8 วิธีช่วยให้ปอดมีสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วิธีช่วยให้ปอดมีสุขภาพดี

มีคนมากกว่า 3 ล้านคนจากทั่วโลกที่เสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวกับปอดอย่างโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังและโรคมะเร็ง ในขณะที่คนประมาณ 235 ล้านคนเป็นโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคที่เกิดการอุดกั้นที่ทางเดินหายใจ และทำให้คุณหายใจได้ยากขึ้น อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขที่มากจนน่าตกใจข้างต้น หวังว่ามันจะช่วยให้คุณเริ่มตื่นตัวในการดูแลสุขภาพปอดของตัวเองมากขึ้น หากคุณไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีมาให้คุณดูเป็นแนวทางแล้วดังนี้

1.สูดหายใจเข้าลึกๆ

การสูดหายใจเข้าออกลึกๆ คือสิ่งที่คุณควรทำทุกวัน แต่ในบางครั้งเราอาจลืมที่จะทำเช่นนี้ในระหว่างวัน อย่างไรก็ดี กาหายใจเข้าออกลึกๆ จะช่วยให้ปอดขยายเต็มขีดความสามารถ ทำให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น ในขณะที่สูดหายใจเข้า ให้คุณยกหน้าอกขึ้นและกดกระบังลมให้ต่ำลง เมื่อคุณหายใจออก ให้คุณคลายกล้ามเนื้อหน้าท้องและยกกระบังลมเพื่อให้อากาศออกมาจนหมด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการมีสุขภาพปอดที่ดี โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังหรือโรคหอบหืด นอกจากนี้คุณอาจดื่มน้ำที่ช่วยดีท็อกซ์ โดยนำผลไม้และผักหลายชนิดมาแช่ ซึ่งไม่เพียงแต่ดีต่อปอดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นหรือช่วยในการลดน้ำหนัก

3.ทานอาหารที่มีวิตามินหลากหลาย

การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยปรับปรุงการทำงานของทุกอวัยวะในร่างกาย ซึ่งหมายความรวมถึงปอดของเรา อย่างไรก็ดี มีข้อมูลจาก University of Maryland Medical Center ระบุว่า การทานอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีเป็นจำนวนมากจะช่วยให้ระบบหายใจมีสุขภาพดี นอกจากนี้คุณอย่าลืมทานอาหารที่มีธาตุซิงก์ โพแทสเซียม และแมคนีเซียม เพราะมันก็มีส่วนช่วยให้ปอดมีสุขภาพดีเช่นกัน

4.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

บุหรี่ และผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทอื่นๆ ไม่เพียงแต่ทำร้ายปอดของคุณเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ ของร่างกายเช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากให้ปอดมีสุขภาพดี คุณก็ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดเหล่านี้ และทานผลไม้อย่างส้มและกีวีให้มากขึ้น เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่ามันสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยฟื้นฟูเลือดที่มีสุขภาพดี

5.กำจัดเชื้อโรค

บรรดาเชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรียสามารถทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวม นอกจากมันจะทำให้คุณหายใจลำบากขึ้นแล้ว ระบบทางเดินหายใจก็อาจเสียหายอีกด้วย และอาจร้ายแรงจนถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล ดังนั้นคุณควรล้างมือทุกครั้งหลังจากใช้ห้องน้ำ หรือจับสิ่งใดก็ตามในที่สาธารณะ

6.นำกระถางต้นไม้มาวางในบ้าน

การนำกระถางต้นไม้มาประดับในบ้านไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูสวยขึ้นเท่านั้น แต่ปอดของคุณก็ยังได้รับประโยชน์เช่นกัน พืชสีเขียวอย่างเดหลี (Peace Lily) หรือต้นเขียวหมื่นปี (Chinese evergreens) สามารถช่วยให้อากาศมีคุณภาพดีขึ้น เพราะพืชมีความสามารถตามธรรมชาติในการกำจัดสารพิษจากอากาศ

7.ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

การบอกให้คนที่หายใจลำบากไปวิ่งอาจเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าสักเท่าไรนัก แต่มันก็อาจไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิดก็ได้ค่ะ เพราะการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างการวิ่งเหยาะบนลู่วิ่งก็จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ปอดมีพลัง และแข็งแรงมากขึ้น

8.ใช้เครื่องฟอกอากาศ

การเปิดเครื่องฟอกอากาศในห้อง และปิดในขณะที่คุณนอนจะช่วยกำจัดกลิ่นและอนุภาคในอากาศ ซึ่งเป็นตัวการที่กระตุ้นให้โรคหอบหืดกำเริบ อย่างไรก็ดี มีการพิสูจน์แล้วว่าเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA Filter สามารถช่วยกำจัดอนุภาค 99.9% ให้เหลือเพียง 0.3 ไมครอน

การที่ปอดของเราจะแข็งแรงหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคุณค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร ไลฟ์สไตล์ หรือสภาพแวดล้อม ก็ล้วนมีผลต่อการทำงานของปอด ซึ่งการนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ก็จะช่วยให้คุณอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายค่ะ

ที่มา: http://www.healthfitnessrevolution.com/top-10-ways-keep-lungs-healthy/


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Keep Your Lungs Healthy, According to Doctors. Health.com. (https://www.health.com/condition/smoking/how-to-get-healthy-lungs)
Ways to Keep Your Lungs Healthy. WebMD. (https://www.webmd.com/lung/ss/slideshow-ways-to-keep-lungs-healthy)
Tips to Keep Your Lungs Healthy. American Lung Association. (https://www.lung.org/lung-health-and-diseases/protecting-your-lungs/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)