปัสสาวะมากขึ้น หากคุณมีอาการหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย และมองเห็นไม่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเป็นโรคเบาหวานหรือไม่

คุณมีอาการปากแห้ง

มีโรคบางโรคที่อาจทำให้เกิดอาการปากแห้งได้ โดยอาการนี้เกิดจากการที่ต่อมน้ำลายภายในปากนั้นผลิตน้ำลายออกมาได้ไม่เพียงพอ ทำให้คุณเกิดความรู้สึกต้องการดื่มน้ำมากกว่าปกติเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว หากคุณรู้สึกว่ามีอาการปากแห้งเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม

คุณอาจมีภาวะซีด

ร่างกายของคุณใช้เซลล์เม็ดเลือดแดงในการขนส่งเลือดไปทั่วร่างกาย ภาวะซีดเพียงเล็กน้อยนั้นอาจจะไม่ทำให้คุณเกิดอาการกระหายน้ำอย่างรุนแรงแต่หากภาวะซีดของคุณรุนแรงมากขึ้น คุณอาจจะรู้สึกกระหายน้ำหรืออ่อนเพลียได้

เกิดจากยาที่คุณรับประทาน

มียาหลายชนิดที่ส่งผลต่อปากและทำให้คุณมีอาการปากแห้งได้ เช่นยาในกลุ่ม anticholinergic หรือยาขับปัสสาวะที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูงมักจะทำให้เกิดอาการปากแห้ง หากคุณกังวลเกี่ยวกับอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์

คุณนับปริมาณน้ำที่ดื่มผิด

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการกระหายน้ำนั้นไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ แต่มักเกิดจากการนับผิด โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้วในอาหารแต่ละมื้อ และ 2 แก้วระหว่างมื้ออาหาร คุณอาจจะลองใช้การตั้งนาฬิกาปลุกทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำก็ได้


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ปากแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อปากแห้ง
ปากแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อปากแห้ง

ปากแห้งไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำน้อย หรืออากาศที่หนาวเย็นเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการ มาเรียนรู้สาเหตุที่ทำให้ปากแห้ง และวิธีการดูแลรักษาอย่างครบถ้วน!

อ่านเพิ่ม