October 16, 2017 11:48
ตอบโดย
สารินทร์ สีหมากสุก (นพ.)
ในพวกปลาดิบหรืออาหารฐีปุ่่นที่เรานิยมรับประทานกันในปัจจุบัน มักจะมีพยาธิชนิดนึงอยู่ครับ คือ Anisakis simplex แต่ถ้าหากมีการจัดการกับอาหารชนิดนั้นๆอย่างเหมาะสมก็จะช่วยป้องกันพยาธิดังกล่าวได้ครับ เช่น การแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือ ต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน หรือ ผ่านความร้อนมากกว่า 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที ก่อนการประกอบอาหารจะทำให้พยาธิชนิดนี้ตายได้ สำหรับการวินิจฉัยทำโดยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ถ้าพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ก็ใช้กล้องคีบตัวพยาธิออก พยาธิชนิดนี้ไม่สามารถตรวจพบได้ในอุจจาระ เนื่องจากมันจะเกาะติดแน่นกับกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นต้น สามารถอ่านเพิมเติมได้ที่ "http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=437" ส่วนอาการปวดท้อง มีไข้ดังกล่าวหมอแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ก่อนนะครับ บางครั้งอาการปวดท้องอาจจะเกิดจากสาเหตอื่นที่ไม่ใช่จากพยาธิในปลาดิบก็ได้ครับ หากเราวินิจฉัยและรักษาเองอาจทำให้เกิดอันตรายได้ครับ หากสาเหตุของอาการปวดท้องยังไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ทานปลาดิบตามร้านอาหารญี่ปุ่นบ่อย เสี่ยงเป็นพยาธิชนิดไหนบ้างคะ เมื่อวานทานบุฟเฟ่ปลาดิบเยอะมากค่ะ กลับบ้านมามีไข้อ่อนๆและรู้สึกปวดท้อง เวลานั่งหรือนอนจะไม่ค่อยปวด แต่ถ้ายืนจะปวดท้องแบบยืนไม่อยู่เลยค่ะ ไม่มีอาการท้องเสียหรืออาเจียน อาการอย่างนี้เกี่ยวกับพยาธิไหมคะ ขอรบกวนถามเพิ่มเติม คุณหมอมียาฆ่าพยาธิแนะนำไหมคะ กลัวว่าทานแล้วจะถ่ายออกมาเป็นตัวๆอ่ะค่ะ มียาฆ่าพยาธิที่ฆ่าแล้วสลายตัวพยาธิไหมคะ ทำใจไม่ได้จริงๆค่ะ กลัวมาก หลังจากนี้ไม่กล้าทานของดิบอีกต่อไปแล้วค่ะ ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)