กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา

รักษามะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัดเป็นอย่างไร มีกี่วิธี

รวมข้อมูลการรักษาโรคมะเร็งด้วยการผ่าตัด และคำถามหลังการผ่าตัด การดูแลตนเอง
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 24 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 24 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
รักษามะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัดเป็นอย่างไร มีกี่วิธี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • วิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัด เป็นวิธีรักษาที่มักได้รับความนิยมในผู้ป่วยระยะแรก ทั้งยังช่วยพยากรณ์โรคได้ดี สามารถช่วยให้แผนการรักษาเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม และได้ผลดียิ่งขึ้น
 • การผ่าตัดแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ผ่าตัดนำเต้านมออกทั้งหมด เป็นการผ่าตัดที่เหมาะกับผู้ป่วยที่ก้อนมะเร็งเป็นก้อนใหญ่ หรือมีหลายก้อน และอีกแบบ คือ ผ่าตัดนำก้อนมะเร็งออกเพียงบางส่วน เป็นการผ่าตัดที่เหมาะกับผู้ที่มีก้อนมะเร็งขนาดเล็ก และยังช่วยคงรูปร่างหน้าอกไว้ได้ด้วย
 • หลังจากผ่าตัดนำก้อนมะเร็งออก ผู้ป่วยบางรายสามารถเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเต้านม โดยการนำเนื้อเยื่อไขมัน ผิวหนัง และกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือบริเวณสะบักมาตกแต่งที่เต้านมส่วนที่ถูกผ่าตัดออก เพื่อเสริมความมั่นใจในรูปร่าง และทรงเต้านมของตนเอง
 • หลังจากผ่าตัด ผู้ป่วยต้องรู้จักดูแลตนเองเพื่อระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดได้รับบาดเจ็บ หรือติดเชื้อ เช่น ห้ามยกของหนัก งดเจาะเลือด หรือวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่ผ่าตัด อย่าให้แขน หรือไหล่ข้างที่ผ่าตัดสัมผัสความร้อน หรือแสงแดดจัด
 • เปรียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง 

โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดการสูญเสียให้ผู้หญิงทั่วโลก ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเต้านมก็มีวิธีรักษาได้หลายวิธี ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมหลายรายสามารถเอาชนะความร้ายแรงของโรคนี้ได้

โดยในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีรักษาโรคผ่าตัดด้วยการผ่าตัดว่ามีกี่วิธี และมีวิธีดูแลตนเองหลังผ่าตัดอย่างไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของโรคมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม (Breast cancer) หมายถึง โรคมะเร็งซึ่งเกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ภายในท่อน้ำนม และต่อมน้ำนม ทำให้เกิดเป็นก้อนมะเร็งภายในเต้านม รวมถึงท่อน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงด้วย 

หากไม่รีบทำการรักษา เชื้อมะเร็งก็จะยิ่งลุกลามไปสู่อวัยวะส่วนอื่นๆ ด้วย

วิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านม

ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์สมัยใหม่ ทำให้มีวิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมหลายวิธี ได้แก่

 1. วิธีผ่าตัด
 2. วิธีทำเคมีบำบัด
 3. วิธีฉายรังสีบำบัด
 4. วิธีใช้ยาต้านฮอร์โมน
 5. วิธีใช้ยาที่ออกฤทธิ์กำจัดเซลล์มะเร็งโดยเฉพาะ

วิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัด

การรักษาด้วยการผ่าตัด มักเป็นวิธีรักษาที่แพทย์แนะนำในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแรก เพราะทั้งช่วยให้พยากรณ์โรคได้อย่างแม่นยำ และสามารถนำไปควบคุมโรคได้อย่างเหมาะสม

ระยะเวลาการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านมจะอยู่ที่ประมาณ 1.5-2.5 ชั่วโมง มีการดมยาสลบก่อนผ่าตัด และเมื่อผ่าตัดเสร็จสิ้น แพทย์จะให้ผู้ป่วยใส่เสื้อกระชับทรงพิเศษสำหรับการผ่าตัดเต้านมด้วย เพื่อให้ปากแผลไม่เปิด รวมถึงเลือดกับน้ำเหลืองข้างในแผลไม่ไหลออกมา

นอกจากนี้แพทย์จะใส่ท่อเล็กๆ 1-2 เส้นเข้าไปในแผลเพื่อระบายเลือดกับน้ำเหลืองออกจากแผล และผู้ป่วยจะนอนพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลประมาณ 5-7 วัน โดยในวันที่ 3 เป็นต้นไป แพทย์อาจถอดเอาท่อเล็กๆ เหล่านี้ออกให้แล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านมแบ่งออกได้ 2 วิธี ได้แก่

1. การผ่าตัดนำเต้านมออกทั้งเต้า (Total or Simple mastectomy)

เป็นการผ่าตัดเพื่อนำเต้านม รวมถึงผิวหนังเหนือบริเวณที่มีก้อนมะเร็ง และหัวนมออกด้วย แต่ก่อนแพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดนี้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมทุกราย แต่ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ ผู้ป่วยทุกรายจึงไม่จำเป็นต้องผ่าตัดนำเต้านมออกทั้งหมดเสมอไป

การผ่าตัดเพื่อนำเต้านมออกทั้งเต้าจะใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนมะเร็งขนาดใหญ่ หรือมีก้อนมะเร็งในเต้านมหลายก้อนเท่านั้น

2. การผ่าตัดเอาเต้านมออกเพียงบางส่วน (Breast Conserving surgery)

มีอีกชื่อเรียกว่า “การผ่าตัดเต้านมแบบสงวนเต้า” เป็นการผ่าตัดเพื่อนำก้อนมะเร็ง และเนื้อเต้านมรอบก้อนมะเร็งประมาณ 1-2 เซนติเมตรออกไปด้วย ส่วนมากหากเลือกการผ่าตัดแบบนี้ แพทย์จะเลือกให้ผ่าตัดเหลือหัวนม ฐานหัวนม และเนื้อเต้านมส่วนอื่นๆ เอาไว้

การผ่าตัดเต้านมออกเพียงบางส่วนมักใช้ในผู้ป่วยที่มีก้อนมะเร็งขนาดเล็ก และมีตำแหน่งเดียว นอกจากนี้หลังจากผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยยังจะเข้ารับการฉายรังสีรักษาที่เต้านมร่วมด้วย

หลังจากการรักษาเสร็จสิ้น ผู้ป่วยจะยังรักษารูปร่างของเต้านมเอาไว้ได้ หรืออาจมีการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การผ่าตัดนำต่อมน้ำเหลืองออก

นอกจากการรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยวิธีผ่าตัด ยังมีวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ด้วย โดยเป็นกระบวนการผ่าตัดเพื่อตัดชิ้นเนื้อมะเร็งในต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับเต้านมออกไป โดยแบ่งออกได้ 2 วิธี ได้แก่

1. การผ่าตัดนำต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออกทั้งหมด (Axillary dissection)

เป็นการผ่าตัดเพื่อลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งที่ต่อมน้ำเหลืองไปยังอวัยะอื่นๆ โดยการนำต่อมน้ำเหลืองบริเวณดังกล่าวออกไปทั้งหมด และยังช่วยให้แพทย์ต่อยอดเรื่องวางแผนการรักษาเพิ่มเติมได้อีกด้วย

2. การผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซนติเนล (Sentinel Lymph node biopsy)

เป็นวิธีผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นการผ่าตัดที่เหมาะกับผู้ป่วยที่ระยะของโรคมะเร็งยังอยู่ในระยะแรก หรืออยู่ในระยะที่ไม่ร้ายแรง มีโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อมะเร็งน้อย

การผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซนติเนลมีข้อดีตรงที่หากนำชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วพบว่า เชื้อมะเร็งไม่มีการแพร่กระจาย แพทย์ก็จะไม่ตัดต่อมน้ำเหลืองบริเวณอื่นๆ ออก ทำให้ลดโอกาสการเกิดอาการแขนบวม (Lymphedema) ในผู้ป่วยได้

แต่หากผลการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซนติเนลออกมาพบว่า เชื้อมะเร็งมีการลุกลามแพร่กระจายได้ แพทย์ก็จะดำเนินการรักษาด้วยการผ่าตัดนำต่อมน้ำเหลืองออกทั้งหมดต่อไป

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดเต้านม และต่อมน้ำเหลือง

การผ่าตัดต่อมเต้านม และต่อมน้ำเหลืองโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญการ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ดังต่อไปนี้

 • มีอาการชาที่ต้นแขนด้านใน
 • เส้นประสาทบางส่วนได้รับบาดเจ็บ ทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม
 • เกิดภาวะแขนบวม หรือข้อไหล่ติด เนื่องจากมีของเหลวคั่งอยู่ใต้ผิวหนัง แต่โดยปกติอาการจะหายไปเอง หรือสามารถดูดออกได้ด้วยเข็มฉีดยา
 • การติดเชื้อที่บาดแผล
 • ภาวะบวมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการสะสมของของเหลวข้างในแขนหลังผ่าตัด มักจะแสดงอาการหลังจากผ่าตัดเสร็จสิ้นไปแล้วในระยะหนึ่ง หรืออาจระยะเวลาผ่านไปหลายเดือน หรือหลายปีแล้ว

การดูแลตนเองหลังจากผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านม

หลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้น โดยปกติแพทย์มักจะให้ผู้ป่วยพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาล 2-3 วัน แล้วค่อยกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน โดยผู้ป่วยจะต้องรู้จักการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาให้แผลผ่าตัดอยู่ในสภาพดี ไม่เกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เกิดขึ้น เช่น

 • พักผ่อนให้มากๆ หลีกเลี่ยงการไปออกกิจกรรมนอกบ้าน หรือขับรถชั่วคราวประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 1 เดือน หรือจนกว่าแพทย์จะอนุญาต
 • อย่าใช้สาย เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือวัตถุใดๆ มารัดแขนข้างที่ผ่าตัด
 • อย่าให้แขน และไหล่ส่วนที่ผ่าตัดถูกแสงแดดจัด หรือสัมผัสความร้อน
 • งดการยกแขน ออกกำลังกาย รวมถึงใช้แขนยกของหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม และงดการสะพาย หรือแบกของบนไหล่ข้างที่ผ่าตัดด้วย
 • ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่แขนข้างที่ผ่าตัด
 • งดการวัดความดันโลหิต การฉีดยา เจาะเลือด ให้สารน้ำทางหลอดเลือดที่แขนข้างที่ผ่าตัด
 • รีบไปพบแพทย์หากแผลผ่าตัดมีอาการบวมแดง รู้สึกเจ็บปวดแผลมากผิดปกติ
 • ทำท่ากายบริหารตามที่แพทย์ หรือนักกายภาพบำบัดแนะนำ เพื่อให้แขนข้างที่ผ่าตัดสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติเร็วที่สุด

นอกจากนี้ถึงแม้จะผ่านการรักษาโรคมะเร็งเต้านมแล้ว แต่ก็ยังต้องไปตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอื่นๆ เป็นประจำทุกปี เพราะโรคมะเร็งหลายชนิดยังมีโอกาสเกิดขึ้นกับร่างกายคุณได้อีก ยังควรต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อหาความผิดปกติอื่นๆ ของร่างกายที่คุณยังไม่รู้ด้วย

การผ่าตัดสร้างเต้านม (Breast reconstruction)

หลังจากผ่าตัดนำก้อนเนื้อร้ายออก ผู้ป่วยหลายรายจะรู้สึกเสียความมั่นใจขนาด และลักษณะหน้าอกที่อาจเปลี่ยนไป ดังนั้นจึงมีการผ่าตัดสร้างเต้านมเกิดขึ้น

ดังนั้นจึงมีการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเต้านมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมเกิดขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในรูปร่าง และทำให้ผู้ป่วยกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติได้ ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบ

 1. การผ่าตัดนำผิวหนัง เนื้อเยื่อไขมัน และกล้ามเนื้อหน้าท้องมาทดแทนเต้านมส่วนที่ถูกผ่าตัดออกไป (Transverse Rectus Abdominis Myocutaneous flap: TRAM flap) ทำให้ลักษณะหน้าอกของผู้ป่วยยังคงแบบเดิมเอาไว้

  นอกจากนี้การผ่าตัดโดยใช้ผิวหนัง เนื้อเยื่อไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องยังช่วยทำให้ผิวหน้าท้องผู้ป่วยดูแบนราบลงอีกด้วย และไม่ต้องรับรังสีรักษาเพิ่ม

 2. การผ่าตัดนำผิวหนัง เนื้อเยื่อไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณสะบักมาทดแทนเต้านมส่วนที่ถูกผ่าตัดออกไป (Latissimus Dorsi myofascial flap: LD flap) เป็นการผ่าตัดที่ยังต้องอาศัยการทำรังสีรักษาร่วมด้วย

  มักใช้ในผู้ป่วยที่สูญเสียเนื้อเต้านมมากจนไม่สามารถคงลักษณะเต้านมเดิมไว้ได้

 3. การผ่าตัดใส่เต้านมเทียมแทนที่เต้านมส่วนที่ผ่าตัดออกไป (Prosthesis) เป็นการผ่าตัดนำวัสดุเทียมที่ไม่ใช่เนื้อเยื่อ หรือผิวหนังบนร่างกายมาแทนที่เต้านม แต่อาจมีผลข้างเคียงหากผู้ป่วยต้องเข้ารับรังสีรักษา เนื่องจากเนื้อเยื่อรอบๆ เต้านมเทียมอาจหดรั้ง ทำให้เต้านมเสียรูปได้

การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านมอาจดูน่ากลัว แต่เพื่อตัดเนื้อร้ายที่อาจลุกลามสร้างความเสียหายต่อร่างกายออกไป การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดจึงจำเป็นในผู้ป่วยหลายราย

อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยดูแลตนเองหลังเข้ารับการผ่าตัดอย่างเหมาะสม ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการทุกครั้ง รวมถึงใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ผู้ป่วยก็อาจหายขาดจากโรคมะเร็งร้ายชนิดนี้ได้เช่นกัน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rama Channel, ผ่าตัดมะเร็งเต้านม ควรดูแลตนเองอย่างไร (https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ผ่าตัดมะเร็งเต้านม-ควรด/), 18 กันยายน 2563.
สาขาศัลยศาสตร์ศีรษะ คอ และเต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, มะเร็งเต้านม (https://www.si.mahidol.ac.th/Th/healthdetail.asp?aid=1418), 18 กันยายน 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด

วิกผม หมวกมีปีก หมวกไหมพรม และผ้าพันคอที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
รู้จักโรคมะเร็งเต้านมระยะ 1
รู้จักโรคมะเร็งเต้านมระยะ 1

รู้ไหมว่า...โรคมะเร็งเต้านมระยะ 0 และ 1 สามารถตรวจพบได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม สามารถรักษาให้หายได้ และมีอัตราการรอดชีวิตสูงสุด 100%

อ่านเพิ่ม
โรคมะเร็งที่หัวนม (Paget's disease of the nipple)
โรคมะเร็งที่หัวนม (Paget's disease of the nipple)

รู้เท่าทันโรคมะเร็งหายากที่เกิดขึ้นได้กับเต้านม

อ่านเพิ่ม