ปวดหัวตอนเช้าเกิดจากอะไรได้บ้าง ? มาดูกัน

ปวดหัวตอนเช้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ละสาเหตุจะมีอาการที่คล้ายและแตกต่างกัน มาเรียนรู้สาเหตุอาการปวดหัวตอนเช้า และวิธีรักษาอย่างถูกต้อง
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ปวดหัวตอนเช้าเกิดจากอะไรได้บ้าง ? มาดูกัน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการปวดหัวตอนเช้าสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย อาจเกิดได้ทั้งจากสาเหตุที่ไม่อันตราย และสาเหตุที่อันตราย
  • การนอนน้อยเกินไป หรือนอนมากเกินไป สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ควรนอนประมาณวันละ 7-8 ชั่วโมง นอกจากนี้ โรคซึมเศร้าก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวตอนเช้าได้ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการนอนหลับเช่นกัน
  • หากเกิดจากการมีระดับเอนโดรฟินต่ำ แนะนำให้ออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยให้อาการดีขึ้น
  • อาการเมาค้าง หรือการดื่มกาแฟไม่ตรงเวลา สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ ซึ่งการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดอาการได้
  • อาการปวดหัวตอนเช้า อาจเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูง หรือโรคหยุดหายใจขณะหลับได้ หากคุณมีอาการปวดหัวเป็นประจำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม
  • ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่

การตื่นเช้ามาพร้อมกับความรู้สึกปวดหัวเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และทำให้การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ไม่สดใสเท่าที่ควร 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ทุกอย่างย่อมมีที่มาที่ไปทั้งนั้น วันนี้ HD จะพาคุณไปดูหลากสาเหตุที่ทำให้ปวดหัวตอนเช้าเพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในวันต่อๆ ไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. ปวดหัวตอนเช้า เพราะนอนไม่เพียงพอ

ร่างกายจำเป็นต้องได้พักวันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ตามปกติ หากคุณนอนน้อยกว่านี้ ร่างกายจะสันนิษฐานว่า มีบางอย่างผิดปกติ และจะเริ่มเข้าสู่โหมดแพนิค

ฮอร์โมนที่มักเกิดขึ้นตอนมีการตอบสนองแบบสู้ หรือหนี (Fight-or-flight) จะถูกหลั่งออกมา ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และความเครียดสูงขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้ปวดหัวได้

คุณสามารถรับประทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) หรือนาพรอกเซน (Naproxen) เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ โดยตัวยาจะไปช่วยลดการอักเสบ แต่หากยังรู้สึกไม่ดีขึ้น การนอนงีบต่อสัก 20-30 นาที ก็สามารถช่วยได้

2. ปวดหัวตอนเช้า เพราะนอนมากเกินไป

นอกจากการนอนไม่เพียงพอจะทำให้คุณปวดหัวในตอนเช้าแล้ว การนอนมากเกินไปก็สามารถทำให้คุณมีอาการดังกล่าวเช่นกัน 

ทั้งนี้การนอนมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืน มีส่วนทำให้ฮอร์โมนเซโรโทนินลดลง และนั่นก็จะไปลดการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ส่งผลให้ปวดหัวได้ในที่สุด 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทานยาไอบูโพรเฟน หรือนาพรอกเซน จะช่วยคลายปวดได้ แต่วิธีรับมือกับอาการปวดหัวตอนเช้าที่ดีที่สุดคือ การนอนไม่เกิน 7 หรือ 8 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. ปวดหัวตอนเช้า เพราะมีเอนโดรฟินต่ำ

ร่างกายของเราจะผลิตเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกมีความสุขต่ำที่สุดในตอนเช้าตรู่ และนั่นอาจทำให้บางคนเป็นไมเกรนได้ 

นอกจากนี้ ระดับของเอนโดรฟินต่ำยังสามารถส่งผลต่อระดับของสารสื่อประสาทที่มีชื่อว่า เซโรโทนินได้ ซึ่งทำให้หลอดเลือดในสมองตีบแคบลง ส่งผลให้เลือดไหลไปยังสมองน้อยลงตามไปด้วย และทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ในที่สุด 

สำหรับวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาได้ก็คือ การออกกำลังกายในตอนเช้า เพราะจะช่วยให้ฮอร์โมนดังกล่าวหลั่งออกมามากขึ้น

4. ปวดหัวตอนเช้า เพราะดื่มเหล้าเมื่อคืน

การดื่มเหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ แบบจัดเต็มนั้นสามารถทำให้ปวดหัวในเช้าวันถัดมาได้ 

นอกจากนี้ การบริโภคเครื่องดื่มมอมเมาเหล่านี้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้ร่างกายขาดน้ำ ทำให้เลือดไหลไปยังสมองน้อยลง และทำให้ปวดหัวได้เช่นกัน

ซึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นคือ การดื่มน้ำเปล่า เครื่องดื่มอิเล็กโทรไลท์ หรือเลือกดื่มน้ำที่ผสมผงวิตามินซีก็สามารถช่วยให้ตับกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้มีประสิทธิผลมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

5. ปวดหัวตอนเช้า เพราะนอนกรน

การนอนกรนอาจเป็นสัญญาณของโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งผู้ป่วยจะหายใจไม่ออก อ้าปากเพื่อรับอากาศ และแม้แต่หยุดหายใจชั่วคราว 

อย่างไรก็ตาม อาการหายใจไม่ออกจะหายไปในเวลาไม่กี่วินาที แต่ก็ทำให้สมองได้รับออกซิเจนน้อยลง

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญยังไม่แน่ใจว่า ทำไมโรคดังกล่าวถึงทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ แต่มีบางคนสันนิษฐานว่า ออกซิเจนที่ลดลงจะทำให้เส้นเลือดในสมองขยายตัว ทำให้เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และความดันในศีรษะ ส่งผลให้รู้สึกปวดหัวได้นั่นเอง

หากคุณถูกวินิจฉัยว่า เป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ แพทย์อาจให้ใส่เครื่องช่วยหายใจเพื่อบรรเทาอาการ

6. ปวดหัวตอนเช้า เพราะไม่ดื่มกาแฟเวลาเดิม

คาเฟอีนที่พบได้ในกาแฟจะไปกระตุ้นระบบประสาท หากคุณดื่มกาแฟเป็นประจำ และไม่ได้ดื่มเวลาเดิม ซึ่งอาจเป็นเพราะตื่นสาย หรือพยายามเลิกดื่มกาแฟ ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวเมื่อตื่นนอนได้

การเลิกดื่มกาแฟแบบหักดิบจะทำให้หลอดเลือดในสมองขยายตัว ส่งผลให้เลือดไหลไปยังสมองมากขึ้น และเกิดแรงดันจนทำให้ปวดหัว 

หากคุณต้องการเลิกดื่มกาแฟ ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยใช้วิธีลดปริมาณแทนการเลิกดื่มแบบทันที ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวที่อาจเกิดขึ้นได้

7. ปวดหัวตอนเช้า เพราะเป็นโรคซึมเศร้า

อาการปวดหัวที่เกิดจากโรคซึมเศร้าสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาของวัน เพราะมันเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเซโรโทนินที่ต่ำลง 

การเป็นโรคซึมเศร้าจะทำให้ตารางการนอนของคุณผิดปกติ อาจนอนมาก หรือน้อยเกินไป ซึ่งล้วนแต่ทำให้ปวดหัวได้ ดังนั้น หากคุณรู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ก็ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม

8. ปวดหัวตอนเช้า เพราะมีความดันโลหิตสูง

เมื่อมีความดันโลหิตสูงประมาณ 140/90 mmHg  ก็จะทำให้ปวดหัวได้ ซึ่งมีคนจำนวนมากที่ไม่รู้ตัวว่า มีความดันโลหิตสูง เพราะมักไม่ค่อยมีอาการแสดงออกมาให้เรารู้ 

ดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการปวดหัวบ่อย และหาเหตุผลไม่ได้ หากคุณตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูง แพทย์ก็จะแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยให้หันมาออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรือจ่ายยาที่ช่วยลดความดัน

อาการปวดหัวในตอนเช้าอาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่ความจริงแล้ว มันกลับทำให้คุณรู้สึกหม่นหมองได้ทั้งวัน แถมยังส่งผลกระทบต่อการทำงาน หรือชีวิตประจำวันอีกด้วย หากคุณพบว่า ตัวเองปวดหัวเป็นประจำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android   


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Headache in the morning: Should I Be Worried?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/headache-migraine-specialist/headache-when-i-wake-up.aspx)
Why Do I Have Headaches in the Morning? Causes, Treatment, Cure. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/morning_headaches/article.htm)
Waking Up With a Headache?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/waking-up-with-a-headache/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป