8 วิธีช่วยให้เครื่องสำอางติดทนฉบับคนผิวแห้ง

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วิธีช่วยให้เครื่องสำอางติดทนฉบับคนผิวแห้ง

การมีผิวแห้งจะยิ่งเป็นปัญหาเมื่อคุณแต่งหน้า ซึ่งมันจะทำให้ผิวดูไม่เรียบหรือดูชุ่มชื้นแบบมีสุขภาพดี และผิวอาจลอกจนทำให้คุณรู้สึกนอยด์ได้ วันนี้เราจึงมีหลากเทคนิคการแต่งหน้าและบำรุงผิวสำหรับคนที่มีผิวมันโดยเฉพาะ ซึ่งมันจะช่วยให้เมคอัพติดทนนานขึ้น เราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ใช้เครื่องสำอางที่เป็นเนื้อลิควิดและเนื้อครีม       

หากคุณมีผิวที่ตกสะเก็ดหรือแห้งกร้าน รองพื้นสูตรลิควิดหรือเนื้อครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันถือว่าผลิตมาเพื่อคุณเลยค่ะ แต่ถ้าคุณไม่อยากได้ลุคที่ผิวดูปกปิดแบบขั้นสุด คุณก็อาจเลือกใช้เป็น Tinted moisturizer แทน แต่คุณก็อย่าลืมใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทาที่ผิวก่อนแต่งหน้า นอกจากนี้การใช้ Beauty Balm ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ซึ่งมันไม่เพียงแต่ช่วยปกปิดผิวได้เท่านั้น แต่มันยังมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างกรดไฮยาลูโรนิกและวิตามินบี

2.อย่าลืมขัดผิวที่ริมฝีปาก

ถ้าปัญหาผิวแห้งลามมายังริมฝีปาก แน่นอนว่าคุณจะทาลิปออกมาได้ไม่สวยเป๊ะเท่าที่ควร ริมฝีปากที่เต็มไปด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือแห้งกร้านนั้นไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นหรือทำให้ลิปติดทน ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้คุณขัดริมฝีปากสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยใช้น้ำตาลผสมกับน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำตาลจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ในขณะที่น้ำผึ้งสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ซึ่งคุณอาจใช้แปรงสีฟันที่เปียกน้ำขัดที่ริมฝีปากอย่างอ่อนโยน

3.เลือกสูตรลิปให้เหมาะสม

สาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าริมฝีปากแห้งอย่างง่ายดาย คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกเนื้อแมทท์ หรือลิปสติกสูตรที่อ้างว่าติดทนนาน เพราะมันจะทำให้ริมฝีปากแห้งไปกันใหญ่ ทางที่ดีให้คุณเลือกใช้เป็นลิปกลอส (Lip Gloss) หรือลิปสติกเนื้อเชียร์ (Sheer lipstick) ซึ่งทำให้ริมฝีปากดูอิ่มเอิบได้มากกว่า

4.ไม่ต้องใช้แป้ง

“ไม่ว่าคนขายที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางบอกอะไรแก่คุณก็ตาม ถ้าผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะตกสะเก็ด คุณไม่จำเป็นต้องทาแป้ง” กล่าวโดย Dana Chasen Thomases เมคอัพอาร์ทติสชาวบอสตัน ถ้าผิวของคุณแห้ง แต่ผิวบริเวณทีโซนอย่างหน้าผาก จมูก และคางกลับมันวาวเป็นบางครั้ง คุณก็อาจใช้แป้งตบที่บริเวณดังกล่าวเพียงเล็กน้อย หรือถ้าไม่ทำเช่นนี้ คุณก็ข้ามขั้นตอนการใช้แป้งไปได้เลย

5.ขัดผิวหน้า

ถ้าคุณสังเกตว่าเมคอัพเริ่มเป็นขุยหลังจากที่ผ่านไปหลายชั่วโมง มันก็อาจเป็นเพราะการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งคุณสามารถแก้ปัญหาโดยใช้สารขัดผิวสำหรับใบหน้าเป็นรายสัปดาห์และอย่าลืมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกวัน รับรองว่าผิวของคุณจะเรียบเนียน และหมดปัญหาผิวเป็นขุยมากวนใจ

6.พกโทนเนอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

ในระหว่างวัน ถ้าคุณอยากเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแบบเร่งด่วน เราขอแนะนำให้คุณพกโทนเนอร์สูตรที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแบบขนาดพกพาติดไว้ในกระเป๋า เพียงแค่คุณพ่นโทนเนอร์ให้ทั่วใบหน้า มันก็จะช่วยให้ผิวหายแห้ง และช่วยไม่ให้ผิวตกสะเก็ด แม้ว่าคุณต้องเสียเงินเพิ่มเติม แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คุ้มค่าแก่การลงทุน

7.อย่าข้ามขั้นตอนเติมน้ำให้ผิว

คนที่มีผิวแห้งจะมีน้ำมันที่ผิวน้อย ดังนั้นการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยคืนความสมดุลให้ผิวจึงเป็นเรื่องจำเป็นแทนที่จะใช้เป็นโลชั่น ให้คุณใช้ครีมที่มีเนื้อหนากว่าที่เป็นสูตรสำหรับคนผิวแห้งโดยเฉพาะ นอกจากนี้มอยส์เจอไรเซอร์หรือเซรั่มที่มีกรดไฮยาลูรอนิกซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ก็นับว่ามีประโยชน์เช่นกัน

8.เลือกทานและดื่มอย่างชาญฉลาด

หากผิวและริมฝีปากของคุณมีแนวโน้มที่จะแห้งกร้าน คุณอาจต้องย้อนกลับมาดูอาหารที่ทาน ให้คุณลองถามตัวเองว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ นอกจากนี้อาหารที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ หรือมีน้ำตาลปริมาณสูง ก็สามารถทำให้ผิวและริมฝีปากแห้งเช่นกัน

แม้ว่าการมีผิวที่แห้งกร้านจะทำให้คุณแต่งหน้าได้ยากขึ้น แต่คุณไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะการใช้เทคนิคที่เราแนะนำข้างต้นก็จะช่วยให้คุณมีผิวที่ชุ่มชื้นแถมยังทำให้เครื่องสำอางติดทนไปทั้งวัน

ที่มา: https://www.webmd.com/beauty/features/make-your-makeup-last-dry-skin#1


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Look Young? 8 Things to Make Skin Look Younger. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pictures/look-younger-now/)
8 Ways to Make Your Makeup Last if You Have Dry Skin. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/make-your-makeup-last-dry-skin)
How to Get Rid of Large Pores: 8 Ways. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-get-rid-of-large-pores)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป