กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

แอลกอฮอล์ทำให้ทารกในครรภ์สมองเสื่อม!

เข้าใจสาเหตุที่สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
แอลกอฮอล์ทำให้ทารกในครรภ์สมองเสื่อม!

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบไหนเสี่ยงทารกในครรภ์สมองเสื่อม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของน้ำผลไม้ หรือจะเป็นเบียร์ สุรา จะเจือจางอย่างไรก็ล้วนมีผลต่อร่างกายของผู้ดื่ม หากเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไม่ได้มีผลต่อตัวแม่เท่านั้น แต่จะมีผลต่อเด็กที่อยู่ในท้องด้วย 

เพราะแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในกระแสเลือดจะไหลผ่านไปสู่ทารกผ่านทางรกและสายสะดือด้วย ยิ่งถ้าคุณแม่ดื่มในช่วง 3-4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์แล้ว ทารกหลังคลอดจะมีร่างกายผิดปกติ สติปัญญาเสื่อม สมองเสื่อมอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่คลอดจนถึง 1 ปีแรก และอาการเหล่านี้อาจคงอยู่ถาวร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีอะไรที่เสี่ยงต่อทารกในครรภ์อีก?

ไม่เพียงแต่แอลกอฮอล์เท่านั้นทีมีผลต่อทารกในครรภ์ สารเสพติดอื่นๆ เช่น ชา กาแฟ หรือแม้แต่ยาบางชนิด เช่น ยาแก้โรคชัก หรือยาชนิดอื่นๆ จำนวนมาก ล้วนแต่มีผลต่อสมองของทารกได้ ที่พบได้บ่อยคือยาที่ใช้ป้องกันอาเจียนของแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ คือ ยาทาลิโดมัย (Thalidomide) ซึ่งไปสกัดกั้นการสร้างอวัยวะของลูกในครรภ์ ทำให้ทารกแขนสั้น ขาสั้น หรือบางคนอาจไม่มีแขน ซึ่งปัจจุบันยาชนิดจึงถูกห้ามใช้แล้ว หากใครที่คิดว่ากำลังอยากจะมีลูกและมีอาการอาเจียนบ่อยๆ ผิดปกติ แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองตั้งท้องหรือยัง อย่าเพิ่งรับประทานยาเหล่านี้ ควรจะไปตรวจร่างกายให้แน่ใจก่อน แม้แต่ควันบุหรี่ก็ยังส่งผลถึงทารกในครรภ์ เนื่องจากทำให้ทารกขาดออกซิเจน และก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่อยู่ในบุหรี่จะทำให้สมองและอวัยวะต่างๆ เจริญไม่เต็มที่ ทารกจะน้ำหนักน้อย และปัญญาทึบ

ถึงแม้ว่าคุณแม่จะคลอดลูกออกมาแล้ว แต่หากยังอยู่ในช่วงให้นมลูก การดื่มเอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ รวมถึงการรับประทานยาบางประเภทก็มีผลกระทบต่อพัฒนาการและการเติบโตของลูกได้ เนื่องจากสารพิษต่างๆ สามารถส่งต่อได้ทางน้ำนมแม่ เมื่อลูกกินนมแม่แล้วก็จะได้รับสารเหล่านั้นได้เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีหากตั้งใจจะมีลูกแล้วควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เลิกสูบบุหรี่ และระมัดระวังการใช้ยา เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูก


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
"Fetal Alcohol Spectrum Disorders: Diagnosis". cdc.gov. U.S. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). June 3, 2013. Retrieved December 28, 2015.
"Facts about FASDs". cdc.gov. U.S. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). April 16, 2015. Retrieved December 28, 2015.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป