อยากมีผิวเรียบเนียนต้องอ่าน 8 วิธีช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง

เผยแพร่ครั้งแรก 14 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อยากมีผิวเรียบเนียนต้องอ่าน 8 วิธีช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง

เชื่อได้เลยว่าการมีผิวเรียบเนียนที่ดูไร้รูขุมขนคือผิวในอุดมคติของผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีผิวเรียบเนียนไร้ที่ติ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งโชคร้ายที่เราไม่สามารถทำให้ขนาดของรูขุมขนเล็กลงได้ถาวรถ้าไม่ได้ไปพบแพทย์ผิวหนัง แต่ทั้งนี้คุณสามารถพรางหรือทำให้รูขุมขนดูโดดเด่นน้อยลงได้ค่ะ สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

1. รักษาใบหน้าให้สะอาด

เมื่อสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ในรูขุมขน มันก็จะขยายออกและดูมีขนาดใหญ่ขึ้น ดังนั้นการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก และความมันส่วนเกินบนใบหน้า จึงเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะก่อนเข้านอน นอกจากนี้คุณควรใช้แปรงแต่งหน้าที่สะอาด และไม่แตะใบหน้าในระหว่างวัน

2. ใช้ไพรเมอร์ก่อนลงรองพื้น

เราสามารถพรางรูขุมขนโดยใช้เมคอัพ และไพรเมอร์ก็คือไอเทมที่คุณจะขาดไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งมันจะช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียน พรางให้รูขุมขนดูเล็กลง ควบคุมความมัน และช่วยให้เมคอัพติดทนนานขึ้น ดังนั้นคุณควรหาซื้อไพรเมอร์มาติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้สักหลอด

3. อ่อนโยนกับผิว

การทำความสะอาดผิว การขัด หรือการจิกผิวแบบรุนแรง สามารถทำให้เกิดริ้วรอย และทำให้ปัญหาสิวที่มีอยู่แล้วแย่ลง อีกทั้งยังทำให้เกิดความเสียหายต่อรูขุมขน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรปรนนิบัติผิวอย่างอ่อนโยน เพื่อไม่ให้รูขุมขนกว้างมากไปกว่าที่เป็นอยู่ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา

4. ขัดผิวเป็นประจำ

การทำผิวหน้าให้สะอาดเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งคุณสามารถขัดผิวโดยออกแรงขัดผิวหน้าหรือจะใช้สารเคมีก็ได้ค่ะ การใช้คลีนเซอร์ที่มีกรดซาลิซิลิกที่มีความเข้มข้นต่ำ (0.5%-1%) กรดแลคติก หรือกรดไกลโคลิก (2.5%-5%) จะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ และรักษารูขุมขนให้สะอาด

5. ทำให้ผิวชุ่มชื้น

คุณสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวโดยบำรุงทั้งภายในและภายนอก สำหรับการบำรุงภายใน คุณสามารถทำโดยดื่มน้ำให้มากๆ ส่วนการบำรุงภายนอกนั้น คุณอาจใช้เซรั่มสูตรที่มอบความชุ่มชื้นก่อนทามอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งมันจะช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลง โดยไปทำให้ผิวอิ่มเอิบขึ้น ถ้าอยากให้ได้ผลดี คุณไม่ควรลืมขัดผิวเป็นประจำ

6. ใช้เรตินอยด์

การใช้เรตินอยด์ที่สั่งจ่าย หรือควบคุมการใช้โดยแพทย์อย่าง Retin-A สามารถช่วยเพิ่มการผลัดเซลล์ผิว ดังนั้นมันจึงช่วยขัดผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขน และทำให้รูขุมขนดูเล็กลงกว่าเดิม ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ารูขุมขนกว้าง การใช้เรตินอยด์ก็อาจช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้ค่ะ

7. ใช้ครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดคือหนึ่งในกิจวัตรความงามที่คุณไม่ควรพลาด เพราะรังสียูวีจะทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว สิ่งที่จะตามมานอกเหนือจากริ้วรอยคือ คุณจะมีรูขุมขนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ดังนั้นคุณควรปกป้องผิวจากแสงแดดโดยใช้ครีมกันแดด แต่หากการใช้ครีมกันแดดทำให้ผิวเงาหรือมันมากขึ้น รูขุมขนของคุณก็จะดูกว้างกว่าเดิม ในกรณีนี้ ให้คุณเลือกใช้ไพรเมอร์ รองพื้น หรือแป้งที่ทำให้ฟินนิชลุคเป็นผิวแมท

8. ทำเลเซอร์

หากการใช้วิธีที่เรากล่าวไปไม่ได้ผลสำหรับคุณ และคุณมีงบประมาณมากพอ การไปทำเลเซอร์ที่สถานเสริมความงามก็สามารถช่วยลดขนาดของรูขุมขนได้ ซึ่งมันจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวได้รับการเติมเต็ม และมีรูขุมขนที่หดเล็กลง

การมีผิวที่เรียบเนียนจะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูน่ามองมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ตอนนี้กำลังกลุ้มใจกับปัญหารูขุมขนกว้างจนไม่กล้าส่องกระจก การนำเทคนิคที่เราแนะนำไปลองทำตามก็จะทำให้รูขุมขนดูโดดเด่นน้อยลงได้


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Enlarged pores. DermNet NZ. (https://dermnetnz.org/topics/enlarged-pores/)
Is It Possible to Shrink Large Pores?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/can-i-close-my-large-pores-15486)
What can treat large facial pores?. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-secrets/face/treat-large-pores)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป