ALCOHOL UNITS ดื่มมาตรฐาน – หน่วยอ้างอิงของปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ALCOHOL UNITS ดื่มมาตรฐาน – หน่วยอ้างอิงของปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เราอาจต้องคอยสังเกตดูว่าเราดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากน้อยเพียงใด แล้วจะมีสักกี่คนที่จะทราบว่าจริงๆ แล้วดื่มมาตรฐานคืออะไร?

เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกผลิตออกมาอย่างหลากหลายชนิดและถูกเสิร์ฟมาในแก้วหลากหลายขนาด ตั้งแต่แก้วช๊อตไปจนถึงแก้วไพนต์ ซึ่งยังไม่นับรวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่บรรจุในขวดขนาดต่างๆ ด้วยปริมาณของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้เราอาจสงสัยว่าแต่ละแก้วแต่ละขวดมีปริมาณดื่มมาตรฐานอยู่เท่าไหร่?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

การคำนวนปริมาณดื่มมาตรฐานเกิดขึ้นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร ในปี 1987 เพื่อช่วยให้ผู้ดื่มสามารถทราบปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ของตนได้

ดังนั้น การคำนวนดื่มมาตรฐานจึงเป็นวิธีการที่สะดวกและง่าย ในการแสดงปริมาณของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ที่ผสมอยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิด โดย 1 ดื่มมาตรฐานจะมีปริมาณแอลกอฮอล์บริสุทธิ์จำนวน 10 กรัม หรือ 8 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ร่างกายสามารถดูดซึมและขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ภายใน 1 ชั่วโมง

นั่นหมายความว่าภายในหนึ่งชั่วโมงควรมีแอลกอฮอล์เหลือเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีหลงเหลือเลยภายในร่างกาย อย่างไรก็ตามระยะเวลาการดูดซึมและการขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน และปริมาณดื่มมาตรฐานนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของบรรจุภัณฑ์และดีกรีของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ยกตัวอย่างเช่น เบียร์สดที่มีความเข้มข้นสูง 1 ไพนต์ มีปริมาณแอลกอฮอล์ 3 ดื่มมาตรฐาน ในขณะที่เบียร์สดที่มีความเข้มข้นต่ำ 1 ไพนต์ มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 2 ดื่มมาตรฐาน

ดังนั้น การทราบว่าเราดื่มสุราในปริมาณดื่มมาตรฐานเท่าไหร่จะช่วยให้เราสามารถควบคุมปริมาณการดื่มได้

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้การดื่มสุราส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แนะนำให้พยายามควบคุมปริมาณการดื่ม ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

  • ทั้งหญิงและชาย ไม่ควรดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่า 14 ดื่มมาตรฐานต่อสัปดาห์
  • หากต้องการลดปริมาณการดื่มลงเรื่อยๆ แนะนำให้มีการกำหนดวันปลอดสุรา 2-3 วันในแต่ละสัปดาห์
  • หากดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่า 14 ดื่มมาตรฐานต่อสัปดาห์ แนะนำว่าไม่ควรดื่มหนักในคราวเดียวแต่ควรแบ่งปริมาณการดื่มออกเป็นหลายๆ วัน

14 ดื่มมาตรฐานเทียบเท่ากับเบียร์สดที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ระดับกลางจำนวน 6 ไพนต์หรือไวน์ที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต่ำจำนวน 10 แก้วเล็ก

วิธีการคำนวนดื่มมาตรฐาน 

การใช้ดื่มมาตรฐานเป็นวิธีที่ง่ายต่อการแสดงปริมาณแอลกอฮอล์ของเครื่องดื่มแต่ละชนิด โดยปกติแล้วจะมีการแสดงระดับแอลกอฮอล์เป็นดีกรีมาตรฐานหรือระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ (ABV) อยู่แล้ว ซึ่ง ABV เป็นตัววัดปริมาณความเข้มข้นของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์เป็นเปอร์เซ็นต์ในเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แต่ละชนิด

คุณสามารถทราบปริมาณ ABV ได้จากฉลากบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบางบรรจุภัณฑ์ระบุไว้เป็น “vol” หรือ “alcohol volume” นอกจากนี้คุณยังสามารถสอบถามปริมาณความเข้มข้นของเครื่องดื่มที่คุณสั่งได้จากบาร์เทนเดอร์

ยกตัวอย่างเช่น ฉลากขวดไวน์ที่ระบุว่ามี "12% ABV" หรือ "alcohol volume 12%" หมายความว่า มีระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์อยู่ที่ 12%

เราสามารถคำนวณปริมาณดื่มมาตรฐานที่เราบริโภคได้เอง โดยการคูณปริมาตรรวมของเครื่องดื่ม (เป็นมิลลิลิตร) กับระดับ ABV (เป็นเปอร์เซ็นต์) และหารด้วยจำนวน 1,000 ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

ยกตัวอย่างการคำนวนดื่มมาตรฐานของเบียร์สดที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์สูง (ABV 5.2%) ปริมาณ 1  ไพนต์หรือ 568 มล.

 

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และปริมาณดื่มมาตรฐาน ไวน์แดง ไวน์ขาว หรือโรสไวน์ ปริมาณ 750 มล. ที่มี ABV 13.5% มีปริมาณแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ที่ 10 ดื่มมาตรฐาน 

หรือลองใช้ เครื่องคำนวณปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด อัตโนมัติ คลิก >>


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Do you drink within the Chief Medical Officers' low risk drinking guidelines?. Drinkaware. (https://www.drinkaware.co.uk/alcohol-facts/alcoholic-drinks-units/alcohol-limits-unit-guidelines/)
UK alcohol guidelines : the Chief Medical Officers' low risk drinking recommendations. Drinkaware. (https://www.drinkaware.co.uk/alcohol-facts/alcoholic-drinks-units/latest-uk-alcohol-unit-guidance/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การดื่มเหล้า ส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายและกระทบต่อสังคมอย่างไรบ้าง?
การดื่มเหล้า ส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายและกระทบต่อสังคมอย่างไรบ้าง?

การดื่มสุรา หรือเหล้าปริมาณติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น สมองเสื่อม โรคตับแข็ง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด

อ่านเพิ่ม