นพ. ปัญญาวุฒิ ลิ้มสุขวัฒน์ แพทย์เฉพาะทางด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา
เขียนโดย
นพ. ปัญญาวุฒิ ลิ้มสุขวัฒน์ แพทย์เฉพาะทางด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา

ไขคำตอบสารพัดอาการเกี่ยวกับตกขาว

ว่ากันว่า ตกขาวสามารถบ่งบอกภาวะตั้งครรภ์ได้ จริงหรือ? มาเข้าใจและรู้ทุกคำตอบเกี่ยวกับปัญหาเรื่องตกขาว ที่ผู้หญิงหลายคนสงสัยแต่ไม่กล้าถาม
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ไขคำตอบสารพัดอาการเกี่ยวกับตกขาว

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ตกขาวปกติจะคล้ายแป้งเปียก มีปริมาณไม่มาก ไม่เหม็น ไม่คัน เกิดจากสารคัดหลั่งอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ มูกของปากมดลูก น้ำจากโพรงมดลูก เกิดบ่อยช่วงตกไข่ มีเพศสัมพันธ์ และตั้งครรภ์
  • ตกขาวผิดปกติจะมีปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เหม็นเค็ม และอาจมีมูกปนหนอง เป็นฟอง คัน แสบร้อนปากช่องคลอด สาเหตุหลักเกิดจากภาวะอักเสบติดเชื้อ ควรได้รับการรักษาต่อเนื่องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 
  • สูตินรีแพทย์อาจตรวจภายใน คลำบริเวณช่องท้องช่องคลอด ดูลักษณะของมูกหรือสารคัดหลั่งในบริเวณช่องคลอด อัลตราซาวด์ หรือส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ
  • ตกขาวในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อ่อน จะเหนียวข้นและปริมาณมาก สามารถช่วยบ่งชี้ว่าอาจจะตั้งครรภ์อยู่ แต่การวินิจฉัยการตั้งครรภ์มีวิธีอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า เช่น การตรวจปัสสาวะ 
  • ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงได้ที่นี่

ตกขาวในผู้หญิงเป็นอาการที่รบกวนทั้งร่างกายและจิตใจ ในแต่ละครั้งที่มีอาการตกขาวย่อมสร้างความกังวลให้ไม่มากก็น้อย

ตกขาวปกติกับตกขาวผิดปกติต่างกันอย่างไร?

ตกขาวแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ตกขาวปกติกับตกขาวผิดปกติ ซึ่งแต่ละประเภทมีลักษณะดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ตกขาวปกติ (Physiologic leukorrhea)

ตกขาวปกติจะมีลักษณะคล้ายแป้งเปียก มีปริมาณไม่มาก ไม่เหม็น ไม่คัน โดยอาการตกขาวประเภทนี้สามารถเกิดบ่อยขึ้นในระยะที่มีการตกไข่ ขณะมีเพศสัมพันธ์ และผู้หญิงตั้งครรภ์ ได้เป็นปกติ

ตกขาวปกติสามารถเกิดจากส่วนผสมของสารคัดหลั่งจากอวัยวะสืบพันธุ์ส่วนนอก คือ ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ ต่อมเมือก

นอกจากนี้ยังเกิดจากสารคัดหลั่งจากผนังช่องคลอด เซลล์ที่หลุดลอก จากช่องคลอดและปากมดลูก มูกของปากมดลูก น้ำจากโพรงมดลูก น้ำจากท่อนำไข่ จุลชีพ

2. ตกขาวผิดปกติ (Pathological leukorrhea)

ตกขาวผิดปกติจะแตกต่างจากตกขาวปกติ ตรงที่จะมีปริมาณมากกว่าปกติ หรือมีกลิ่น โดยลักษณะกลิ่นอาจพบได้ เช่น เหม็นเปรี้ยว เหม็นเค็ม และมีลักษณะผิดปกติ เช่น มีลักษณะมูกปนหนอง หรือเป็นฟอง หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คัน แสบ ร้อน บริเวณปากช่องคลอด

สาเหตุหลักของการตกขาวผิดปกตินั้นเกิดจากภาวะอักเสบติดเชื้อ โดยเชื้อส่วนใหญ่นั้นเป็นได้ทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา หรือแม้กระทั้งโปรโตซัว

ส่วนสาหตุอื่นที่พบได้ไม่บ่อยอาจมาจากสิ่งแปลกปลอม เช่น กระดาษชำระ สำลี รวมไปถึงภาวะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือน หรือจากการสัมผัสสารเคมีที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ตกขาวลักษณะดังกล่าวนี้ควรได้รับการรักษาต่อเนื่องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือถ้าไม่มั่นใจว่าตกขาวของตนเองนั้นเป็นตกขาวปกติหรือไม่ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย

สูตินรีแพทย์อาจจะมีวิธีตรวจรักษาโดยการตรวจภายใน คลำบริเวณช่องท้องช่องคลอด ดูลักษณะของมูกหรือสารคัดหลั่งในบริเวณช่องคลอด อัลตราซาวด์ หรือส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ตามแต่ละกรณีและสาเหตุ

การตรวจเหล่านี้อาจพบได้ในโปรแกรมตรวจสุขภาพหรือตรวจคัดกรองมะเร็งทั่วไป จึงควรเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นระยะ เพื่อให้ทราบถึงสุขภาพโดยรวมและแนวทางการปฎิบัติตัวที่ถูกต้อง

ตกขาว บ่งบอกภาวะตั้งครรภ์ได้หรือไม่ อย่างไร?

ตกขาวในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อ่อน จะมีลักษณะเหนียวข้นและปริมาณมาก สืบเนื่องจากอิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง (Progesterone) ซึ่งลักษณะดังกล่าวสามารถช่วยบ่งชี้ว่าอาจจะตั้งครรภ์อยู่

แต่การวินิจฉัยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้นมีวิธีอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า และง่ายกว่าการดูตกขาวเพียงอย่างเดียว เช่น การตรวจปัสสาวะ หรือเจาะเลือดเพื่อดูฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ (Bhcg) โดยตรง หรือการทำการอัลตราซาวด์ทั้งทางช่องคลอดหรือทางหน้าท้องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ประกอบกับภาวะที่ตกขาวมีปริมาณมากขึ้นหรือเหนียวข้นมากขึ้นอาจจะมีสาเหตุอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการตั้งครรภ์ได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ตกขาวเยอะมากตอนท้อง เป็นเพราะอะไร อันตรายหรือไม่?

ในช่วงตั้งครรภ์ ช่วงนี้ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิง (Progesterone) จะสูงขึ้นกว่าตอนไม่ตั้งครรภ์มาก

อิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะมีผลต่อลักษณะและปริมาณของตกขาว ที่อาจจะออกมาปริมาณมากกว่าปกติ

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายในช่วงตั้งครรภ์นี้อาจทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความกังวลใจว่าจะมีผลต่อลูกในครรภ์ แต่ขอให้สบายใจได้ เพราะภาวะดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้โดยที่ไม่มีผลกระทบต่อทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์

ทั้งนี้ คุณแม่ต้องหมั่นคอยสังเกตว่าตกขาวที่ออกมานั้นมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่ สีเปลี่ยนไปอย่างไร หรือมีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วยหรือไม่ที่จะเข้าข่ายตกขาวผิดปกติ

ซึ่งอาการที่ว่านั้น ได้แก่ คันบริเวณช่องคลอด หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ฯลฯ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ที่พบได้บ่อยคือ การอักเสบติดเชื้อของบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก แต่โดยส่วนใหญ่มักไม่รุนแรง และไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงต่อทั้งคุณแม่และลูกในท้อง

อาการต่างๆ เหล่านี้ ถ้าเกิดขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับการตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รศ. ดร. นพ. กิติรัตน์ เตชะไตรศักดิ์, ตำรานรีเวชวิทยา, ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล, 2560.
ศ. นพ. ธีระ ทองสง, ตำรานรีเวชวิทยา, ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2555.
ศ. นพ. ธีระ ทองสง, ตำราสูติศาสตร์, ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2555.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ตกขาวแบบต่างๆ บ่งบอกถึงสาเหตุอะไรบ้าง
ตกขาวแบบต่างๆ บ่งบอกถึงสาเหตุอะไรบ้าง

ตกขาวมีความผิดปกติ สามารถบอกโรคและอันตรายได้มากมาย อ่านสาเหตุและอาการของตกขาวผิดปกติที่นี่

อ่านเพิ่ม
ตกขาวมีกลิ่น...อันตรายไหม หากเป็นแล้วทำอย่างไรดี?
ตกขาวมีกลิ่น...อันตรายไหม หากเป็นแล้วทำอย่างไรดี?

สาเหตุ อาการ วิธีวินิจฉัยและรักษาตกขาวมีกลิ่น ปัญหาหญิงๆ ที่เกิดได้บ่อย

อ่านเพิ่ม
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว

ตอบสิ่งที่หลายคนมักสงสัย ตกขาวคืออะไร? แบบไหนปกติ แบบไหนเป็นสัญญาณของโรค

อ่านเพิ่ม