กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เราต้องเผาผลาญพลังงานกี่แคลอรี่ถึงจะลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เราต้องเผาผลาญพลังงานกี่แคลอรี่ถึงจะลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์

คุณอาจจะเคยได้ยินสูตรอาหารหลายสูตรที่บอกว่าสามารถลดน้ำหนักได้ในเวลาไม่กี่วัน เราได้ทำการสอบถามผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวและตอบคำถามที่ว่าเราต้องเผาผลาญพลังงานเท่าไหร่ถึงจะลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์

คำตอบสั้นๆ ก็คือขึ้นกับว่าเราอยากลดน้ำหนักจากอะไร การลดน้ำหนัก 1 ปอนด์จากน้ำหรือตัวเลขบนตาชั่งนั้นทำได้ง่าย แต่ถ้าหากพูดถึงการลดไขมัน 1 ปอนด์นั้นจะทำให้ยากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ใน 1 ปอนด์มีกี่แคลอรี

การลดไขมันแม้ว่าจะเพียง 1 ปอนด์นั้นหมายความว่าคุณต้องรับประทานอาหารที่มีพลังงานน้อยกว่าการใช้งานผ่านการทำกิจกรรมทางกาย มีบางคนขาดการว่าต้องทำให้ติดลบ 3500 แคลอรีถึงจะสามารถลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์ แต่ต้องพิจารณาถึงน้ำหนักและส่วนสูงด้วยเช่นกัน มันอาจจะไม่มีคำตอบที่ตายตัวต่อคำถามนี้ แต่ส่วนมากคุณมักจะต้องการใช้พลังงานมากกว่าที่รับประทานเข้าไประหว่าง 2000-4000 แคลอรี่ขึ้นกับร่างกายของคุณ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพลังงานแต่ละอย่างนั้นจะเท่ากัน หากคุณเผาผลาญพลังงานไป 3500 แคลอรีแต่คุณทานไอศกรีม คุณก็จะลดน้ำหนักได้น้อยกว่าการเลือกทานหน่อไม้ฝรั่งและไก่ ผักที่มีเส้นใยอาหารสูง และให้พลังงานต่ำเช่นกะหล่ำปลี บรอดโคลี่ และผักโขมนั้นจะทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและทำให้สามารถลดปริมาณพลังงานที่รับประทานได้ง่ายขึ้น

โปรตีนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเนื่องจากมันสามารถสร้างความร้อนในร่างกายซึ่งจะทำให้ร่างกายมีการกระบวนการทำงานต่างๆ ที่เร็วขึ้นและเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น (นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสูตรอาหารหลายๆ สูตรถึงมีโปรตีนมาก)

ในทางกลับกัน การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตนั้นจะเพิ่มการสะสมไขมันโดยการเพิ่มระดับอินซูลิน เวลาที่คุณทานเข้าไป ร่งากายจะมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงขึ้น ทำให้ตับอ่อนนั้นผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาจำนวนมาก น้ำตาลกลูโคสเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในรูปแป้งที่เรียกว่าไกลโคเจนในตับและกล้ามเนื้อ ในขณะที่น้ำตาลส่วนเกินนั้นจะถูกเก็บในรูปไขมัน

ร่างกายของเรานั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนัก หากคุณเปรียบเทียบระหว่างกล้ามเนื้อกับไขมัน คุณก็จะพบว่ากล้ามเนื้อต้องการพลังงานมากกว่าในการทำงาน ดังนั้นคุณอาจจะรับประทานอาหารที่มีพลังงานมากกว่าแต่ยังสามารถลดน้ำหนักได้เมื่อเทียบกับผู้ที่มีเนื้อเยื่อไขมันในร่างกายมากกว่า

วิธีการลดน้ำหนัก 1 ปอนด์ต่อสัปดาห์

ในระยะสั้นให้เผาผลาญพลังงานให้มากกว่าพลังงานที่คุณรับประทาน ซึ่งจะคิดเป็นวันละ 500 แคลอรี่ที่ต่ำกว่าระดับพลังงานที่คุณต้องใช้ต่อวัน คุณสามารถคำนวนปริมาณพลังงานที่คุณต้องใช้ได้ด้วยการค้นหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต หากคิดแล้วพบว่าคุณจะต้องรับประทาน 2000 แคลอรีก็ให้ลบออก 500 แคลอรี่ นั่นคือพลังงานที่คุณสามารถรับประทานได้ใน 1 วันเพื่อที่จะลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์ต่อสัปดาห์นะระยสั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่ร่างกายนั้นจดจำความสามารถในการกินได้แย่ และมักจะคิดว่าตัวเองได้พลังงานน้อยเสมอ ชอบลืมเหล่าขนมและลูกอมที่รับประทานระหว่างมื้อ หรือการเติมน้ำส้มในปริมาณที่มากกว่าตอนเช้า ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลต่อปริมาณพลังงานที่ได้รับ

นอกจากนั้น มนุษย์มักจะคิดว่าตัวเองสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เช่นคุรออกไปเดินและคิดว่าสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 500 แคลอรีแต่ในงานวิจัยพบว่าคุณเผาผลาญได้จริงเพียง 200 แคลอรีเท่านั้น

การออกกำลังกายนั้นก็สามารถสร้างความแตกต่างได้เช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังกายสัปดาห์ละอย่างน้อย 180 นาทีและบางครั้งอาจจะแนะนำให้เพิ่มไปถึง 300 นาทีต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายบางอย่างนั้นสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าอย่างอื่น

สำหรับคนส่วนใหญ่มักจะเน้นไปที่การลดปริมาณพลังงานที่รับประทานแทนการเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะในผู้ที่ปัญหากับการคุมน้ำหนักก็คือการพิจารณาว่าทำไมตัวเองถึงไม่สามารถลดพลังงานที่รับประทานหรือเพิ่มพลังงานทีใช้ได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Achieve One Pound of Weight Loss - Weight Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/weight/how-to-achieve-one-pound-of-weight-loss.aspx)
How Many Calories You Need to Burn to Lose One Pound. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/running-to-lose-weight-how-many-calories-in-a-pound-2911107)
How many calories in a pound of body fat?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325176)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป