คำถามที่ต้องพิจารณาเพื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิด

การตัดสินใจเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
คำถามที่ต้องพิจารณาเพื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิด

การมีเพศสัมพันธ์เป็นการเลือก เราเลือกคู่ของเรา เวลาที่เราพร้อม เวลาที่ต้องรอ และสิ่งที่เราทำแล้วสบายใจ สุดท้ายคือเราสามารถเลือกที่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยที่สุด

การคุมกำเนิดวิธีไหนที่ใช่สำหรับคุณ ?

เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ คุณต้องชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดีและข้อเสียของการคุมกำเนิดทุกวิธี เลือกวิธีที่มีประสิทธิภาพและสะดวกสำหรับคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องและใช้เป็นประจำทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การเลือกวิธีคุมกำเนิดอาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากมีตัวเลือกมากมาย ต่อไปนี้เป็นคำถามที่ต้องถามตัวเองเพื่อตัดสินใจเลือก

1. ความง่ายและความสะดวกในการใช้สำคัญอย่างไร ?

การคุมกำเนิดบางวิธีก็ใช้ได้สะดวกกว่า และบางวิธีก็เข้าใจได้ง่ายกว่าเช่นกัน ตัวอย่างเช่น แผ่นแปะ (เปลี่ยนแค่สัปดาห์ละครั้ง) ก็สะดวกกว่าถุงยางอนามัยสำหรับสตรี (diaphragm) ซึ่งต้องพกติดตัวและต้องใส่ก่อนมีเพศสัมพันธ์ เช่นเดียวกัน การฉีด Depo-provera ทุกสามเดือนก็ง่ายกว่าการวางแผนครอบครัวตามธรรมชาติ เช่น standard days หรือ Billing method คุณควรประเมินอย่างซื่อตรงว่าปัจจัยดังกล่าวสำคัญกับคุณแค่ไหนและวิธีการคุมกำเนิดจะเข้ากับการใช้ชีวิตของคุณได้อย่างไร

2. การใช้วิธีการคุมกำเนิดนี้จะสะดวกแค่ไหน ?

พิจารณาถึงความสะดวกของคุณเมื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิดด้วย หากคุณรู้สึกไม่สะดวกกับทางเลือกดังกล่าว หรืออาจไม่ได้ใช้เป็นประจำ (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) วิธีนั้นก็ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่คุณสามารถพึ่งพาได้ในระยะยาว

 • ตัดสินใจว่าวิธีดังกล่าวจะทำให้เกิดความระคายเคืองหรือไม่สบายกับคุณหรือคู่ของคุณหรือไม่
 • พิจารณาว่าคุณรู้สึกสะดวกใจแค่ไหนกับการสัมผัสร่างกายของคุณ สำหรับผู้หญิง วิธีบางอย่าง เช่น ถุงยางอนามัยสตรีหรือ NuvaRing ต้องใช้การสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดและนำออกมา สำหรับผู้ชาย การใช้ถุงยางอนามัยก็ต้องม้วนสวมลงบนองคชาติ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องซื่อตรงกับความรู้สึกของคุณในประเด็นเหล่านี้

3. การคุมกำเนิดช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้หรือเปล่า ?

ถุงยางอนามัย (ไม่ว่าจะเป็นของบุรุษหรือสตรี) เป็นวิธีการคุมกำเนิดเพียงวิธีเดียวที่ลดความเสี่ยงของการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่นเดียวกับ HIV (ไวรัสที่ทำให้เกิดโรค AIDS) จำไว้ว่า หากคุณไม่รู้แน่ว่าคู่ของคุณไม่มีคู่นอนคนอื่นและปราศจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณก็ยังคงมีความเสี่ยงต่อการติดโรคอยู่

เพื่อป้องกันตนเอง ใช้ถุงยางอนามัยเสริมกับการคุมกำเนิดวิธีอื่น ๆ หากคุณมีความเสี่ยงดังกล่าว จำไว้ว่าถุงยางอนามัยบุรุษไม่ควรใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยสตรี อ่านเพิ่มเติมได้ว่าการใช้ถุงยางอนามัยทั้งสองชนิดร่วมกันป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่าการใช้เพียงแบบเดียวจริงหรือไม่

4. ฉันอยากมีลูกในอนาคตหรือเปล่า ?

แรกสุด คุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการการคุมกำเนิดถาวรหรือเพียงชั่วคราว การที่คุณยังอยากมีลูกอีกหรือไม่จะช่วยในการตัดสินใจนี้ได้ พิจารณาวิธีชนิดชั่วคราวหากคุณไม่แน่ใจเรื่องอนาคต เมื่อเลือกแล้ว คิดด้วยว่าคุณจะกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกหลังจากหยุดใช้ได้เร็วแค่ไหน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ เตือนตัวเองไว้ด้วยว่าคุณอาจเสียใจหากเลือกวิธีการคุมกำเนิดแบบถาวรทั้งที่อายุยังน้อย เพียงเพราะคู่ของคุณต้องการ และเพราะคุณคิดว่ามันจะแก้ปัญหาทางการเงินได้ และ/หรือคุณเชื่อว่าทางเลือกนี้จะแก้ปัญหาด้านความสัมพันธ์ได้

5. ฉันอยากให้วิธีการคุมกำเนิดของฉันมีประสิทธิภาพแค่ไหน ?

ถึงแม้ว่าการคุมกำเนิดบางวิธีจะเชื่อถือได้มากกว่า แต่ไม่มีวิธีไหนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ 100% ยกเว้นการงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น การเลือกการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพจึงสำคัญ โดยทั่วไปแล้ว วิธีแบบถาวรและวิธีที่ใช้ฮอร์โมนบางวิธีมีแนวโน้มที่จะเชื่อถือได้มากที่สุด

ความมีประสิทธิภาพนั้นมักแบ่งตามการใช้งานตามปกติและการใช้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยปกติแล้ว วิธีที่คุณต้องทำอะไรน้อยกว่ามักมีอัตราการล้มเหลวต่ำกว่า พิจารณาอย่างระมัดระวังว่าคุณต้องการประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแค่ไหน และระดับไหนที่คุณจะรู้สึกสะดวกใจมากที่สุด

6. การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณมากแค่ไหน

คำตอบของคำถามนี้ยังสามารถช่วยชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องในการเลือกวิธีการคุมกำเนิดได้อีกด้วย

แนะนำให้คุณเลือกวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง

 • หากคุณมองว่าการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์เป็นเหตุการณ์ที่เป็นหายนะครั้งใหญ่หลวง
 • หากการตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจจะมีผลกระทบต่อแผนการในอนาคตของคุณอย่างร้ายแรง

คุณอาจรู้สึกสะดวกใจที่จะใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าหากคุณมีความสัมพันธ์ที่มั่นคงแล้ว มีรายได้ที่แน่นอน และ/หรือวางแผนจะมีลูกในอนาคต (แต่ก็คงยินดีหากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นในตอนนี้)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

7. ฉันมีปัจจัยทางสุขภาพที่อาจจำกัดทางเลือกในการคุมกำเนิดหรือเปล่า ?

หากคุณมีปัญหาด้านสุขภาพบางอย่าง หรือความเสี่ยงอื่น ๆ วิธีการคุมกำเนิดบางชนิดอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณ ถึงแม้ว่าอาจมีประเด็นทางสุขภาพที่ทำให้คุณไม่ได้ใช้การคุมกำเนิดบางวิธี แต่ประเด็นที่ว่าก็มักจะหาได้ยากมากnเพื่อความปลอดภัย ก่อนที่จะเริ่มการคุมกำเนิดใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

อีกปัจจัยทางสุขภาพที่ต้องพิจารณาคือคุณมีแนวโน้มที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในตอนนี้หรือเปล่า สภาวะดังกล่าวก็สามารถช่วยในการตัดสินใจต่อทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดได้เช่นกัน เรียนรู้เพิ่มเติมว่าปัจจัยทางสุขภาพและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจเป็นปัจจัยในการตัดสินใจได้อย่างไร

8. ระดับศีลธรรมและความเคร่งศาสนาของฉันเป็นอย่างไร ?

หากคุณเป็นคนเคร่งศีลธรรม (เช่น ผู้กินมังสวิรัติอาจไม่รู้สึกสะดวกใจที่จะใช้ถุงยางอนามัย) มีข้อห้ามทางศาสนาต่อวิธีการคุมกำเนิดบางอย่าง ก็ยังมีวิธีทางธรรมชาติที่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ทั้งคู่จะต้องยินยอมใช้ทางเลือกนี้

หลายคู่รายงานว่าวิธีดังกล่าวสามารถให้ประสบการณ์ที่เหมือนเป็นรางวัลได้หากคุณจับเทคนิคที่เหมาะกับคุณได้และคุ้นชินกับมันแล้ว วิธีดังกล่าวมักได้รับความสนใจน้อยกว่า แต่ก็อย่างเพิ่งตัดทิ้งจนกว่าคุณจะได้ค้นคว้าเพิ่มเติม ถึงแม้จะพิจารณาเลือกวิธีธรรมชาติ แต่ระลึกไว้ว่าวิธีการถอนออก (withdrawal) ไม่ใช่ทางเลือกในการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ

9. วิธีการคุมกำเนิดมีค่าใช้จ่ายเท่าไร ?

การคุมกำเนิดแต่ละวิธีมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน เมื่อเลือกวิธีคุมกำเนิด ให้พิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย

 • วิธีที่ต้องให้แพทย์ทำให้ ต้องไปพบแพทย์สม่ำเสมอเพื่อตรวจร่างกาย
 • การใส่และการนำอุปกรณ์ออก เช่น ParaGard IUD และ Implanon
 • การรักษาภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น
 • ราคาของการคุมกำเนิดฉุกเฉิน (หากวิธีที่คุณใช้ล้มเหลว)

การพิจารณาความเป็นไปได้ที่ว่าวิธีที่ใช้เพียงครั้งเดียวซึ่งเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าในครั้งนั้น อาจใช้เงินน้อยกว่าในระยะยาวหากเทียบกับการที่ต้องซื้อยาคุมกำเนิด แผ่นแปะ หรือถุงยางอนามัย

10. ฉันกำลังมองหาวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ประโยชน์อื่นด้วยหรือเปล่า ?

การคุมกำเนิดป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ความเสี่ยงทางการแพทย์ของการตั้งครรภ์และการคลอดนั้นสูงกว่าความเสี่ยงจากการคุมกำเนิดวิธีใด ๆ ก็ตาม

วิธีการคุมกำเนิดบางอย่างก็ให้ประโยชน์ทางสุขภาพเพิ่มเติมจากการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วย ตัวอย่างเช่น

 • ยาคุมกำเนิด: สามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูกได้ ทำให้สิวหาย และลดอาการก่อนมีประจำเดือน
 • ถุงยางอนามัย: สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และ HIV
 • วิธีที่ใช้ progestin อย่างเดียว: ทางเลือกเช่น Mirena IUD, การฉีด Depo Provera และยาคุมกำเนิดที่มีแต่ progestin (minipill) สามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนและทำให้ช่วงที่มีประจำเดือนห่างขึ้นหรือหยุดไปได้ ซึ่งลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจาง

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Questions to Ask Yourself When Choosing Birth Control. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/birth-control-method-questions-906698)
Birth Control Pills: Your Questions Answered. WebMD. (https://www.webmd.com/sex/birth-control/questions-birth-control)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)