จริงหรือที่การซื้อยาเอง เป็นช่องทางหนึ่งในการประหยัดเงินในการรักษา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จริงหรือที่การซื้อยาเอง เป็นช่องทางหนึ่งในการประหยัดเงินในการรักษา

แพทย์ที่ดีจะช่วยให้ผู้ป่วยประหยัดเงินได้มากเวลาซื้อยารักษาโรค เช่น แอสไพริน ราคายาจะสูงขึ้นอีกหลายเท่าทีเดียวถ้าซื้อภายใต้ชื่อการค้าอื่น ๆ ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่เราจะต้องเสียเงิน เพราะเหตุนี้แพทย์ควรจะทราบราคายาและยาต่าง ๆ ที่ใช้แทนกันได้ ซึ่งให้ผลอย่างเดียวกัน แต่มีราคาถูกกว่า

ถ้าไปหาแพทย์แล้ว แพทย์ไม่ได้สั่งยาอะไรให้เลย ควรจะถือว่านั้นคือแพทย์ที่ดี การรักษาในปัจจุบันซึ่งใช้ยาควบคุมอาการผู้ป่วยนั้น อาจเป็นเพียงเหตุการณ์ชั่วคราว ที่เกิดขึ้นในยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์การแพทย์เท่านั้น แพทย์บางคนคาดว่าในอนาคตการใช้ยาต่าง ๆ จะลดลงมากกว่านี้ ยกเว้นในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดหรือเป็นโรครุนแรงอื่น ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is It Legal to Buy Other Prescription Drugs Online?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/legal-to-buy-prescription-drugs-from-online-pharmacies-2614903)
The Health and Economic Effects of Counterfeit Drugs. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4105729/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป