August 26, 2017 13:25
ตอบโดย
วิภา สุวรรณชีวะศิริ (พญ.)
ต้นอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นอ่อนทานตะวันที่กำลังเป็นที่นิยม มีประโยชน์ทางโภชนาการมากมายค่ะ ในต้นอ่อนทานตะวันมี กรด Linoleic มาก ซึ่งสารตัวนี้นี่เองที่ทำให้ต้นอ่อนเป็นอาหารบำรุงสมองและกระดูก อีกทั้งมีวิตามินหลายชนิด ตลอดจนโฟเลต สารอาหารในต้นอ่อนทานตะวันประกอบด้วย
1. ไขมัน ในต้นอ่อนทานตะวันมีไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งไขมันที่อยู่ในต้นอ่อนทานตะวันนี้ ล้วนแต่เป็นไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
2. คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ โปรตีน ในส่วนของโปรตีนนั้น เมื่อเทียบกับโปรตีนในถั่ว ต้นอ่อนทานตะวันจะมีโปรตีนสูงกว่า
3. ต้นอ่อนทานตะวันมีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูง
4. ต้นอ่อนทานตะวันอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี6 และยังมีโอเมก้า3 โอเมก้า6 และโอเมก้า9 อีกด้วย
แต่ทั้งนี้อาหารทุกชนิด ถึงแม้จะมีการยืนยันว่ามีประโยชน์ทางโภชนาการสูงแต่ก็ควรรับประทานให้ขนาดที่พอเหมาะค่ะ ไม่อย่างนั้นร่างกายก็จะได้รับสารอาหารบางอย่างที่มากเกินไป จนเกิดการสะสมและตกค้างในที่สุดค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ผักที่เป็นต้นอ่อนที่คนรักสุขภาพนิยมทานกัน..ถ้าเราบริโภค บ่อยๆ จะมีผลข้างเคียงอะไรบ้างรึเปล่าคะ หรือว่าสามารถทานได้ไม่จำกัดคะ?
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)