อาการเลิกเหล้า มีวิธีการรับมือยังไง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการเลิกเหล้า มีวิธีการรับมือยังไง

ถ้าหากจะให้พูดถึงสิ่งที่ทุกวันนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันโดยที่หลาย ๆ คนเองก็ไม่ได้คำนึงในเรื่องของอันตรายจากการใช้สิ่งนี้เลยก็คือ เหล้า ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องปกติแต่ทั้งนี้บางคนก็อาจจะเกิดอาการติดเหล้ามากเกินไป เพราะฉะนั้นจึงกลายเป็นสาเหตุที่หลายคนพยายามที่จะมองหาวิธีเลิกเหล้าหรือวิธีรับมือกับอาการติดเหล้าที่จะเกิดขึ้นเพราะฉะนั้นในส่วนนี้จึงจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของอาการติดเหล้าก่อนเป็นเบื้องต้น

อาการติดเหล้า เป็นอย่างไร

อยากได้ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่าในเรื่องของอาการติดเหล้านั้นเป็นอาการที่จะขาดการดื่มเหล้าไม่ได้ ถ้าหากว่าไม่ได้ดื่มเหล้าในแต่ละวันก็จะมีอาการแสดงออกมาให้เห็นว่าร่างกายมีความต้องการเหล้ามากพอสมควร โดยรูปแบบของอาการสามารถแบ่งได้คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • อาการติดเหล้าระยะเบื้องต้น หากว่าใครที่เพิ่งจะเริ่มจากการติดเหล้าเบื้องต้นนั้นอาการก็อาจจะยังมีไม่เยอะ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นช่วงเช้าในหลังตื่นนอน ไม่ว่าจะเป็นคลื่นไส้ มือสั่น เหงื่อแตก ล้วนแล้วแต่เป็นอาการเบื้องต้นที่เกิดขึ้นได้จากการติดเหล้า
  • อาการติดเหล้าระยะรุนแรง จะเป็นในระยะที่มีความจำเป็นที่จะต้องมีคนคอยดูแลหรือใส่ใจมากพอสมควรเพราะในส่วนของอาการก็จะมีเช่น ประสาทหลอน หูแว่ว กระสับกระส่าย หรือแม้บางทีก็อาจจะเกิดอาการชักซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาการที่เสี่ยงต่อการลงแดง

วิธีรับมือกับการเลิกเหล้า

    เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ที่ต้องการจะเลิกเหล้ามักจะมองข้าม อยากได้ต้องบอกก่อนแล้วว่าวิธีรับมือนั้นมีความสำคัญมากพอสมควรสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกเหล้าเพราะคุณจะได้รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างโดยสำหรับรูปแบบโดยวิธีในการที่จะช่วยในการรับมือเรื่องการเลิกเหล้านั้นก็มีดังนี้

  • เรียนรู้ข้อมูล อย่างแรกที่ให้ทำเพื่อมีวิธีในการรับมือกับอาการเลิกเหล้านั้น ควรที่จะต้องศึกษาก่อนเลยว่าเมื่อเริ่มที่จะเลิกเหล้านั้นมีอาการอะไรบ้าง อาการบางอย่างนั้นอาจจะไม่เหมาะที่จะอยู่คนเดียวเพราะฉะนั้นควรที่จะบอกคนในครอบครัวหรือคนรอบข้างว่าจะเริ่มเลิกเหล้าโดยบางครั้งก็อาจจะมีอาการแปลกๆหรือมีอาการอันตรายที่อาจจะต้องได้รับการดูแลใส่ใจ ซึ่งในส่วนนี้ก็จะช่วยในการเตรียมความพร้อมให้กับทั้งตัวของผู้เลิกเหล้าเองและคนในครอบครัวให้ช่วย
  • เข้าพบแพทย์ ในเรื่องของการรับมือกับอาการเริ่มเข้าที่จะเกิดขึ้นบางครั้งเราไม่สามารถที่จะทำคนเดียวได้ เพราะฉะนั้นแล้วการเข้าไปปรึกษากับหมอเพื่อที่จะช่วยให้ได้เรียนรู้วิธีในการดูแลตัวเองระหว่างการเลิกเหล้า แล้วไม่เพียงแค่การเรียนรู้วิธีดูแลตัวเองเพราะนอกจากนี้แล้วในบางครั้งหมอก็อาจจะมีการสั่งยาเพิ่มเติมเพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการเลิกเหล้า โดยส่วนใหญ่ก็จะมีสรรพคุณในเรื่องของการคลายเครียดลดความวิตกกังวล แต่ไม่ต้องกังวลหรือเพราะรูปแบบยาที่ทางหมอจะจัดให้เพื่อรองรับอาการเลิกเหล้านั้นไม่มีความเสี่ยงต่อชีวิต
  • เปลี่ยนความคิด สำหรับช่วงระยะเวลาที่กำลังทำการเลิกเหล้าอยู่นั้น ก็จะมีอาการลงแดงหรือในบางครั้ง ก็อาจจะมีอาการอยากในการดื่มเหล้าอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นในส่วนนี้จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ แผนที่ลองพยายามเปลี่ยนความคิดและบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่าเหล้าเป็นสิ่งไม่ดีสามารถสร้างอันตรายต่อชีวิตและสร้างอันตรายต่อคนในครอบครัวเพื่อที่จะเป็นการย้ำเตือนให้สามารถเลิกเหล้าได้

หลีกเลี่ยงสถานการณ์และสถานที่

เป็นช่วงระยะเวลาที่มีความสำคัญเหตุเพราะถ้าต้องการที่จะเลิกเหล้านั้นทางที่ดีควรที่จะไม่ไปอยู่ในสถานการณ์หรือสถานที่ที่คนส่วนใหญ่นั้นจะต้องดื่มเหล้า เพราะถ้าหากว่าเลือกที่จะไปอยู่สถานที่เหล่านั้นแน่นอนว่าอาจจะไม่สามารถรับมือหรือปฏิเสธความต้องการได้

ข้อควรรู้ในการช่วยเลิกเหล้า

 ถ้าหากว่าต้องการที่จะเลิกเหล้าก็มีข้อสำคัญที่ควรรู้เพื่อที่จะช่วยในการเลิกเหล้า ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการทำให้การเลิกเหล้ากลายเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น โดยมีวิธีคือ

  • รับประทานอาหาร ถ้าหากว่าต้องการที่จะเลิกเหล้าการเรียนรู้การรับมือ ถือเป็นสิ่งสำคัญนอกจากนี้เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในการอยากดื่มเหล้านั้น ควรที่จะต้องเลือกรับประทานอาหารมีประโยชน์รวมไปถึงควรที่จะลืมทานอาหารให้อิ่มในช่วงมื้อเย็นเพื่อลดอาการอยากเหล้า
  • ดื่มน้ำ ในสำหรับเรื่องของการดื่มน้ำบอกได้เลยว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญโดยพยายามดื่มน้ำให้มากในแต่ละวัน เพื่อที่จะช่วยให้ร่างกายนั้นสามารถที่จะขับของเสียที่มาจากเหล้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวังสำหรับการเลิกเหล้า

โดยสำหรับในเรื่องของข้อควรระวังที่มีความสำคัญมากที่สุดหากต้องการที่จะเลิกเหล้านั้นคือ ไม่ควรที่จะหยุดดื่มเหล้าภายในทันทีเพราะเหมือนเป็นการช็อคร่างกาย ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างผลเสียตามมาในภายหลังและสุดท้ายก็เป็นการทำให้การเลือกตั้งนั้นไม่ประสบผลสำเร็จ

ดังนั้นสิ่งเหล่านี้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องรู้เลยว่าถ้าหากต้องการที่จะเลิกเหล้านั้น ทั้งหมดที่กล่าวไปถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรที่จะต้องมีการเรียนรู้และฝึกทำให้ได้ เพราะจะช่วยในเรื่องของการเลิกเหล้าได้อย่างแน่นอน หรือถ้ายังไม่มั่นใจต้องการตัวช่วยเพิ่มเติมในปัจจุบันก็มีทั้งยาและสมุนไพรที่สามารถที่จะช่วยในเรื่องของการเลิกเหล้าได้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Alcohol withdrawal syndrome: Symptoms, treatment, and detox time. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322373)
Alcohol Withdrawal Syndrome: Causes, Symptoms, and Diagnosis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/alcoholism/withdrawal)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)