กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนมีเซ็กส์ทางรูทวาร

ก่อนมีเพศสัมพันธ์ทางรูทวาร ควรรู้ข้อมูลอะไรบ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 8 ก.พ. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนมีเซ็กส์ทางรูทวาร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักอาจทำให้หลายคนกังวลว่า รูทวารจะขยายออก และอั้นอุจจาระไม่ได้ แต่ความจริงแล้วรูทวารสามารถขยายเพื่อรับองคชาตขณะมีเพศสัมพันธ์ได้
  • การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักสามารถทำให้ถึงจุดสุดยอดได้เช่นกัน แต่เพราะบริเวณทวารหนักไม่มีจุดคลิตอริส ทำให้ผู้หญิงบางคนที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักแล้วไม่ถึงจุดสุดยอด ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด
  • ถึงแม้จะเป็นการสอดใส่ทางทวารหนัก แต่ก็ต้องมีการสวมถุงยางอนามัยในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
  • การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักควรเริ่มอย่างช้าๆ เพื่อให้ร่างกายเคยชินกับอวัยวเพศที่ใส่เข้ามา อย่าเร่งรีบเพราะจะทำให้ไม่มีความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โดยปกติแล้ว ผู้หญิงมักคุ้นชินกับการมีเซ็กส์ผ่านทางช่องคลอด แต่มีผลสำรวจหนึ่งที่เผยแพร่ใน Journal of Sexual Medicine พบว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่มีอายุ 19-44 ปี ได้ลองมีเซ็กส์ผ่านทางรูทวารอย่างน้อย 1 ครั้ง 

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากรู้หรืออยากลองมีเซ็กส์ทางประตูหลังบ้าง ก่อนที่คุณและคนรักจะเริ่มบรรเลงบทรัก ผู้เชี่ยวชาญด้านเซ็กส์ได้แบ่งปันสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนมีเซ็กส์ทางรูทวารดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. มีเซ็กส์ทางทวาร อาจทำให้ไปถึงจุดสุดยอด

ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกดีกับการมีเซ็กส์ทางรูทวาร ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า บริเวณดังกล่าวมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากมาย ซึ่งสามารถทำให้ความรู้สึกทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และนั่นก็อาจทำให้ผู้หญิงบางคนไปถึงจุดสุดยอด

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้สัมผัสกับการถึงจุดสุดยอดจากการมีเซ็กส์ทางรูทวาร ก็อย่าเพิ่งโทษตัวเอง เพราะผู้หญิงส่วนมากไปถึงฝั่งฝันจากการกระตุ้นคลิตอริส แต่ก็อาจมีบางคนที่สัมผัสกับออกัสซึมจากการมีเซ็กส์ทางช่องคลอด หรือรูทวาร

2. มีเซ็กส์ทางทวาร ไม่ทำให้รูทวารยืดออก

บางคนกังวลว่า การมีเซ็กส์ทางรูทวารจะทำให้รูทวารขยายออก และทำให้กลั้นอุจจาระไม่ได้ ซึ่งมันไม่ใช่ความจริง เพราะรูทวารจะขยายออกเพื่อให้องคชาต หรือเซ็กส์ทอยเข้าไปข้างในได้ ซึ่งคล้ายกับเวลาที่มันขยายตัวเพื่อให้อุจจาระออกจากร่างกาย สุดท้ายแล้วรูทวารก็จะกลับมาสู่ภาวะปกติ

3. การมีเซ็กส์ทางประตูหลังไม่ควรทำให้รู้สึกเจ็บ

“คุณอาจรู้สึกแปลก แต่คุณไม่ควรรู้สึกเจ็บกับการมีเซ็กส์ทางประตูหลัง” กล่าวโดย Alyssa Dweck ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ Mount Sinai School of Medicine อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นโรคริดสีดวงทวาร หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร การมีเซ็กส์ทางทวารหนักก็อาจไม่เหมาะกับคุณ

แต่หากคุณไม่มีปัญหาดังกล่าว คุณจำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่นมาช่วยด้วยอีกแรง เพราะรูทวารไม่มีสารหล่อลื่นตามธรรมชาติ โดยให้เลือกใช้สารหล่อลื่นชนิดที่เป็นเนื้อซิลิโคน เพราะมันมีความหนา และไม่ทำให้แห้ง

4. ควรเริ่มอย่างช้าๆ 

ครั้งแรกที่คุณมีเซ็กส์ทางทวารหนัก ให้คุณลองหลังจากที่คุณไปถึงจุดไคลแม็กซ์แล้ว เพราะร่างกายจะผ่อนคลาย และยอมรับการกระตุ้นประเภทนี้มากขึ้น หรือคุณอาจอาบน้ำพร้อมกับคนรัก แล้วให้เขาใช้นิ้วที่ติดฟองสบู่ค่อยๆ นวดบริเวณรูทวาร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

และการร่วมรักวิธีนี้ในอ่างอาบน้ำ หรือตอนอาบน้ำจะทำให้คุณรู้สึกสะอาด ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมักกังวลกับการมีเซ็กส์ทางรูทวารครั้งแรก

5. ต้องสื่อสารกันก่อนมีเซ็กส์ผ่านรูทวาร

ก่อนที่คุณจะเปลื้องผ้า คุณควรคุยกับคนรักก่อน โดยอาจคิดคำที่เป็นรหัสโดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับเซ็กส์เพื่อให้เขาหยุดการกระทำได้อย่างรวดเร็ว คนรักของคุณอาจไม่รู้ว่าคุณส่งเสียงร้องเพราะรู้สึกมีความสุขหรือเจ็บปวด 

ดังนั้นให้คุณคิดคำที่ใช้ในระหว่างมีเซ็กส์เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าคุณกำลังรู้สึกเช่นไร

6. ลองใช้ของเล่น

ของเล่นถือเป็นตัวช่วยที่ดี โดยให้คุณหาของเล่นที่เหมาะสำหรับการมีเซ็กส์ทางทวารหนัก ทั้งนี้การใช้อุปกรณ์เสริมทางเพศอันเล็กๆ สามารถทำให้ร่างกายคุ้นชินกับความรู้สึกคับแน่น และคุณจะได้ตัดสินใจได้ว่าคุณรู้สึกสุขสมกับการมีเซ็กส์ทางประตูหลังหรือไม่

7. ใช้ถุงยางหากมีเซ็กส์ผ่านรูทวาร

ต่อให้คุณมีความสัมพันธ์แบบมีคู่สมรสเพียงคนเดียว แต่การใช้ถุงยางเมื่อต้องมีเซ็กส์ทางรูทวารก็เป็นความคิดที่ดี เพราะมันสามารถช่วยลดการเสียดทานเพื่อให้องคชาตเข้าไปได้ราบรื่นขึ้น

นอกจากนี้ด้วยความที่เนื้อเยื่อที่รูทวารค่อนข้างมีความบอบบาง และง่ายต่อการฉีกขาด การมีเซ็กส์ทางประตูหลังโดยไม่ใส่ถุงยางจึงสามารถทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในช่องทวารหนักเข้าไปในกระแสเลือด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทั้งนี้คุณควรเปลี่ยนถุงยางทุกครั้งเมื่อสลับมามีเซ็กส์ผ่านทางช่องคลอด และคุณไม่ควรใช้สารหล่อลื่นที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลัก เพราะน้ำมันสามารถทำให้ลาเท็กซ์เสื่อมสภาพ และทำให้ถุงยางฉีกขาด

8. อย่าฝืน

แม้ว่า มีผู้หญิงหลายคนพบว่าตัวเองรู้สึกมีความสุขกับการมีเซ็กส์ทางประตูหลัง แต่ก็อาจมีบางคนที่รู้สึกว่ามันไม่ใช่ทางของตัวเอง เซ็กส์ควรเป็นสิ่งที่มอบความสนุกให้แก่เรา หากการมีเซ็กส์ทางรูทวารไม่ทำให้คุณมีอารมณ์ หรือมีความสุข คุณก็อย่าฝืน และกลับไปมีเซ็กส์แบบที่ตัวเองคุ้นเคย

หากคุณรู้สึกเบื่อกับเรื่องบนเตียง และอยากลองสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ การมีเซ็กส์ทางประตูหลังก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณสามารถลองได้ แต่ทั้งนี้คุณควรพูดคุยกับอีกฝ่ายก่อน และอย่าลืมพิจารณาสิ่งที่เรากล่าวไปค่ะ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Anal warts: Symptoms, diagnosis, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325956)
Anal Sex Safety: Pain, Risks, Possible Complications, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex/anal-sex-safety)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป