สาเหตุของอาการคัดจมูก

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สาเหตุของอาการคัดจมูก

คุณเป็นภูมิแพ้

อาการคัดจมูกนั้นอาจจะเกิดขึ้นเมื่อสิ่งที่คุณแพ้ (เช่นเกสรดอกไม้) นั้นผ่านเข้าไปในจมูกแล้วกระตุ้นในเกิดการระคายเคืองซึ่งจะนำไปสู่การอักเสบที่บริเวณเยื่อบุโพรงจมูกและทำให้เกิดอาการคัดจมูก หากคุณมีอาการแพ้ควรรับประทานยาแก้แพ้

คุณใช้ยาลดอาการคัดจมูก

เวลาที่คุณมีอาการคัดจมูก คุณอาจจะใช้ยาลดอาการคัดจมูกเช่น oxymetazoline ซึ่งอาจจะมีการใช้ยามากเกินไป ยากลุ่มนี้นั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นฉับพลันได้แต่ควรใช้ไม่เกิน 3 วัน เพราะหลังจากนั้นจะทำให้ยามีประสิทธิภาพลดลงและไม่สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกได้อีกต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จมูกของคุณแห้ง

ไม่ว่าจมูกของคุณนั้นจะแห้งจากการอยู่ในห้องแอร์ หรืออยู่ในที่ที่อากาศแห้งก็ตาม แต่การมีจมูกแห้งนั้นอาจทำให้เนื้อเยื่อภายในโพรงจมูกนั้นเกิดการอักเสบและทำให้เกิดอาการคัดจมูกได้ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อมีอายุมากขึ้น เนื้อเยื่อเหล่านี้ก็จะแห้งมากขึ้นเช่นกันและอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ หากคุณมีอาการเช่นนี้ อาจลองใช้น้ำเกลือพ่นในโพรงจมูกเพื่อช่วยลดอาการแห้ง

คุณมีการติดเชื้อในโพรงจมูก

การติดเชื้อไวรัสนั้นเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในจมูกและทำให้เกิดการอักเสบตามมา แต่นอกเหนือจากไวรัสแล้วอาจมีการติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราก็ได้ หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าอาการที่เกิดขึ้นเช่นปวดหัว ได้กลิ่นลดลง หรือปวดบริเวณใบหน้านั้นเป็นอาการของภูมิแพ้หรือไขหวัด แต่หากอาการของคุณไม่ดีขึ้นภายใน 7-10 วันคุณควรไปพบแพทย์โดยเฉพาะหากคุณมีไข้สูงหรือปวดหัวอย่างรุนแรง

โครงสร้างโพรงจมูกของคุณมีปัญหา

หากคุณมีอาการจมูกตันข้างหนึ่งอย่างฉับพลัน คุณอาจจะมีผนังจมูกคดได้ ซึ่งอาจเกิดจากการได้รับการบาดเจ็บหรืออาจจะเป็นมาแต่กำเนิด หากไม่มีอาการผิดปกติก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไข แต่ถ้าหากมีอาการที่ไม่ดีขึ้นหลังจากได้รับยาแล้วอาจจะต้องใช้การผ่าตัดเพื่อช่วยในการรักษา

คุณมีติ่งเนื้อในโพรงจมูก

ติ่งเนื้อในโพรงจมูกนั้นเป็นเนื้องอกชนิดที่ไม่ใช่มะเร็งที่งอกมาจากเซลล์เยื่อบุโพรงจมูกหรือในจมูก ติ่งเนื้อนี้อาจจะทำให้คุณหายใจลำบากขึ้นได้ พวกมันมักเกิดจากการอักเสบจากสาเหตุต่างๆ เช่นโรคภูมิแพ้เป็นต้น หากแพทย์ตรวจพบติ่งเนื้อระหว่างการตรวจจมูก แพทย์อาจสั่งยาพ่นจมูกที่เป็นสเตียรอยด์หรือแนะนำให้ผ่าตัดโดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาอื่นๆ หรือติ่งเนื้อนั้นไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

คุณอาจจะเป็นมะเร็ง

มะเร็งในโพรงจมูกนั้นเป็นมะเร็งที่พบได้ค่อนข้างน้อย คือน้อยกว่า 1% ของการเกิดเนื้องอกทั้งหมด การมีเนื้องอกนั้นอาจทำให้เกิดาอากรที่คล้ายคลึงกับเวลาที่คุณเป็นภูมิแพ้หรือมีการติดเชื้อในโพรงจมูกได้ เช่นปวดบริเวณใบหน้าและคัดจมูก ดังนั้นหากคุณมีอาการนานกว่าปกติและไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nasal Congestion: Symptoms, Signs, Causes & Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/nasal_congestion/symptoms.htm)
Chronic nasal congestion and hyposmia in a 22-year-old woman. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5422150/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คัดจมูก อาการกวนใจ ชวนหายใจไม่โล่ง
คัดจมูก อาการกวนใจ ชวนหายใจไม่โล่ง

ทำความเข้าใจอาการคัดจมูก ปัญหากวนใจของใครหลายคน เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหม และรักษาได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม
คัดจมูกเรื้อรัง ข้อมูล สาเหตุ อาการ การรักษา และวิธีป้องกัน
คัดจมูกเรื้อรัง ข้อมูล สาเหตุ อาการ การรักษา และวิธีป้องกัน

คัดจมูกเรื้อรัง อาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของใครหลายคน คัดจมูกเรื้อรังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ควรรักษาถึงต้นตอเพื่อให้ได้ผลที่สุด

อ่านเพิ่ม
เป็นอะไร? ทำไมถึงคันจมูก คันยุบยิบ
เป็นอะไร? ทำไมถึงคันจมูก คันยุบยิบ

"คันจมูก โดยมากมักเกิดจากอาการภูมิแพ้ วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงสารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ยังมีวิธีรักษาอื่นอีก เช่น ใช้ยา หรือ ผ่าตัด "

อ่านเพิ่ม