กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำความรู้จักกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

บอกลาเต้านมหย่อนคล้อย หย่อนยาน ด้วยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก อีกทางเลือกหนึ่งของการศัลยกรรมหน้าอก
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 4 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำความรู้จักกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก คือการผ่าตัดเพื่อยกเต้านมที่หย่อนยานให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อมกับตกแต่งเนื้อเยื่อ และผิวหนังบริเวณใกล้เคียงให้กระชับมากขึ้น
 • รูปแบบการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ และระดับความหย่อนคล้อยของเต้านม
 • หลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้
 • หากหลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลผ่าตัดมีอาการบวมแดง รู้สึกร้อน หรือมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจผ่าตัดเสริมหน้าอก

รู้หรือไม่ว่า การศัลยกรรมหน้าอกไม่ได้มีเพียงการผ่าตัดเพื่อเสริมหน้าอก หรือลดขนาดของเต้านมเท่านั้น แต่ยังมีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกสำหรับผู้ที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อยอีกด้วย

โดยเต้านมหย่อนคล้อยนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ความอ้วน การลดน้ำหนักเร็วเกินไป การตั้งครรภ์ การไม่ใส่ชุดชั้นในเพื่อประคองเต้านม หรือกรรมพันธุ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 465 บาท ลดสูงสุด 130030 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 3

สำหรับใครที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อย และต้องการแก้ไขปัญหาด้วยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก HD มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกมาฝาก

ทำความรู้จักการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก คือการผ่าตัดเพื่อยกเต้านมที่หย่อนยานให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อมกับตกแต่งเนื้อเยื่อ และผิวหนังบริเวณใกล้เคียงให้กระชับมากขึ้น ทำให้เต้านมกลับมามีรูปทรงสวยงามแลดูเต่งตึงอีกครั้ง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอกนั้น มีหลายเทคนิค หลายรูปแบบ ซึ่งศัลยแพทย์จะเลือกวิธีการผ่าตัดให้เหมาะสมกับระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก ซึ่งแบ่งเป็น 4 ระดับ ดังนี้

 • ระดับ 1 หน้าอกหย่อนคล้อยระดับปกติ หัวนมจะอยู่กึ่งกลางเต้านม ชี้พุ่งตรง ตั้งฉากไปด้านหน้า ไม่จำเป็นต้องยกกระชับเต้านม
 • ระดับ 2 หน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย เต้านมตกลงมาเล็กน้อย หัวนมชี้งลงมาเล็กน้อย อาจไม่จำเป็นต้องยกกระชับเต้านมก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล
 • ระดับ 3 หน้าอกหย่อนคล้อยปานกลาง เต้านมจะห้อย และหัวนมชี้ลงมาอย่างชัดเจน
 • ระดับ 4 หน้าอกหย่อนคล้อยมาก เต้านมจะห้อยและหย่อนยานมาก อาจยาวลมาเกือบถึงสะดือ และหัวนมจะชี้ลงอย่างชัดเจน

ผู้ที่ต้องการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาวางแผนแนวทางในการรักษา ตรวจสุขภาพร่างกาย และประเมินความเสี่ยงในการผ่าตัดก่อน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

หลังจากที่แพทย์ประเมินแล้วว่า สามารถเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกได้ แพทย์จะให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดตรวจร่างกาย เช่น ตรวจเลือด เอกซเรย์ หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) พร้อมกับให้หยุดยาฮอร์โมน ยาที่ทำให้เลือดออกผิดปกติ และหยุดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

นอกจากนี้ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก จะต้องงดน้ำและอาหาร 12 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 465 บาท ลดสูงสุด 130030 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 3

ขั้นตอนการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

1. ระบุตำแหน่งในการผ่าตัดด้วยปากกา Surgical Marker 

ศัลยแพทย์จะใช้ปากกา Surgical marker กำหนดการลงมีดผ่าตัด ซึ่งการกำหนดตำแหน่งนี้เป็นเสมือนแผนที่นำทางสำหรับศัลยแพทย์ เนื่องจากเต้านมจะเปลี่ยนรูปร่างเมื่อนอนราบบนเตียงผ่าตัด 

2. ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก อาจทำภายใต้การดมยาสลบ หรือการระงับความรู้สึกเฉพาะที่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการประเมินของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

3. เตรียมเต้านมก่อนการผ่าตัด

ทำความสะอาดเต้านมและบริเวณรอบๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของเต้านม หรือแผลผ่าตัด

4. การลงแผลผ่าตัด

การลงแผลผ่าตัดจะทำตามตำแหน่งที่ได้ระบุเอาไว้ตั้งแต่ก่อนผ่าตัด โดยรูปแบบการลงแผลผ่าตัดขึ้นอยู่กับการประเมินของศัลยแพทย์ ระดับความหย่อนคล้อยของเต้านม หรือตำแหน่งลานนมและหัวนมของผู้เข้ารับการผ่าตัด

ตัวอย่างรูปแบบการลงแผลผ่าตัด

 • การลงแผลเป็นรูปโดนัท (Donut incision หรือ Periareolar incision) จะลงมีดรอบขอบหัวนมเป็นวงกลมคล้ายโดนัท
 • การลงแผลเป็นรูปรูกุญแจ (Keyhole incision หรือ lollipop incision) จะลงมีดที่รอบขอบหัวนมและเลยลงมาในแนวตรงจากหัวนมลงมาที่รอยพับของฐานเต้านม (breast crease)
 • การลงแผลเป็นรูปสมอ (Anchor incision) ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือลงแผลทั้งแบบรูปโดนัท และรูปกุญแจ และลงแผลรอยที่สามตามแนวรอยพับของฐานเต้านม คล้ายรูปตัว T หัวกลับ เป็นรูปแบบการลงแผลที่ทำได้ทุกขนาดเต้านม

5. ตัดผิวหนังเต้านมส่วนเกินออก และยกหัวนมขึ้น

ผิวหนังส่วนเกินของเต้านมจะถูกตัดออกด้วยมีดผ่าตัด หรือการใช้จี้ด้วยเลเซอร์ โดยผิวหนังและไขมันส่วนที่เหลือจะถูกจัดเรียงใหม่ และถูกเย็บตรึงให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทำให้หัวนมและลานหัวนมถูกยกให้อยู่สูงขึ้นตามไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 465 บาท ลดสูงสุด 130030 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 3

6. การปิดแผลผ่าตัด

ผิวหนังของคนเราประกอบด้วยหลายชั้น โดยแผลผ่าตัดเต้านมจะถูกเย็บปิดจากชั้นที่ลึกกว่าก่อน และค่อยๆ เย็บปิดถัดขึ้นมาเรื่อยๆ และเนื่องจากการเย็บทำที่ชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้นจะไม่เห็นรอยเย็บที่ผิวมากนัก

อย่างไรก็ตาม อาจเห็นจุดสิ้นสุดของการเย็บได้ที่สุดขอบข้างใดข้างหนึ่งของแผลผ่าตัด ซึ่งศัลยแพทย์เริ่มเย็บและจบฝีเย็บลง โดยไหมเย็บจะถูกนำออกในเวลาต่อมา หรือศัลยแพทย์อาจใช้วิธีตัดปลายไหมจนสั้นเพื่อให้หลุดออกมาที่ผิวได้เอง

7. พันผ้าพันแผล และใส่ซัพพอร์ตบรา

หลังจากเย็บปิดแผลผ่าตัดแล้ว เต้านมจะถูกเช็ดทำความสะอาด และปิดโดยผ้าปิดแผล และใส่ซัพพอร์ตบรา (Surgical bra) ซึ่งซัพพอร์ตบราจะมีแรงกดต่อเต้านมเพียงเล็กน้อย ไม่มีโครง ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อแผลผ่าตัด

ระยะเวลาการใส่ซัพพอร์ตบราจะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

การดูแลหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ผู้เข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ควรดูแลตนเองหลังผ่าตัดอย่างระมัดระวัง ไม่อย่างนั้นอาจทำให้แผลอักเสบ และเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ โดยแพทย์อาจให้คำแนะนำในการดูแลตนเองหลังการผ่าตัด ดังนี้

 • หลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกจะต้องนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล 2-3 วัน เพราะอาจมีท่อระบายเลือดคาอยู่ และอาจมีเลือดซึมที่แผลผ่าตัดได้ โดยในระหว่างนี้จะได้รับการดูแลโดยพยาบาลผู้ชำนาญการ
 • หลังจากกลับบ้านแล้ว หลีกเลี่ยงไม่ไห้แผลโดนน้ำประมาณ 1 สัปดาห์
 • แพทย์อาจนัดหมายให้ไปผ่าตัดไหมหลังจากผ่าตัดยกกระชับหน้าอก 1 สัปดาห์ 
 • ในระหว่างที่นอนพักฟื้นอยู่บ้าน ควรนอนพักให้มากที่สุด เพราะหากเดินมากอาจทำให้แผลผ่าตัดอักเสบได้
 • หากแพทย์ให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ จะต้องรับประทานให้ครบตามที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะเชื้อดื้อยา
 • ควรนอนหงายหน้าและยกตัวสูงเล็กน้อย เพื่อลดอาการบวมช้ำ และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้าในช่วง 1 เดือนแรก
 • หลังจากพักฟื้น 1 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง หรือยกของหนัก อย่างน้อย 1 เดือน 
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดรับประทานอาหารรสจัด และของหมักดองประมาณ 1 เดือน
 • สวมใส่เสื้อชั้นในเพื่อประคองเต้านม ป้องกันการกลับมาคล้อยยานอีก

เมื่อไรควรไปพบแพทย์

หากหลังการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลผ่าตัดบวมแดง รู้สึกร้อน หรือมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้ 

นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดแผลมาก มีอาการชาที่เต้านม ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเช่นกัน เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นอันตรายได้

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก จะช่วยให้เต้านมที่หย่อนคล้อยกลับมาเต่งตึงคล้ายเดิม อย่างไรก็ตาม ผู้เข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกควรสวมใส่บราอยู่เสมอ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าอกกลับมาหย่อนคล้อยอีก

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจผ่าตัดเสริมหน้าอก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What results should I expect after breast lift surgery? American Society of Plastic Surgeons. https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/breast-lift/results.
What are the risks of breast lift surgery? American Society of Plastic Surgeons. https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/breast-lift/safety.
Doherty G, et al. Plastic and reconstructive surgery. In: Current Diagnosis & Treatment: Surgery. 14th ed. New York, N.Y.: McGraw-Hill; 2014. https://accessmedicine.mhmedical.com.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ภาวะแทรกซ้อนและปัญหาหลังการผ่าตัด
ภาวะแทรกซ้อนและปัญหาหลังการผ่าตัด

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับภายหลังการผ่าตัด

อ่านเพิ่ม
ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ
ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

วิธีดูแลตนเองก่อนทำและหลังทำหน้าอก พร้อมข้อมูลประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก

อ่านเพิ่ม
ศัลยกรรมหน้าอก เสริมหน้าอก (ทำนม) มีกี่รูปแบบ ทำอย่างไร ราคาเท่าไร?
ศัลยกรรมหน้าอก เสริมหน้าอก (ทำนม) มีกี่รูปแบบ ทำอย่างไร ราคาเท่าไร?

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก ทำนม มีกี่รูปแบบ ซิลิโคนเสริมหน้าอกมีกี่ประเภท มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร?

อ่านเพิ่ม