เราไม่แนะนำให้คุณใช้น้ำดื่มบรรจุขวดในการชงนมให้ทารก เพราะโดยทั่วไปแล้วน้ำดื่มประเภทนี้ไม่ได้ถูกทำให้ปลอดเชื้อแบคทีเรีย และอาจมีเกลือ (โซเดียม) หรือซัลเฟตมากเกินไป
การตรวจสอบระดับของโซเดียมและซัลเฟต
คุณอาจต้องใช้น้ำดื่มบรรจุขวดในการชงนมให้ทารกหาก
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
- น้ำดื่มมีการปนเปื้อนเนื่องจากเกิดน้ำท่วม
- คุณเดินทางไปต่างประเทศ และน้ำดื่มจากท้องถิ่นไม่สะอาดเท่าที่ควร
ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องใช้น้ำดื่มบรรจุขวดในการชงนมให้ทารก ให้คุณตรวจสอบฉลากของผลิตภัณฑ์เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำประกอบไปด้วย
- ปริมาณของโซเดียมน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม
- ปริมาณของซัลเฟตไม่มากกว่า 250 มิลลิกรัม
การต้มน้ำเพื่อชงนม
- เนื่องจากน้ำที่บรรจุขวดมักไม่ได้ถูกทำให้ปลอดเชื้อเหมือนน้ำประปา ดังนั้นเราจำเป็นต้องต้มน้ำก่อนที่จะชงนมให้ทารก
- ใช้น้ำที่ต้มแล้วโดยมีอุณหภูมิอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสเพื่อชงนม แต่อย่าลืมปล่อยให้น้ำเย็นลงก่อนนำไปให้ทารกกิน
ขั้นตอนการชงนม
- เติมน้ำ 1 ลิตรในกาหรือหม้อต้มน้ำ แต่อย่าใช้น้ำที่เคยต้มจนเดือด
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นให้ตั้งน้ำทิ้งไว้จนเย็นแต่ไม่ให้เกิน 30 นาที เพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำให้ได้อย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส
- ทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่คุณต้องใช้
- ทำความสะอาดมือก่อนชงนม
- หากคุณใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดอุปกรณ์สำหรับให้นม คุณจำเป็นต้องเทสารละลายที่ตกค้างอยู่ในขวดนมหรือจุกนม หรือล้างโดยใช้น้ำจากกาต้มน้ำที่เย็นแล้ว
- วางขวดนมบนพื้นที่ๆ สะอาดและปลอดเชื้อ
- ทำตามคำแนะนำของผู้ผลิต และเทน้ำลงในขวดนมพร้อมกับตรวจสอบอีกครั้งว่าระดับน้ำถูกต้อง ทั้งนี้ให้คุณใส่น้ำที่ยังคงร้อนลงในขวดเป็นสิ่งแรกอยู่เสมอ หลังจากนั้นก็ค่อยเติมนมผงตามลงไป
- ตักนมผงตามคำแนะนำของผู้ผลิต และใช้มีดที่แห้งและสะอาด หรืออุปกรณ์สำหรับวัดระดับในการช่วยปาดนมผงบนช้อน อย่างไรก็ตาม นมผงแต่ละสูตรจะมีช้อนตวงมาให้แตกต่างกัน ดังนั้นคุณต้องใช้ช้อนตวงตามที่เขาให้มา
- จับที่มุมของจุกนม และนำมาวางไว้บนขวด จากนั้นให้หมุนเพื่อปิดขวด
- ใช้ฝาปิดจุกนม และเขย่าขวดจนกว่านมผงละลาย
- นมที่เตรียมไว้ให้ทารกนั้นจะต้องไม่ร้อนจนเกินไป คุณสามารถลดอุณหภูมิของขวดนมโดยเปิดน้ำเย็นให้ไหลผ่านขวดนม
- ตรวจสอบอุณหภูมิของขวดนมกับข้อมือก่อนให้ทารกกิน ซึ่งนมจะต้องมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิของร่างกาย หรืออุ่นและเย็น แต่ต้องไม่ร้อน
- หากมีนมเหลือในขวดหลังจากที่ทารกกิน ให้คุณเทนมทิ้งทั้งหมด