กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา

รักษามะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัดเป็นอย่างไร มีกี่วิธี

รวมข้อมูลการรักษาโรคมะเร็งด้วยการผ่าตัด และคำถามหลังการผ่าตัด การดูแลตนเอง
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 24 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 24 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
รักษามะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัดเป็นอย่างไร มีกี่วิธี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • วิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัด เป็นวิธีรักษาที่มักได้รับความนิยมในผู้ป่วยระยะแรก ทั้งยังช่วยพยากรณ์โรคได้ดี สามารถช่วยให้แผนการรักษาเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม และได้ผลดียิ่งขึ้น
 • การผ่าตัดแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ผ่าตัดนำเต้านมออกทั้งหมด เป็นการผ่าตัดที่เหมาะกับผู้ป่วยที่ก้อนมะเร็งเป็นก้อนใหญ่ หรือมีหลายก้อน และอีกแบบ คือ ผ่าตัดนำก้อนมะเร็งออกเพียงบางส่วน เป็นการผ่าตัดที่เหมาะกับผู้ที่มีก้อนมะเร็งขนาดเล็ก และยังช่วยคงรูปร่างหน้าอกไว้ได้ด้วย
 • หลังจากผ่าตัดนำก้อนมะเร็งออก ผู้ป่วยบางรายสามารถเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเต้านม โดยการนำเนื้อเยื่อไขมัน ผิวหนัง และกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือบริเวณสะบักมาตกแต่งที่เต้านมส่วนที่ถูกผ่าตัดออก เพื่อเสริมความมั่นใจในรูปร่าง และทรงเต้านมของตนเอง
 • หลังจากผ่าตัด ผู้ป่วยต้องรู้จักดูแลตนเองเพื่อระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดได้รับบาดเจ็บ หรือติดเชื้อ เช่น ห้ามยกของหนัก งดเจาะเลือด หรือวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่ผ่าตัด อย่าให้แขน หรือไหล่ข้างที่ผ่าตัดสัมผัสความร้อน หรือแสงแดดจัด
 • เปรียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง 

โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดการสูญเสียให้ผู้หญิงทั่วโลก ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเต้านมก็มีวิธีรักษาได้หลายวิธี ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมหลายรายสามารถเอาชนะความร้ายแรงของโรคนี้ได้

โดยในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีรักษาโรคผ่าตัดด้วยการผ่าตัดว่ามีกี่วิธี และมีวิธีดูแลตนเองหลังผ่าตัดอย่างไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความหมายของโรคมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม (Breast cancer) หมายถึง โรคมะเร็งซึ่งเกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ภายในท่อน้ำนม และต่อมน้ำนม ทำให้เกิดเป็นก้อนมะเร็งภายในเต้านม รวมถึงท่อน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงด้วย 

หากไม่รีบทำการรักษา เชื้อมะเร็งก็จะยิ่งลุกลามไปสู่อวัยวะส่วนอื่นๆ ด้วย

วิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านม

ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์สมัยใหม่ ทำให้มีวิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมหลายวิธี ได้แก่

 1. วิธีผ่าตัด
 2. วิธีทำเคมีบำบัด
 3. วิธีฉายรังสีบำบัด
 4. วิธีใช้ยาต้านฮอร์โมน
 5. วิธีใช้ยาที่ออกฤทธิ์กำจัดเซลล์มะเร็งโดยเฉพาะ

วิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัด

การรักษาด้วยการผ่าตัด มักเป็นวิธีรักษาที่แพทย์แนะนำในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแรก เพราะทั้งช่วยให้พยากรณ์โรคได้อย่างแม่นยำ และสามารถนำไปควบคุมโรคได้อย่างเหมาะสม

ระยะเวลาการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านมจะอยู่ที่ประมาณ 1.5-2.5 ชั่วโมง มีการดมยาสลบก่อนผ่าตัด และเมื่อผ่าตัดเสร็จสิ้น แพทย์จะให้ผู้ป่วยใส่เสื้อกระชับทรงพิเศษสำหรับการผ่าตัดเต้านมด้วย เพื่อให้ปากแผลไม่เปิด รวมถึงเลือดกับน้ำเหลืองข้างในแผลไม่ไหลออกมา

นอกจากนี้แพทย์จะใส่ท่อเล็กๆ 1-2 เส้นเข้าไปในแผลเพื่อระบายเลือดกับน้ำเหลืองออกจากแผล และผู้ป่วยจะนอนพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลประมาณ 5-7 วัน โดยในวันที่ 3 เป็นต้นไป แพทย์อาจถอดเอาท่อเล็กๆ เหล่านี้ออกให้แล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านมแบ่งออกได้ 2 วิธี ได้แก่

1. การผ่าตัดนำเต้านมออกทั้งเต้า (Total or Simple mastectomy)

เป็นการผ่าตัดเพื่อนำเต้านม รวมถึงผิวหนังเหนือบริเวณที่มีก้อนมะเร็ง และหัวนมออกด้วย แต่ก่อนแพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดนี้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมทุกราย แต่ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ ผู้ป่วยทุกรายจึงไม่จำเป็นต้องผ่าตัดนำเต้านมออกทั้งหมดเสมอไป

การผ่าตัดเพื่อนำเต้านมออกทั้งเต้าจะใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนมะเร็งขนาดใหญ่ หรือมีก้อนมะเร็งในเต้านมหลายก้อนเท่านั้น

2. การผ่าตัดเอาเต้านมออกเพียงบางส่วน (Breast Conserving surgery)

มีอีกชื่อเรียกว่า “การผ่าตัดเต้านมแบบสงวนเต้า” เป็นการผ่าตัดเพื่อนำก้อนมะเร็ง และเนื้อเต้านมรอบก้อนมะเร็งประมาณ 1-2 เซนติเมตรออกไปด้วย ส่วนมากหากเลือกการผ่าตัดแบบนี้ แพทย์จะเลือกให้ผ่าตัดเหลือหัวนม ฐานหัวนม และเนื้อเต้านมส่วนอื่นๆ เอาไว้

การผ่าตัดเต้านมออกเพียงบางส่วนมักใช้ในผู้ป่วยที่มีก้อนมะเร็งขนาดเล็ก และมีตำแหน่งเดียว นอกจากนี้หลังจากผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยยังจะเข้ารับการฉายรังสีรักษาที่เต้านมร่วมด้วย

หลังจากการรักษาเสร็จสิ้น ผู้ป่วยจะยังรักษารูปร่างของเต้านมเอาไว้ได้ หรืออาจมีการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การผ่าตัดนำต่อมน้ำเหลืองออก

นอกจากการรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยวิธีผ่าตัด ยังมีวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ด้วย โดยเป็นกระบวนการผ่าตัดเพื่อตัดชิ้นเนื้อมะเร็งในต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับเต้านมออกไป โดยแบ่งออกได้ 2 วิธี ได้แก่

1. การผ่าตัดนำต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออกทั้งหมด (Axillary dissection)

เป็นการผ่าตัดเพื่อลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งที่ต่อมน้ำเหลืองไปยังอวัยะอื่นๆ โดยการนำต่อมน้ำเหลืองบริเวณดังกล่าวออกไปทั้งหมด และยังช่วยให้แพทย์ต่อยอดเรื่องวางแผนการรักษาเพิ่มเติมได้อีกด้วย

2. การผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซนติเนล (Sentinel Lymph node biopsy)

เป็นวิธีผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นการผ่าตัดที่เหมาะกับผู้ป่วยที่ระยะของโรคมะเร็งยังอยู่ในระยะแรก หรืออยู่ในระยะที่ไม่ร้ายแรง มีโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อมะเร็งน้อย

การผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซนติเนลมีข้อดีตรงที่หากนำชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วพบว่า เชื้อมะเร็งไม่มีการแพร่กระจาย แพทย์ก็จะไม่ตัดต่อมน้ำเหลืองบริเวณอื่นๆ ออก ทำให้ลดโอกาสการเกิดอาการแขนบวม (Lymphedema) ในผู้ป่วยได้

แต่หากผลการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซนติเนลออกมาพบว่า เชื้อมะเร็งมีการลุกลามแพร่กระจายได้ แพทย์ก็จะดำเนินการรักษาด้วยการผ่าตัดนำต่อมน้ำเหลืองออกทั้งหมดต่อไป

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดเต้านม และต่อมน้ำเหลือง

การผ่าตัดต่อมเต้านม และต่อมน้ำเหลืองโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญการ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ดังต่อไปนี้

 • มีอาการชาที่ต้นแขนด้านใน
 • เส้นประสาทบางส่วนได้รับบาดเจ็บ ทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม
 • เกิดภาวะแขนบวม หรือข้อไหล่ติด เนื่องจากมีของเหลวคั่งอยู่ใต้ผิวหนัง แต่โดยปกติอาการจะหายไปเอง หรือสามารถดูดออกได้ด้วยเข็มฉีดยา
 • การติดเชื้อที่บาดแผล
 • ภาวะบวมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการสะสมของของเหลวข้างในแขนหลังผ่าตัด มักจะแสดงอาการหลังจากผ่าตัดเสร็จสิ้นไปแล้วในระยะหนึ่ง หรืออาจระยะเวลาผ่านไปหลายเดือน หรือหลายปีแล้ว

การดูแลตนเองหลังจากผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านม

หลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้น โดยปกติแพทย์มักจะให้ผู้ป่วยพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาล 2-3 วัน แล้วค่อยกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน โดยผู้ป่วยจะต้องรู้จักการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาให้แผลผ่าตัดอยู่ในสภาพดี ไม่เกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เกิดขึ้น เช่น

 • พักผ่อนให้มากๆ หลีกเลี่ยงการไปออกกิจกรรมนอกบ้าน หรือขับรถชั่วคราวประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 1 เดือน หรือจนกว่าแพทย์จะอนุญาต
 • อย่าใช้สาย เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือวัตถุใดๆ มารัดแขนข้างที่ผ่าตัด
 • อย่าให้แขน และไหล่ส่วนที่ผ่าตัดถูกแสงแดดจัด หรือสัมผัสความร้อน
 • งดการยกแขน ออกกำลังกาย รวมถึงใช้แขนยกของหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม และงดการสะพาย หรือแบกของบนไหล่ข้างที่ผ่าตัดด้วย
 • ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่แขนข้างที่ผ่าตัด
 • งดการวัดความดันโลหิต การฉีดยา เจาะเลือด ให้สารน้ำทางหลอดเลือดที่แขนข้างที่ผ่าตัด
 • รีบไปพบแพทย์หากแผลผ่าตัดมีอาการบวมแดง รู้สึกเจ็บปวดแผลมากผิดปกติ
 • ทำท่ากายบริหารตามที่แพทย์ หรือนักกายภาพบำบัดแนะนำ เพื่อให้แขนข้างที่ผ่าตัดสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติเร็วที่สุด

นอกจากนี้ถึงแม้จะผ่านการรักษาโรคมะเร็งเต้านมแล้ว แต่ก็ยังต้องไปตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอื่นๆ เป็นประจำทุกปี เพราะโรคมะเร็งหลายชนิดยังมีโอกาสเกิดขึ้นกับร่างกายคุณได้อีก ยังควรต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อหาความผิดปกติอื่นๆ ของร่างกายที่คุณยังไม่รู้ด้วย

การผ่าตัดสร้างเต้านม (Breast reconstruction)

หลังจากผ่าตัดนำก้อนเนื้อร้ายออก ผู้ป่วยหลายรายจะรู้สึกเสียความมั่นใจขนาด และลักษณะหน้าอกที่อาจเปลี่ยนไป ดังนั้นจึงมีการผ่าตัดสร้างเต้านมเกิดขึ้น

ดังนั้นจึงมีการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเต้านมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมเกิดขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในรูปร่าง และทำให้ผู้ป่วยกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติได้ ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบ

 1. การผ่าตัดนำผิวหนัง เนื้อเยื่อไขมัน และกล้ามเนื้อหน้าท้องมาทดแทนเต้านมส่วนที่ถูกผ่าตัดออกไป (Transverse Rectus Abdominis Myocutaneous flap: TRAM flap) ทำให้ลักษณะหน้าอกของผู้ป่วยยังคงแบบเดิมเอาไว้

  นอกจากนี้การผ่าตัดโดยใช้ผิวหนัง เนื้อเยื่อไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องยังช่วยทำให้ผิวหน้าท้องผู้ป่วยดูแบนราบลงอีกด้วย และไม่ต้องรับรังสีรักษาเพิ่ม

 2. การผ่าตัดนำผิวหนัง เนื้อเยื่อไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณสะบักมาทดแทนเต้านมส่วนที่ถูกผ่าตัดออกไป (Latissimus Dorsi myofascial flap: LD flap) เป็นการผ่าตัดที่ยังต้องอาศัยการทำรังสีรักษาร่วมด้วย

  มักใช้ในผู้ป่วยที่สูญเสียเนื้อเต้านมมากจนไม่สามารถคงลักษณะเต้านมเดิมไว้ได้

 3. การผ่าตัดใส่เต้านมเทียมแทนที่เต้านมส่วนที่ผ่าตัดออกไป (Prosthesis) เป็นการผ่าตัดนำวัสดุเทียมที่ไม่ใช่เนื้อเยื่อ หรือผิวหนังบนร่างกายมาแทนที่เต้านม แต่อาจมีผลข้างเคียงหากผู้ป่วยต้องเข้ารับรังสีรักษา เนื่องจากเนื้อเยื่อรอบๆ เต้านมเทียมอาจหดรั้ง ทำให้เต้านมเสียรูปได้

การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านมอาจดูน่ากลัว แต่เพื่อตัดเนื้อร้ายที่อาจลุกลามสร้างความเสียหายต่อร่างกายออกไป การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดจึงจำเป็นในผู้ป่วยหลายราย

อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยดูแลตนเองหลังเข้ารับการผ่าตัดอย่างเหมาะสม ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการทุกครั้ง รวมถึงใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ผู้ป่วยก็อาจหายขาดจากโรคมะเร็งร้ายชนิดนี้ได้เช่นกัน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rama Channel, ผ่าตัดมะเร็งเต้านม ควรดูแลตนเองอย่างไร (https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ผ่าตัดมะเร็งเต้านม-ควรด/), 18 กันยายน 2563.
สาขาศัลยศาสตร์ศีรษะ คอ และเต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, มะเร็งเต้านม (https://www.si.mahidol.ac.th/Th/healthdetail.asp?aid=1418), 18 กันยายน 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้จักกับโรคมะเร็งเต้านม สาเหตุ อาการ การตรวจคัดกรอง แนวทางการรักษา และป้องกัน
รู้จักกับโรคมะเร็งเต้านม สาเหตุ อาการ การตรวจคัดกรอง แนวทางการรักษา และป้องกัน

โรคมะเร็งเต้านม เป็นหนึ่งในมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง การรู้จักสังเกตอาการเบื้องต้น และเข้ารับการตรวจคัดกรองทุกปี จะช่วยลดความรุนแรงที่อาจเกิดจากมะเร็งเต้านมได้

อ่านเพิ่ม
รวมข้อมูลโรคมะเร็งเต้านม อาการ วิธีรักษา การป้องกัน
รวมข้อมูลโรคมะเร็งเต้านม อาการ วิธีรักษา การป้องกัน

รวมครบจบในบทความเดียวเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม

อ่านเพิ่ม
โรคมะเร็งเต้านมในเพศชาย
โรคมะเร็งเต้านมในเพศชาย

รวมข้อมูลโรคมะเร็งเต้านมในเพศชาย ความเสี่ยงมีมากขนาดไหน รักษาหายได้หรือไม่

อ่านเพิ่ม