ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia)

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia)

การเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อาจทำให้เด็กวัยรุ่นรู้สึกสับสนได้ โดยเฉพาะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น มาดูกันว่าภาวะเต้านมโตในผู้ชายคืออะไรและทำไมจึงเกิดขึ้น

การเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์นั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นสำหรับหนุ่มๆ เพราะร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ซึ่งทุกๆ วันจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นร่างกายที่เจริญเติบโตขึ้น มีกล้ามเนื้อมากขึ้น มีเคราหรือขนขึ้นตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งคุณจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเร็วมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้อาจไม่ได้เกิดกับเด็กหนุ่มทุกคน นั่นคือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia) แต่ไม่ต้องกังวล! เพราะภาวะดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติและมันจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น แล้วภาวะที่ว่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ลองมาดูข้อมูลเหล่านี้

ภาวะเต้านมโตในผู้ชายคืออะไร

ภาวะเต้านมโตในผู้ชายเป็นภาวะที่เนื้อเยื่อเต้านมผู้ชายมีการเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยฮอร์โมนดังกล่าวเป็นสารเคมีธรรมชาติที่ถูกผลิตขึ้นจากต่อมในร่างกายนั่นเอง

ในผู้ชาย ฮอร์โมนที่ถูกผลิตขึ้นในอัณฑะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่จะเริ่มขึ้นในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ทำให้เกิดเคราบริเวณใบหน้า มีกล้ามเนื้อมากขึ้น เสียงทุ้มต่ำ และอวัยวะเพศจะมีขนาดใหญ่และยาวขึ้น  โดยทั้งเด็กชายและเด็กหญิงต่างผลิตฮอร์โมน 2 ชนิดคือ ฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นชาย และฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่จะช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นหญิง

โดยเด็กผู้ชายจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนเป็นส่วนมากในร่างกายแต่ก็ยังพบฮอร์โมนเอสโตรเจนจำนวนเล็กน้อยด้วย ในขณะที่เด็กผู้หญิงจะมีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น นั่นเพราะพวกเธอมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากกว่านั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว หากเด็กหนุ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ พวกเขาจะผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่า และฮอร์โมนเอสโตรเจนจะมีปริมาณเพียงน้อยนิดเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม บางครั้งเด็กผู้ชายอาจมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ส่งผลให้เนื้อเยื่อเต้านมเจริญเติบโต ซึ่งภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้กับเต้านมทั้งสองเต้าหรืออาจเกิดขึ้นเพียงเต้าเดียว ทำให้รู้สึกปวดคัดบริเวณเต้านม แต่ไม่ต้องกังวล! เพราะภาวะนี้ไม่ได้ทำให้เด็กชาย กลายร่างเป็นเด็กหญิงแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเพียงภาวะหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ก่อนที่ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงสู่วัยผู้ใหญ่เท่านั้นเอง

ภาวะเต้านมโตในผู้ชายเกิดกับใครได้บ้าง

ประมาณครึ่งหนึ่งของเด็กผู้ชายทั้งหมดที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เกิดภาวะเต้านมโต ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับเต้านมข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง และภาวะนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งเต้านมจะกลับมาราบแบนเช่นเดิมโดยที่ไม่ต้องรับการรักษาใดๆ หลังจากภาวะดังกล่าวเริ่มขึ้นประมาณ 1-2 เดือนหรืออาจเกิดขึ้นได้นานถึง 2-3 ปี แต่หากเต้านมยังโตขึ้นเรื่อยๆ อาจมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับการร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แม้ว่าภาวะดังกล่าวจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวในวัยรุ่น แต่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่ที่มีภาวะนี้จะรู้สึกเขินอายและประหม่าเกี่ยวกับลักษณะของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ทำให้พวกเขาต้องสวมเสื้อหลวมๆ เพื่อปิดบังและไม่ให้เป็นที่สังเกตเห็นจนกว่าภาวะดังกล่าวจะหายไป

การผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อเต้านมออกเป็นทางเลือกสำหรับบางกรณีเท่านั้น หากพวกเขาพบว่าภาวะนี้ส่งผลกระทบและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ก็สามารถปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับข้อกังวลนี้ได้

แม้สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะเต้านมโตในผู้ชายคือการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ แต่บางครั้งสาเหตุอาจเกิดจากอาการป่วย โรคต่างๆ หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดได้เช่นกัน การใช้ยาเสพติดพวกยาอนาบอลิก สเตียรอยด์ กัญชา หรือเฮโรอีน ก็เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะนี้ได้ด้วย เพราะยาเหล่านี้จะทำให้ฮอร์โมนของร่างกายเกิดความไม่สมดุลนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีอีกภาวะหนึ่งคือ ภาวะมีเต้านมไม่แท้ (Pseudogynecomastia) ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับภาวะการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแต่อย่างใด แต่ภาวะนี้จะเกี่ยวกับระดับไขมันมากกว่าปกติบริเวณเต้านมทำให้ดูเหมือนเด็กผู้ชายมีหน้าอกนั่นเอง ซึ่งแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่าลักษณะเช่นใดคือภาวะเต้านมโตในผู้ชายหรือภาวะมีเต้านมไม่แท้

หากคุณมีความกังวลหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับภาวะนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ และตระหนักว่าภาวะนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้นและเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กผู้ชายทุกคนที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งภาวะดังกล่าวจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษาแต่อย่างใด

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/boybrst.html


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breast Growth In Men Surprisingly Common. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/83044#1)
Male Breast Enlargement (Gynecomastia) Symptoms, Causes, Treatments. WebMD. (https://www.webmd.com/men/features/male-breast-enlargement-gynecomastia#1)
Breast Enlargement in Men (Gynecomastia). Healthline. (https://www.healthline.com/health/gynecomastia#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เต้านมโตในผู้ชาย (Breast Enlargement in Men)
เต้านมโตในผู้ชาย (Breast Enlargement in Men)

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย เป็นภาวะที่สามารถพบได้ในเกือบทุกช่วงชีวิต และสามารถหายเองได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการรักษา เว้นแต่จะเกิดความเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง

อ่านเพิ่ม