ใช้ยาคุมฉุกเฉินในระหว่างให้นมบุตรได้หรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ใช้ยาคุมฉุกเฉินในระหว่างให้นมบุตรได้หรือไม่

ยาคุมฉุกเฉินที่เป็นตัวยา Levonorgestrel

ยาคุมฉุกเฉินที่มีจำหน่ายในประเทศไทยในปัจจุบัน มีหลายยี่ห้อค่ะ ทั้งแบบที่เป็นเม็ดยา 2 เม็ด/แผง ได้แก่ โพสตินอร์ (Postinor), มาดอนนา (Madonna), แมรี่ พิงค์ (Mary pink), นอร์แพ็ก (Norpak), เลดี้นอร์ (Ladynore) และแบบที่เป็นเม็ดยา 1 เม็ด/แผง ได้แก่ เมเปิ้ล ฟอร์ท (Maple fotre) 
แต่ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ต่างก็มีตัวยาเดียวกันคือ Levonorgestrel ในปริมาณรวมทั้งแผงเท่ากับ 1.5 มิลลิกรัม 
ซึ่งในกรณีที่จำเป็นต้องคุมกำเนิดฉุกเฉินในระหว่างที่ให้นมบุตร ก็สามารถใช้ได้นะคะ เพราะ Levonorgestrel ไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพและปริมาณของน้ำนม หรือระยะเวลาในการให้นม 
และแม้ว่ายาจะผ่านไปยังน้ำนมได้ แต่ก็มีปริมาณน้อยมาก อีกทั้งไม่พบรายงานว่ามีผลอันไม่พึงประสงค์ใดต่อทารกที่ดื่มน้ำนม จึงไม่จำเป็นต้องเว้นช่วงการให้นมหลังรับประทานยาคุมฉุกเฉินชนิดนี้ค่ะ

ยาคุมฉุกเฉินที่เป็นตัวยา Ulipristal acetate

ในบางประเทศ นอกจากจะมียาคุมฉุกเฉินที่เป็นตัวยา Levonorgestrel แล้ว ยังมีที่เป็นตัวยา Ulipristal acetate อีกด้วย โดยอยู่ในรูปแบบแผงละ 1 เม็ด และมีตัวยา 30 มิลลิกรัมค่ะ ได้แก่ ยาคุมยี่ห้อ ella หรือ ellaOne นั่นเอง
แม้จะยังไม่มีการขึ้นทะเบียนยาตัวนี้ในประเทศไทย แต่เนื่องจากโลกออนไลน์ไม่มีพรมแดน อาจมีมิตรรักแฟนเพลงที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ได้มาอ่านบทความนี้บ้างก็ได้ ...ใครจะรู้ (ฮ่า) จึงขอกล่าวถึงการใช้ยาคุมฉุกเฉินชนิด Ulipristal acetate ในระหว่างที่ให้นมบุตรไว้ด้วยนะคะ 
หากจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินในระหว่างที่ให้นมบุตร นอกจาก Levonorgestrel แล้ว ก็ยังสามารถใช้ Ulipristal acetate ได้เช่นกันค่ะ ถ้าประเทศที่คุณผู้อ่านอาศัยอยู่ มีตัวยานี้ให้ใช้ (ฮ่า)
แต่ยาถูกขับออกมาในน้ำนมได้ และมีปริมาณสูงสุดภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับประทาน ก่อนจะค่อย ๆ ลดลงอย่างชัดเจนใน 24 – 48 ชั่วโมง และหมดไปในเวลาประมาณ 5 วัน
แม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีผลกระทบใดบ้างต่อทารกที่ดื่มน้ำนม แต่เนื่องจากพบยาในปริมาณมาก จึงแนะนำให้งดการให้นมเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังรับประทานยาคุมฉุกเฉินชนิดนี้นะคะ และควรปั๊มนมทิ้งในช่วงเวลาดังกล่าวด้วยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Birth Control While Breastfeeding: 7 Options. Healthline. (https://www.healthline.com/health/birth-control/birth-control-while-breastfeeding)
Contraception while breastfeeding: your options. BabyCentre UK. (https://www.babycentre.co.uk/a551928/contraception-while-breastfeeding-your-options)
Levonorgestrel emergency contraceptive pills use during breastfeeding; effect on infants' health and development. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29463142)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป