กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อะไรดีกว่ากัน: การลดคาร์โบไฮเดรตอย่างค่อยเป็นค่อยไปหรือลดทีเดียวทั้งหมด ?

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อะไรดีกว่ากัน: การลดคาร์โบไฮเดรตอย่างค่อยเป็นค่อยไปหรือลดทีเดียวทั้งหมด ?

คำถาม: แบบไหนดีกว่ากัน? การลดคาร์โบไฮเดรตอย่างค่อยเป็นค่อยไปหรือลดทีเดียวทั้งหมด?

เราจะหาปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมต่อร่างกายของเราได้อย่างไร มีสองแนวทางหลัก ๆ ที่ฉันจะเรียกว่าวิธี “การลดอย่างค่อยเป็นค่อยไป” และวิธี “เริ่มน้อย ๆ และเพิ่ม”

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำตอบ: หลายคน (รวมถึงสมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน) ชอบวิธีค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า และมีเหตุผลที่ดีในเรื่องนี้

เป็นที่รู้กันว่าคนมักสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ถาวรหากมีการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนั้น เมื่อจะสร้างอุปนิสัยใหม่ จึงควรเริ่มต้นทีละเล็กทีละน้อย

อีกเหตุผลหนึ่งในการหลีกเลี่ยงการลดคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปในเวลาเดียวคืออาการที่ไม่พึงประสงค์บางอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ในสองสามวันแรกที่ร่างกายปรับตัวไปใช้ไขมันเพื่อเป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรต

ในอีกทางหนึ่ง แนวทางที่หนังสือแนะนำการลดน้ำหนักที่เป็นที่นิยมซึ่งใช้วิธีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น การกินแบบ Atkins และ South Beach เพื่อลดคาร์โบไฮเดรตมาก ๆ ในตอนเริ่ม และค่อย ๆ เพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตจนกระทั่งเริ่มเกิดผลเสีย เช่น ลดน้ำหนักได้ช้าลง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้น้อยลด ความดันเพิ่มขึ้น กลับมารู้สึกอยากกิน และอื่น ๆ

ข้อเสียหลักของวิธีนี้คือมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการกินมากเกินกว่าที่จะทำให้คุ้นเคยได้เสียทีเดียว แต่สำหรับฉันแล้ว ข้อดีดังต่อไปนี้ก็อาจจะพอลบล้างข้อเสียได้

1. ผลดีที่ได้จากการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะเห็นได้ค่อนข้างเร็ว 

(มักเป็นช่วงท้ายของสัปดาห์แรก) ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นแรงบันดาลใจให้ทำต่อ แต่ยังเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อเริ่มไม่เป็นไปตามแผน

นี่เป็นความจริงสำหรับข้อมูลที่สามารถติดตามได้ที่บ้าน (ระดับน้ำตาลในเลือด ความดัน น้ำหนัก) และยังเป็นจริงสำหรับประโยชน์ที่มีรายงานกันทั่วไป เช่น ระดับพลังงานที่ดีขึ้น ความมีสมาธิ และความอยากอาหารที่ลดลง

2. สำหรับหลายคน นั่นเป็นการบั่นทอนกำลังใจ

พบว่าพวกเขาไม่ได้ลดคาร์โบไฮเดรตลงอย่างเพียงพอเพื่อที่จะได้ผลประโยชน์ที่ต้องการและยิ่งความ “อยาก” มีมากขึ้นเท่าไร เมื่อคุณเริ่มต้นด้วยวิธี “เริ่มน้อย ๆ” คุณจะเพิ่มทางเลือกของอาหารเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดี

ไม่ว่าคุณจะเลือกทางใดก็ตาม จะต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อหาปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมสำหรับคุณ ซึ่งเมื่อคุณพบแล้ว สิ่งที่ได้รับนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณได้เลยทีเดียว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gradually Reducing Carbs on a Low-Carb Diet. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/tips-to-gradually-reduce-carbs-2241944)
15 Easy Ways to Reduce Your Carbohydrate Intake. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/15-ways-to-eat-less-carbs)
The truth about carbs. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/why-we-need-to-eat-carbs/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป