สุดยอดอาหารช่วยทำให้มีอายุยืนยาวมากขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สุดยอดอาหารช่วยทำให้มีอายุยืนยาวมากขึ้น

สุขภาพที่แข็งแรง การมีอายุยืนยาว ล้วนเป็นสิ่งที่ทุก ๆ คนปรารถนา แต่ความยืนยาวของอายุนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ปัจจัยหลักอย่างหนึ่งที่จะช่วยทำให้คุณมีอายุยืนยาวนั้นคือ การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ก็จะสามารถคงความแข็งแรงของร่างกายไปได้อีกนาน ส่วนอาหารที่จะช่วยทำให้คุณแข็งแรง และมีอายุยืนยาวเพราะสุขภาพดี มีดังนี้

มะเขือเทศ

ผลไม้สีแดงสดใส มะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งการทานนั้นสามารถทานได้แบบสด การรับประทานมะเขือเทศ หรือผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศนั้น จะช่วยในการป้องกันมะเร็ง และโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดและหัวใจ และโรคกระดูกพรุนได้ ในมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังอย่างไลโคปีน และวิตามินซีอยู่สูง มันจึงดีต่อร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส

ดาร์กช็อกโกแลต

การทานช็อกโกแลตนั้นทำให้อารมณ์ดี แต่ควรทานเป็นแบบดาร์กช็อกโกแลตจะดีกว่า เพราะในดาร์กช็อกโกแลตนั้น เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และฟลาโวนอยด์เป็นจำนวนมาก จากการศึกษาพบว่ามันช่วยในการป้องกันการแข็งตัวของเลือด และพบว่าการอักเสบมีความเกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของร่างกายเมื่อแก่ชราลง จึงช่วยยืดอายุ ลดความเสื่อมของร่างกายได้อีกหลายปี

ผักตระกูลกระหล่ำ

เราอาจเคยได้ยินมาว่าบรอกโคลีนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ในผักตระกูลกระหล่ำก็ดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน เนื่องจากผักจำพวกนี้มีสารป้องกันมะเร็งอย่าง ไซโพราเฟน ซึ่งจากศึกษาพบว่า ผู้ที่รับประทานบร็อคโคลีและผักตระกูลกระหล่ำอยู่เป็นประจำ จะมีอายุยืนยาวกว่าผู้ที่ไม่ค่อยทานผัก

ชาเขียว

เครื่องดื่มที่จะช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้ร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพได้ เนื่องจากในใบชา ทั้งชาดำและชาเขียวต่างก็มีสารเคทีซิน ที่ช่วยบำรุงหัวใจ การดื่มชาก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ที่ช่วยทำให้พวกเขา มีอายุยืนยาวกว่าปกติ

แครนเบอร์รี

เป็นผลไม้ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ซึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รีนั้นล้วนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ที่จะช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายลงได้ ช่วยทำให้อายุขัยโดยรวมยืนยาว

หลักของการรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง และมีอายุขัยที่ยืนยาวนั้น ทำได้ง่าย ๆเพียงแค่เราใส่ใจในการรับประทานอาหาร ให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยต่อต้านความแก่ชรา ซึ่งมามากในผักและผลไม้ต่าง ๆ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้คุณดูอ่อนเยาว์กว่าวัย และคงความแข็งแรงของร่างกายไปได้อีกนาน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Longevity Diet: What to Eat to Live Longer and Healthier. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/longevity-diet)
The 10 Best Foods for Longevity. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/best-foods-for-longevity-4005852)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม