ประโยชน์ของการดื่มน้ำร้อน

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของการดื่มน้ำร้อน

การแพทย์แผนจีนและอินเดียโบราณนั้นได้พูดถึงการเริ่มต้นวันด้วยการดื่มน้ำร้อนจะช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ายิ่งดื่มน้ำที่ร้อนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น น้ำร้อนควรมีอุณหภูมิประมาณ 120 องศาฟาเรนไฮต์เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายเยื่อบุผิวภายในช่องปากและลำคอ

ช่วยลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำร้อนเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรงแต่เป็นการช่วยกระตุ้นกระบวนการลดน้ำหนัก นักโภชนาการได้แนะนำให้ดื่มน้ำร้อนเป็นอย่างแรกเมื่อเริ่มต้นวันเพื่อกระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกายซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นการดื่มน้ำร้อนยังช่วยล้างลำไส้และป้องกันการเกิดอาการท้องอืด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ช่วยล้างโพรงจมูก

หากคุณมีอาการคัดจมูก ให้ลองดื่มน้ำร้อน มันอาจจะสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ มีงานวิจัยที่เสนอว่าการดื่มน้ำร้อนนั้นจะช่วยลดอาการคัดจมูกได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเย็นเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นจะช่วยทำให้มูกเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น

ดีต่อฟัน

การดื่มน้ำร้อนนั้นดีต่อฟันมากกว่าการดื่มน้ำเย็น เพราะว่าวัสดุอุดฟันบางชนิดอาจจะมีปฏิกิริยาต่อน้ำเย็นได้ ทำให้มันหลุดออกจากฟัน อย่างไรก็ตามอย่าให้น้ำนั้นร้อนเกินไป เพราะน้ำไม่ว่าจะมีอุณหภูมิสูงเกินไปหรือเย็นเกินไปจะทำให้ฟันกร่อนได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือการดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง

ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

น้ำอุ่นนั้นจะช่วยขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังลำไส้ซึ่งจะช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร นอกจากนั้นการดื่มน้ำอุ่นหลังมื้ออาหารนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายย่อยไขมันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ช่วยกำจัดสารพิษ

การดื่มน้ำอุ่นนั้นจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิแกนกลางของร่างกาย และกระตุ้นการขับเหงื่อซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ร่างกายใช้ขับสารพิษ เมื่อดื่มน้ำร้อนผสมมะนาวเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลกรดของอาหารที่รับประทานได้ หากไม่ชอบมะนาว อาจจะดื่มเป็นชาเขียวแทนซึ่งจะช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกายได้

บรรเทาอาการปวด

การดื่มน้ำเย็นนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อหดตัวในขณะที่น้ำร้อนจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังเนื้อเยื่อและทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ทั้งแต่อาการปวดข้อไปจนถึงปวดท้องประจำเดือน นอกจากนั้นการดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนนั้นยังช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายตัวและหลับสบายมากขึ้นและยังทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

ท้องผูกนั้นจะเกิดเมื่อลำไส้มีการเคลื่อนที่น้อยกว่าปกติซึ่งมักจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ หากคุณดื่มน้ำร้อนก่อนที่จะรับประทานอะไรก็ตามในตอนเช้า จะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้และลดโอกาสในการเกิดท้องผูกได้ เชื่อว่าเกิดจากการน้ำร้อนจะไปเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งจะกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้นั้นเอง


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Drinking hot water: Benefits and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319673)
10 Benefits of Drinking Hot Water: How Can It Help Your Health?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/benefits-of-drinking-hot-water)
Szlyk PC, et al. (1989). Patterns of human drinking: Effects of exercise, water temperature and food consumption. (http://www.dtic.mil/docs/citations/ADA206031)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป