กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

12 อาการไม่สบายที่น่ารำคาญที่สุดในช่วงท้องแก่

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
12 อาการไม่สบายที่น่ารำคาญที่สุดในช่วงท้องแก่

บทความนี้เขียนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณรู้ดีที่สุด คือ อาการไม่สบายตัวในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์! แทบทุกคนจะรู้สึกมีความสุขกับการตั้งครรภ์ เช่น ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวในท้องของทารก แต่การตั้งครรภ์ก็มีด้านที่แย่ ตัวอย่างของฉันคือ ต้องไปเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะช่วงกลางคืน (ในสภาวะครึ่งหลับครึ่งตื่น) ทุกหนึ่งชั่วโมงแปดนาทีและนี่เป็นเพียงอาการเริ่มต้น!

12 อาการที่มักเกิด เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

อาการต่อไปนี้มาจากคำบ่นที่เจอบ่อยของหญิงท้องแก่และสิ่งที่คุณสามารถปรับตัวกับอาการเหล่านี้!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับเป็นเรื่องน่ารำคาญมาก มักเกิดขึ้นหลายรูปแบบ เช่น เหนื่อยและไม่สามารถที่จะนอนหลับ แต่ก็ยังมีความรู้สึกที่ดีและยังมีประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมระหว่างวัน ข้อแนะนำ คือ พยายามออกกำลังกายในช่วงเช้า หลีกเลี่ยงกาแฟช่วงบ่ายถึงเย็น ทำตัวให้ผ่อนคลายก่อนนอน และอาจทำตามมาตรฐานเดิม คือ ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "5 เคล็ดลับสำหรับคนท้อที่นอนไม่หลับ"

2. อาการปวดหลัง

ลองใช้วิธีนวดเส้นถ้าคุณไม่สามารถหาคนที่จะช่วยได้ (การนวดช่วงแรกอาจเจ็บจนต้องร้องเสียงดังแต่จะดีขึ้น) การบริหารกล้ามเนื้อบริเวณเชิงกรานช่วยลดอาการปวดหลังได้ดีจริงๆ การยืดและการใช้การประคบด้วยถุงใส่ข้าวที่อุ่นหรืออาบน้ำอุ่นจะช่วยให้ดีขึ้น สิ่งที่ควรลอง คือ การรดน้ำฝักบัวบริเวณหัวและเข่า ให้แรงของน้ำกระแทกตัวคุณจากด้านหลัง

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "อาการปวดหลังของคนตั้งครรภ์"

3. เป็นตะคริวที่ขา

การยืดกล้ามเนื้อก่อนนอนและการไม่พยายามเกร็งนิ้วเท้า (ควรดันฝ่าเท้าเข้าหาตัวสำหรับผู้เป็นตะคริว) เป็นการเริ่มต้นที่ดี มีบางคนอ้างถึงการขาดสารอาหาร เช่น โพแทสเซียม (potassium) มีส่วนทำให้เกิดอาการตะคริวที่ขา (Leg Cramps)

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "การเป็นตะคริวที่ขาในหญิงตั้งครรภ์"

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4. หายใจถี่ๆ

ขณะที่ลูกน้อยในครรภ์ตัวโตขึ้นจะเกิดการบีบอัดโพรงปอด (diaphragm) ของคุณ ทำให้เหลือพื้นที่ปอดที่ใช้หายใจลดลงจึงทำให้คุณต้องหายใจถี่ขึ้น การยืดกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเชิงกราน (pelvic tilt) ช่วยให้ทารกปรับตัวในช่องท้องได้ดีขึ้น คำแนะนำที่ดีอีกอย่าง คือ การพยายามนอนในท่านั่ง ฉันเพียงแค่พับหมอนข้างเป็นสองเท่าและพิงเอนกับหัวเตียง ผู้หญิงบางคนพบว่าเก้าอี้เอนกายหรือเก้าอี้แบบอื่นๆ จะเหมาะกับพวกเขา

5. อ่อนเพลียหมดแรง

การเจริญเติบโตของทารกจะใช้พลังงานของแม่ค่อนข้างมาก คำแนะนำที่ดีที่สุดแม้จะเป็นเรื่องยากที่จะปฏิบัติตาม คือ งีบหลับเมื่อรู้สึกง่วง จัดตารางเวลาของคุณเพื่อให้คุณสามารถนอนหลับเมื่อรู้สึกง่วงนอนให้มากที่สุด ชีวิตจะง่ายขึ้นมาก การนอนไม่หลับร่วมกับอาการอื่นๆ เป็นถือสิ่งทำร้ายสุขภาพ

เพิ่มเติม: : อ่านบทความเรื่อง "ความเมื่อยล้าในภาวะตั้งครรภ์"

6. ภาวะกรดไหลย้อนหรือปัญหาระบบทางเดินอาหารอื่นๆ

ภาวะกรดไหลย้อน เรอ เป็นอาการที่มีผลมาจากการเจริญเติบโตของทารกที่มีสุขภาพดี! หลีกเลี่ยงอาหารแสลงและพยายามนั่งหลังตรง มีอารมณ์ขันและสนุกสนาน นมหรือน้ำผึ้งหนึ่งแก้วจะช่วยเรื่องกรดไหลย้อน แพทย์ก็อาจให้คำแนะนำที่ดีเช่นกัน

7. การบีบตัวของช่องท้องหรือมดลูก

เป็นสิ่งที่ดีในการฝึกซ้อมการขมิบปากมดลูกในชั้นเรียนการคลอดบุตร (ไม่ต้องสนใจเรื่องเงินมากนัก) ภาวะใกล้คลอดทำให้คุณนอนไม่หลับ ลองงีบหลับหรือเปลี่ยนอิริยาบถหลายๆ ท่า การอาบน้ำและการทำตัวผ่อนคลายจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น บางช่วงผู้หญิงจะมีเวลาบีบตัวของมดลูก บางคนก็การบีบตัวไม่หยุดในช่วง 2-3 สัปดาห์ใกล้คลอด อาการทั้งสองเป็นเรื่องปกติธรรมดา ปรึกษาแพทย์ถ้าคุณมีความกังวล

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อพบการบีบตัวของมดลูก?"

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8. ปวดกระดูกหัวเข่า

จริงๆ มันไม่ใช่ปวดที่กระดูก แต่มีอาการปวดเหมือนตอนทำท่าฉีกออกไปด้านข้าง อาการเจ็บจนไม่สามารถยืนอยู่บนขาข้างใดข้างหนึ่ง แม้กระทั่งจะใส่กางเกงหรือยกขาลงในอ่างอาบน้ำ การใช้ประคบด้วยถุงใส่ข้าวที่อุ่นหรืออาบน้ำอุ่นสามารถทำให้รู้สึกดีขึ้น

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "ปวดกระดูกในการตั้งครรภ์"

9. ปัสสาวะบ่อย

เป็นข่าวดีเมื่อทารกเตรียมพร้อมที่จะออกมาดูโลกและเคลื่อนตัวต่ำลงมาบริเวณอุ้งเชิงกราน แต่จะทำให้แม่ปวดปัสสาวะถี่ขึ้น ก่อนนอนจึงควรระวังเรื่องการดื่มน้ำและสังเกตตำแหน่งของห้องน้ำ

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "ปัสสาวะบ่อย"

10. ความดันสูงขึ้น

อีกอาการที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของลูกน้อยลงในกระดูกเชิงกราน คือ การมีความดันที่สูงขึ้น ทำท่ากลับหัวโดยยกเท้าพาดสูงจะทำให้สบายขึ้น เป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกจะออกมาดูโลกเร็วๆ นี้ การว่ายน้ำหรือเพียงแค่การแช่ตัวในน้ำลึกท่าบริหารอุ้งเชิงกรานก็ช่วยให้ดีขึ้น

11. การถีบท้องของทารกในครรภ์

ความรู้สึกว่าทารกเคลื่อนไหวเป็นเรื่องดี แต่อาจทำให้แม่มีอาการปวด ทารกบางคนเมื่อเคลื่อนไปเจอกระดูกซี่โครงจึงทำการถีบอย่างดีใจจนคุณรู้สึกเจ็บ ผู้หญิงบางคนพบว่ามีรอยช้ำจากการถีบของทารกในครรภ์ ฉันมักจะวางมือของฉันแนบบนจุดที่เจ็บและสนทนาเล็กๆ น้อยๆ กับลูก "เด็กน้อย อย่าเตะแม่ของเธอสิ!" ท่าบริหารอุ้งเชิงกรานจะทำให้ลูกน้อยเคลื่อนตัวสูงขึ้นเล็กน้อยและช่วยในการปรับตำแหน่งสรีระของร่างกายดีขึ้น คุณแม่บางคนเลือกใช้น้ำแข็งประคบบนจุดที่เจ็บ

12. การจัดสมดุลร่างกาย

ปัญหาความสมดุลร่างกายเป็นเรื่องน่ารำคาญ ฉันหกล้มหลายครั้งในช่วงตั้งครรภ์ กลายเป็นคนตัวใหญ่มาก ไม่สามารถลุกขึ้นจากพื้นหรือก้าวขาออกจากอ่างอาบน้ำง่ายๆ คนท้องแก่ใกล้คลอดควรหลีกเลี่ยงไปอยู่ในตำแหน่งที่จะเจอปัญหา ยกเว้นจะมีคนคอยช่วยเหลืออยู่รอบๆ และเพียงแค่หัวเราะเมื่อคุณต้องมีคนดึงคุณขึ้นจากพื้น กรณีที่มีน้ำรั่วไหลตรงหว่างขา ควรนึกถึงประเด็นทารกกระแทกถุงน้ำคร่ำแตก ควรรีบไปหาแพทย์ทันที

เพิ่มเติม: อ่านบทความเรื่อง "การล้มจะทำให้ทารกเจ็บหรือไม่"


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
everydayhealth.com, The most annoying discomfort during diarrhea (https://www.everydayhealth.com/diarrhea/treatment/dos-donts-treating-diarrhea-quick-relief/)
medicalnewstoday.com, The most annoying discomfort during diarrhea (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323852.php), November 30, 2018
healthline.com, The most annoying discomfort during diarrhea (https://www.healthline.com/health/abdominal-pain-and-diarrhea), January 10, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม