กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉันจะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่ หากมีประจำเดือนหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 1 วัน

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันจะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่ หากมีประจำเดือนหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 1 วัน

คำถาม: ฉันมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ หากฉันเริ่มมีประจำเดือน 1 วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์
คำตอบ: หากคุณมีประจำเดือนหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันไปแล้ว 1 วัน คุณจะมีแนวโน้มค่อนข้างต่ำที่คุณจะตั้งครรภ์ถึงแม้ว่ามันอาจจะยังเป็นไปได้ก็ตาม

สิ่งสำคัญก็คือคุณจะต้องสามารถแยกได้ว่ามันเป็นประจำเดือนหรือเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การที่มีเลือดออกนั้นอาจจะไม่ได้หมายถึงประจำเดือน แต่อาจจะเป็นเลือดที่ออกจากการฝังตัวของตัวอ่อนก็ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณควรพิจารณาตรวจการตั้งครรภ์หากประจำเดือนของคุณมาน้อยกว่าปกติหรือมีความผิดปกติไปจากเดิม เพราะนี่เป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป

หญิงสาวคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เพราะว่าถุงยางอนามัยเกิดแตกระหว่างที่เรามีเพศสัมพันธ์กัน ถึงแม้ว่าฉันจะค่อนข้างมั่นใจว่ามันอยู่ในช่วงระยะปลอดภัยของการมีเพศสัมพันธ์ แต่ฉันก็ยังคงกังวลจนกระทั่งฉันเริ่มมีประจำเดือน ฉันไม่เคยดีใจที่เห็นประจำเดือนขนาดนี้มาก่อน อย่างไรก็ตามแม้ว่าฉันจะเริ่มมีประจำเดือนแล้ว ก็ยังมีคนบอกกับฉันว่าฉันก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ดี มันเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้และฉันก็เลยกังวลจนกระทั่งฉันเริ่มมีรอบเดือนครั้งถัดไป ระดับความกังวลของฉันก็น้อยลงไปเรื่อย ๆ เมื่อฉันค่อนข้างแน่ใจว่าฉันไม่ได้กำลังตั้งครรภ์”

มีวิธีการคุมกำเนิดบางวิธีที่อาจจะใช้การนับระยะปลอดภัยเพื่อระบุวันที่คุณจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่น เช่น การใช้ถุงยางอนามัย

ถึงแม้ว่าการมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะมีประจำเดือนเพียงไม่กี่วันนั้นจัดว่าอยู่ในระยะปลอดภัย และแสดงว่าคุณอาจจะไม่ต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดประเภทอื่นร่วมด้วย แต่คุณจะทราบว่ามันเป็นระยะปลอดภัยที่แท้จริงหลังจากสังเกตรอบเดือนของตัวเองเป็นเวลาหลายเดือนเท่านั้น วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ไม่แม่นยำสำหรับผู้หญิงที่ไม่ไเคยคุมกำเนิดโดยใช้วิธีนี้มาก่อน

มีผู้หญิงอีกคนกล่าวว่า “ฉันเคยนับรอบวันของการมีประจำเดือนมาก่อนแต่ก็ไม่เคยนับอย่างใกล้ชิดเท่ากับเดือนนี้ ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าประจำเดือนของฉันมาสม่ำเสมอ และมั่นใจว่าประจำเดือนจะต้องมาในช่วงเย็นของวันนี้แน่นอน แต่เมื่อมันไม่มา ฉันก็ค่อนข้างตกใจมาก จนกระทั่งในที่สุดมันก็มา

การทดสอบการตั้งครรภ์จะเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ หากผลที่ได้ไม่เป็นไปตามที่คุณคิด เช่น ตรวจได้ผลลบเมื่อคุณรู้สึกมั่นใจว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ควรรออีก 2 ถึง 3 วันก่อนที่จะตรวจซ้ำ นี่จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าคุณจะได้รับผลทดสอบการตั้งครรภ์ที่แม่นยำ นอกจากนั้นยังมั่นใจว่าร่างกายของคุณมีเวลาในการสร้างฮอร์โมน hCG มากพอที่จะทำให้ผลการทดสอบการตั้งครรภ์นั้นเป็นบวก  เนื่องจากฮอร์โมน hCG นี้จะเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในทุก 2 วันระหว่างระยะแรกของการตั้งครรภ์

หากคุณไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ คุณควรใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 วิธีทุกครั้งที่คุณมีเพศสัมพันธ์ วิธีการคุมกำเนิดแต่ละวิธีนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะสามารถตัดสินใจได้ว่าวิธีไหนจะเหมาะกับวิถีชีวิตและความต้องการของคุณมากที่สุด การคุมกำเนิดอย่างถูกต้องนั้นสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถถามวิธีการคุมกำเนิดได้จากผู้ให้บริการทางการแพทย์, หน่วยงานด้านสุขภาพหรือสำนักงานวางแผนครอบครัว


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can I Be Pregnant If I Had My Period a Day After Sex?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/can-i-be-pregnant-if-i-had-my-period-the-day-after-sex-2758455)
Period Sex: Can You Get Pregnant?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/sex-on-period)
Can I get pregnant just after my period has finished?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/can-i-get-pregnant-just-after-my-period-has-finished/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่

ความต้องการทางเพศของผู้หญิง รอบประจำเดือน และการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม