กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 วิธีช่วยให้เซ็กส์หลังอายุ 50 กลับมามีชีวิตชีวา

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 วิธีช่วยให้เซ็กส์หลังอายุ 50 กลับมามีชีวิตชีวา

เมื่ออายุมากขึ้น นอกจากร่างกายของเราจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงแล้ว ความต้องการทางเพศ หรือกิจกรรมบนเตียงก็จะลดลงตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้วคุณยังสามารถเพลิดเพลินกับเซ็กส์ได้ แต่คุณต้องใช้ความพยายาม และวางแผนให้มากกว่าตอนที่อยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาว เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้างที่ช่วยให้เซ็กส์ยังคงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และยังคงช่วยเติมเต็มให้คุณและคนรัก

7 วิธีฟื้นเซ็กส์หลังอายุ 50

1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายสามารถช่วยให้เรื่องบนเตียงดีขึ้น เพราะมันสามารถช่วยในเรื่องดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ เพราะหากคุณปวดหลังหรือกล้ามเนื้อตึง มันก็สามารถทำให้คุณหมดอารมณ์ได้ ทั้งนี้ให้คุณเลือกวิธีออกกำลังกายแบบ Strength-Training ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด
  • การออกกำลังกายสามารถทำให้สมองหลั่งสารเคมีที่ทำให้คุณรู้สึกดี และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น
  • การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถทำให้รูปร่างดี ส่งผลให้คุณมีความมั่นใจ และช่วยให้เรื่องบนเตียงดีขึ้น

การออกกำลังกายเป็นประจำอาจช่วยเพิ่มความตื่นตัวทางเพศให้ผู้หญิง ผู้หญิงอาจได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายที่เรียกว่า Kegel ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงมากขึ้น คุณสามารถฝึกกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวได้หลายครั้งต่อวัน ในขณะที่ผู้ชายที่ออกกำลังกายมีแนวโน้มเผชิญปัญหาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศน้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย

2. ทำให้เรื่องบนเตียงน่าสนใจ

เมื่อคุณอยู่กับคนรักเป็นเวลานาน แน่นอนว่าเรื่องเซ็กส์ก็จะไม่จัดจ้านเท่ากับสมัยที่คบกันแรกๆ สำหรับวิธีที่ช่วยให้เรื่องบนเตียงมีสีสันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ลองมีเซ็กส์ตอนเช้า ใช้ท่าร่วมรักใหม่ๆ สร้างบรรยากาศให้โรแมนติก ลองเปลี่ยนสถานที่ อาบน้ำหรือแช่ตัวกับคนรัก หรือไปนวดตัว ซึ่งมันจะช่วยให้คุณทั้งคู่ผ่อนคลาย

3. ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์

หากคุณและคนรักไม่สามารถทำเรื่องอย่างว่าได้แล้ว มันก็ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยให้คุณทั้งคู่ใกล้ชิดและรู้สึกดีได้ไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรมองข้ามการกระทำที่แสนธรรมดาแต่ทำให้ได้ใกล้ชิดกันอย่างการจูบและการสัมผัส คุณและคนรักอาจนวดให้กันและกัน ทำออรัลเซ็กส์ ลองใช้เซ็กส์ทอยอย่างไวเบรเตอร์

4. ใช้ท่าร่วมรักที่ทำให้รู้สึกสบายตัว

หากโรคข้ออักเสบหรืออาการปวดที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ทำให้เซ็กส์ไม่สนุกอย่างที่ควรจะเป็น ให้คุณลองหาวิธีที่ทำให้รู้สึกดีขึ้น คุณอาจใช้ท่าร่วมรักใหม่ หรือนำหมอนมาช่วยหนุนร่างกาย ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณปวดหลัง คุณก็อาจเปลี่ยนมามีเซ็กส์ท่านอนตะแคงแทนการใช้ท่ามิชชันนารี ซึ่งอาจทำให้อาการปวดหลังแย่ลง นอกจากนี้คุณอาจวางแผนมีเซ็กส์ในช่วงเวลาที่คุณรู้สึกดีที่สุด และอาจแช่น้ำร้อนหรือทานยาแก้ปวดเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น

5. สังเกตยาที่ทาน

ผลข้างเคียงของยาบางชนิดสามารถทำให้เซ็กส์มีปัญหา ตัวอย่างเช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาต้านฮีสตามีน ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาลดคอเลสเตอรอล ยารักษาแผลเปื่อย ฯลฯ หากคุณสงสัยว่ายาที่คุณกำลังทานเป็นตัวการที่ทำให้เซ็กส์ของคุณมีปัญหา คุณก็อาจลองปรึกษาแพทย์ค่ะ

6. ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปหลังผ่าตัดหรือเจ็บป่วย

หลังจากที่คุณเข้ารับการผ่าตัดหรือเจ็บป่วย ก่อนที่คุณและคนรักจะกลับคืนสู่สังเวียนรักอีกครั้ง คุณควรให้เวลาร่างกายฟื้นตัว เมื่อแพทย์บอกว่าคุณสามารถกลับมามีเซ็กส์ได้อีกครั้ง ให้คุณเริ่มทำอย่างช้าๆ พร้อมกับสัมผัสและจูบกระตุ้นอารมณ์อีกฝ่าย นอกจากนี้ให้คุณพูดกับคนรักอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณทั้งทางร่างกายและจิตใจ

7. เปิดอกคุยกัน

หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องบนเตียง ให้คุณหาเวลาพูดคุยกับคนรักอย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความต้องการทางเพศที่เปลี่ยนไป หรือสิ่งที่คุณรู้สึกเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง หากคุณทั้งคู่ไม่มีความสุขกับเซ็กส์ และไม่สามารถหาทางออกได้ คุณอาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์

อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเราอาจเปลี่ยนแปลงมากมายเมื่อเราอายุมากขึ้น ซึ่งมันอาจส่งผลต่อเรื่องบนเตียง หลังจากเข้าสู่วัยทอง ผู้หญิงบางคนอาจเผชิญปัญหาช่องคลอดแห้ง ทำให้รู้สึกเจ็บปวดขณะร่วมรัก ซึ่งการเล้าโลมและการใช้สารหล่อลื่นเนื้อซิลิโคนอาจช่วยบรรเทาปัญหาได้ ในขณะที่ผู้ชายก็อาจพบว่าตัวเองจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นมากขึ้นเพื่อให้ องคชาตแข็งตัว คุณควรทำตัวให้ผ่อนคลาย และปล่อยใจไปกับการสัมผัสจากอีกฝ่าย แต่หากคุณเผชิญภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มันก็อาจถึงเวลาที่คุณต้องไปพบแพทย์ค่ะ


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex in Your 50s and 60s: 7 Frequently Asked Questions. Healthline. (https://www.healthline.com/health/menopause/q-and-a-sex-in-your-50s-and-60s)
7 Simple Ways for Men Over 50 to Improve Their Sex Life. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/7-simple-ways-to-improve-your-sex-life/)
Want to Improve Your Sex Life After 50? You Are Not Alone. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/want-to-improve-your-sex-life-after-50-you-are-not-alone/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป