กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำความรู้จักกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

บอกลาเต้านมหย่อนคล้อย หย่อนยาน ด้วยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก อีกทางเลือกหนึ่งของการศัลยกรรมหน้าอก
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 4 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำความรู้จักกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก คือการผ่าตัดเพื่อยกเต้านมที่หย่อนยานให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อมกับตกแต่งเนื้อเยื่อ และผิวหนังบริเวณใกล้เคียงให้กระชับมากขึ้น
 • รูปแบบการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ และระดับความหย่อนคล้อยของเต้านม
 • หลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้
 • หากหลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลผ่าตัดมีอาการบวมแดง รู้สึกร้อน หรือมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจผ่าตัดเสริมหน้าอก

รู้หรือไม่ว่า การศัลยกรรมหน้าอกไม่ได้มีเพียงการผ่าตัดเพื่อเสริมหน้าอก หรือลดขนาดของเต้านมเท่านั้น แต่ยังมีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกสำหรับผู้ที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อยอีกด้วย

โดยเต้านมหย่อนคล้อยนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ความอ้วน การลดน้ำหนักเร็วเกินไป การตั้งครรภ์ การไม่ใส่ชุดชั้นในเพื่อประคองเต้านม หรือกรรมพันธุ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สำหรับใครที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อย และต้องการแก้ไขปัญหาด้วยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก HD มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกมาฝาก

ทำความรู้จักการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก คือการผ่าตัดเพื่อยกเต้านมที่หย่อนยานให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อมกับตกแต่งเนื้อเยื่อ และผิวหนังบริเวณใกล้เคียงให้กระชับมากขึ้น ทำให้เต้านมกลับมามีรูปทรงสวยงามแลดูเต่งตึงอีกครั้ง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอกนั้น มีหลายเทคนิค หลายรูปแบบ ซึ่งศัลยแพทย์จะเลือกวิธีการผ่าตัดให้เหมาะสมกับระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก ซึ่งแบ่งเป็น 4 ระดับ ดังนี้

 • ระดับ 1 หน้าอกหย่อนคล้อยระดับปกติ หัวนมจะอยู่กึ่งกลางเต้านม ชี้พุ่งตรง ตั้งฉากไปด้านหน้า ไม่จำเป็นต้องยกกระชับเต้านม
 • ระดับ 2 หน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย เต้านมตกลงมาเล็กน้อย หัวนมชี้งลงมาเล็กน้อย อาจไม่จำเป็นต้องยกกระชับเต้านมก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล
 • ระดับ 3 หน้าอกหย่อนคล้อยปานกลาง เต้านมจะห้อย และหัวนมชี้ลงมาอย่างชัดเจน
 • ระดับ 4 หน้าอกหย่อนคล้อยมาก เต้านมจะห้อยและหย่อนยานมาก อาจยาวลมาเกือบถึงสะดือ และหัวนมจะชี้ลงอย่างชัดเจน

ผู้ที่ต้องการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาวางแผนแนวทางในการรักษา ตรวจสุขภาพร่างกาย และประเมินความเสี่ยงในการผ่าตัดก่อน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

หลังจากที่แพทย์ประเมินแล้วว่า สามารถเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกได้ แพทย์จะให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดตรวจร่างกาย เช่น ตรวจเลือด เอกซเรย์ หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) พร้อมกับให้หยุดยาฮอร์โมน ยาที่ทำให้เลือดออกผิดปกติ และหยุดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

นอกจากนี้ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก จะต้องงดน้ำและอาหาร 12 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15,500 บาท ลดสูงสุด 53%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ขั้นตอนการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

1. ระบุตำแหน่งในการผ่าตัดด้วยปากกา Surgical Marker 

ศัลยแพทย์จะใช้ปากกา Surgical marker กำหนดการลงมีดผ่าตัด ซึ่งการกำหนดตำแหน่งนี้เป็นเสมือนแผนที่นำทางสำหรับศัลยแพทย์ เนื่องจากเต้านมจะเปลี่ยนรูปร่างเมื่อนอนราบบนเตียงผ่าตัด 

2. ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก อาจทำภายใต้การดมยาสลบ หรือการระงับความรู้สึกเฉพาะที่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการประเมินของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

3. เตรียมเต้านมก่อนการผ่าตัด

ทำความสะอาดเต้านมและบริเวณรอบๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของเต้านม หรือแผลผ่าตัด

4. การลงแผลผ่าตัด

การลงแผลผ่าตัดจะทำตามตำแหน่งที่ได้ระบุเอาไว้ตั้งแต่ก่อนผ่าตัด โดยรูปแบบการลงแผลผ่าตัดขึ้นอยู่กับการประเมินของศัลยแพทย์ ระดับความหย่อนคล้อยของเต้านม หรือตำแหน่งลานนมและหัวนมของผู้เข้ารับการผ่าตัด

ตัวอย่างรูปแบบการลงแผลผ่าตัด

 • การลงแผลเป็นรูปโดนัท (Donut incision หรือ Periareolar incision) จะลงมีดรอบขอบหัวนมเป็นวงกลมคล้ายโดนัท
 • การลงแผลเป็นรูปรูกุญแจ (Keyhole incision หรือ lollipop incision) จะลงมีดที่รอบขอบหัวนมและเลยลงมาในแนวตรงจากหัวนมลงมาที่รอยพับของฐานเต้านม (breast crease)
 • การลงแผลเป็นรูปสมอ (Anchor incision) ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือลงแผลทั้งแบบรูปโดนัท และรูปกุญแจ และลงแผลรอยที่สามตามแนวรอยพับของฐานเต้านม คล้ายรูปตัว T หัวกลับ เป็นรูปแบบการลงแผลที่ทำได้ทุกขนาดเต้านม

5. ตัดผิวหนังเต้านมส่วนเกินออก และยกหัวนมขึ้น

ผิวหนังส่วนเกินของเต้านมจะถูกตัดออกด้วยมีดผ่าตัด หรือการใช้จี้ด้วยเลเซอร์ โดยผิวหนังและไขมันส่วนที่เหลือจะถูกจัดเรียงใหม่ และถูกเย็บตรึงให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทำให้หัวนมและลานหัวนมถูกยกให้อยู่สูงขึ้นตามไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15,500 บาท ลดสูงสุด 53%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

6. การปิดแผลผ่าตัด

ผิวหนังของคนเราประกอบด้วยหลายชั้น โดยแผลผ่าตัดเต้านมจะถูกเย็บปิดจากชั้นที่ลึกกว่าก่อน และค่อยๆ เย็บปิดถัดขึ้นมาเรื่อยๆ และเนื่องจากการเย็บทำที่ชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้นจะไม่เห็นรอยเย็บที่ผิวมากนัก

อย่างไรก็ตาม อาจเห็นจุดสิ้นสุดของการเย็บได้ที่สุดขอบข้างใดข้างหนึ่งของแผลผ่าตัด ซึ่งศัลยแพทย์เริ่มเย็บและจบฝีเย็บลง โดยไหมเย็บจะถูกนำออกในเวลาต่อมา หรือศัลยแพทย์อาจใช้วิธีตัดปลายไหมจนสั้นเพื่อให้หลุดออกมาที่ผิวได้เอง

7. พันผ้าพันแผล และใส่ซัพพอร์ตบรา

หลังจากเย็บปิดแผลผ่าตัดแล้ว เต้านมจะถูกเช็ดทำความสะอาด และปิดโดยผ้าปิดแผล และใส่ซัพพอร์ตบรา (Surgical bra) ซึ่งซัพพอร์ตบราจะมีแรงกดต่อเต้านมเพียงเล็กน้อย ไม่มีโครง ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อแผลผ่าตัด

ระยะเวลาการใส่ซัพพอร์ตบราจะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

การดูแลหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ผู้เข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ควรดูแลตนเองหลังผ่าตัดอย่างระมัดระวัง ไม่อย่างนั้นอาจทำให้แผลอักเสบ และเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ โดยแพทย์อาจให้คำแนะนำในการดูแลตนเองหลังการผ่าตัด ดังนี้

 • หลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกจะต้องนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล 2-3 วัน เพราะอาจมีท่อระบายเลือดคาอยู่ และอาจมีเลือดซึมที่แผลผ่าตัดได้ โดยในระหว่างนี้จะได้รับการดูแลโดยพยาบาลผู้ชำนาญการ
 • หลังจากกลับบ้านแล้ว หลีกเลี่ยงไม่ไห้แผลโดนน้ำประมาณ 1 สัปดาห์
 • แพทย์อาจนัดหมายให้ไปผ่าตัดไหมหลังจากผ่าตัดยกกระชับหน้าอก 1 สัปดาห์ 
 • ในระหว่างที่นอนพักฟื้นอยู่บ้าน ควรนอนพักให้มากที่สุด เพราะหากเดินมากอาจทำให้แผลผ่าตัดอักเสบได้
 • หากแพทย์ให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ จะต้องรับประทานให้ครบตามที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะเชื้อดื้อยา
 • ควรนอนหงายหน้าและยกตัวสูงเล็กน้อย เพื่อลดอาการบวมช้ำ และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้าในช่วง 1 เดือนแรก
 • หลังจากพักฟื้น 1 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง หรือยกของหนัก อย่างน้อย 1 เดือน 
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดรับประทานอาหารรสจัด และของหมักดองประมาณ 1 เดือน
 • สวมใส่เสื้อชั้นในเพื่อประคองเต้านม ป้องกันการกลับมาคล้อยยานอีก

เมื่อไรควรไปพบแพทย์

หากหลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลผ่าตัดบวมแดง รู้สึกร้อน หรือมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้ 

นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดแผลมาก มีอาการชาที่เต้านม ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเช่นกัน เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นอันตรายได้

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก จะช่วยให้เต้านมที่หย่อนคล้อยกลับมาเต่งตึงคล้ายเดิม อย่างไรก็ตาม ผู้เข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกควรสวมใส่บราอยู่เสมอ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าอกกลับมาหย่อนคล้อยอีก

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจผ่าตัดเสริมหน้าอก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What results should I expect after breast lift surgery? American Society of Plastic Surgeons. https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/breast-lift/results.
What are the risks of breast lift surgery? American Society of Plastic Surgeons. https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/breast-lift/safety.
Doherty G, et al. Plastic and reconstructive surgery. In: Current Diagnosis & Treatment: Surgery. 14th ed. New York, N.Y.: McGraw-Hill; 2014. https://accessmedicine.mhmedical.com.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แนวทางการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก
แนวทางการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก

อ่านการดูและรักษาตัวเองหลังผ่าตัดเสริมเต้านม รวมทั้งอาการที่อาจเกิดขึ้นเพื่อรับมืออย่างเหมาะสม

อ่านเพิ่ม
ภาวะแทรกซ้อนและปัญหาหลังการผ่าตัด
ภาวะแทรกซ้อนและปัญหาหลังการผ่าตัด

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับภายหลังการผ่าตัด

อ่านเพิ่ม
ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ
ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

วิธีดูแลตนเองก่อนทำและหลังทำหน้าอก พร้อมข้อมูลประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก

อ่านเพิ่ม