กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีรับมือกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดอาการเจ็บปวด หรือรู้สึกไม่สบายตัวได้ ซึ่งสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวด และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 4 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีรับมือกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการเจ็บปวดและรู้สึกไม่สบายตัวหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก เกิดจากกลไกการฟื้นฟูของร่างกายหลังได้รับการบาดเจ็บ
  • ปกติแล้ว อาการเจ็บปวดจะไม่รุนแรงมากนัก และจะค่อยๆ ดีขึ้นหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก 2-3 วัน ซึ่งผู้เข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกสามารถรับประทานยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายให้ได้
  • หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก อาจรู้สึกแน่นหน้าอก ไม่สบายตัว อ่อนเพลีย หรือเหนื่อยง่าย ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดจึงควรนอนพักผ่อนให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายพักฟื้นได้เต็มที่
  • หากหลังการผ่าตัดมีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง หรือแผลบวมแดง ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากแผลติดเชื้อได้
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจผ่าตัดเสริมหน้าอก

หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจรู้สึกเจ็บปวด หรือไม่สบายตัวจนอาจเป็นกังวลได้ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะ HD มีคำแนะนำในการรับมือกับอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการเสริมหน้าอกมาฝาก

สาเหตุของอาการเจ็บปวดหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

อาการเจ็บปวด และรู้สึกไม่สบายตัว เป็นอาการที่พบได้ปกติหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก รวมไปถึงการผ่าตัดอื่นๆ เพราะเป็นอาการที่เกิดจากกลไกการฟื้นฟูของร่างกายหลังได้รับการบาดเจ็บ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15,500 บาท ลดสูงสุด 53%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บปวดจะไม่รุนแรงมากนัก และจะค่อยๆ ดีขึ้นหลังจากผ่าตัดเสริมหน้าอก 2-3 วัน

วิธีรับมือกับความเจ็บปวดหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

อาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดเสริมหน้าอก สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการรับประทานยาพาราเซตามอล ขนาด 500-1,000 มิลลิกรัม ทุกๆ 4-6 ชั่วโมงจนกว่าอาการจะดีขึ้น ซึ่งปกติแล้วควรหายปวดภายใน 2 วัน

อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดมาก สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยยาบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non steroidal anti inflammatory drugs: NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) หรือนาพร็อกเซน (Naproxen) ทั้งนี้ผู้มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

วิธีรับมือกับความรู้สึกไม่สบายตัวหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

เป็นเรื่องปกติที่หลังผ่าตัดเสริมหน้าอกคุณจะรู้สึกไม่สบายตัว หรือแน่นบริเวณหน้าอก เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ผิวหนังจะค่อยๆ ปรับตัวต่อวัสดุที่ใช้เสริมหน้าอก และอาการไม่สบายตัวจะค่อยๆ ดีขึ้นเองตามลำดับ

ในระหว่างนี้ ผู้เข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกอาจรู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายกว่าปกติ จึงควรพักผ่อนให้มากๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงการเดิน หรือขยับตัวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบได้

นอกจากนี้ผู้เข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกยังอาจมีความรู้สึกลดลงบริเวณเต้านมและหัวนมในช่วงสัปดาห์แรก ซึ่งไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใด เพราะจะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติเองเมื่อระยะเวลาผ่านไป ทั้งนี้ผู้เสริมหน้าอกบางรายอาจไวต่อความรู้สึกมากขึ้นกว่าเดิมได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15,500 บาท ลดสูงสุด 53%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การนวดเต้านมหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก

หลังจากผ่าตัดเสริมหน้าอกไม่ควรนวดเต้านมทันที เพราะจะทำให้แผลอักเสบได้ ควรรอให้แพทย์อนุญาตก่อนถึงจะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การนวดเต้านมแตกต่างจากการนวดทั่วไป ผู้เสริมหน้าอกควรนวดอย่างถูกวิธี ไม่ลงแรงมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

ในปัจจุบัน แต่ละโรงพยาบาลล้วนมีคอร์สนวดเต้านมสำหรับผู้ที่เสริมหน้าอก คุณสามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้

การเสริมหน้าอกโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ และดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้

อย่างไรก็ตาม หากหลังการผ่าตัดมีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง หรือแผลบวมแดง ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากแผลติดเชื้อได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจผ่าตัดเสริมหน้าอก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เตรียมตัวก่อนเสริมอก ทำอย่างไรบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/how-to-prepare-for-breast-augmentation-surgery).
ซิลิโคนหน้าอก sebbin silimed mentor และ motiva ต่างกันยังไง?, (https://hdmall.co.th/c/most-popular-brands-of-breast-augmentation).
ซิลิโคนผิวเรียบกับผิวทรายต่างกันยังไง? ซิลิโคนอกแบบไหนดี?, (https://hdmall.co.th/c/how-many-type-of-silicone-shell-for-breast).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)