5 เหตุผลว่าทำไมการวิ่งถึงช่วยให้เซ็กส์ดีขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 เหตุผลว่าทำไมการวิ่งถึงช่วยให้เซ็กส์ดีขึ้น

การวิ่งถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายที่เราต่างก็รู้ดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น ช่วยคลายเครียด เสริมสร้างความจำ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ฯลฯ แต่นอกจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว คุณรู้ไหมว่าการวิ่งยังส่งผลดีต่อเรื่องบนเตียงอีกด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ


การที่คุณจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงได้นั้น อันดับแรกคือ คุณจะต้องมีแรงขับทางเพศค่ะ ซึ่งมีงานวิจัยในปี ค.ศ.2013 ได้หาผลกระทบของการออกกำลังกายในผู้หญิงที่ทานยาต้านโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นยาที่สามารถทำให้อารมณ์ทางเพศลดลง ผลปรากฏว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างการวิ่ง 30 นาทีก่อนมีเซ็กส์ สามารถช่วยลดผลกระทบของยา และกระตุ้นความต้องการทางเพศ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นยังครอบคลุมไปถึงคนที่มีความต้องการทางเพศต่ำที่ไม่ได้ทานยาต้านอาการซึมเศร้าเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

เพิ่มระดับของเทสโทสเตอโรน


ระดับของเทสโทสเตอโรนมีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ทางเพศทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่า คนที่มีระดับของเทสโทสเตอโรนสูงมีแนวโน้มที่จะทำกิจกรรมทางเพศมากกว่า อย่างไรก็ตาม ระดับของฮอร์โมนดังกล่าวในผู้หญิงจะเพิ่มขึ้นเมื่อใกล้ถึง หรือเมื่ออยู่ในช่วงของการตกไข่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีความตื่นตัวทางเพศมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้มีงานวิจัยจาก University of North Carolina พบว่า การวิ่งน้อยกว่า 2 ชั่วโมง สามารถช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกาย แต่ก็มีการเตือนว่า การออกกำลังกายมากเกินไปกลับทำให้เทสโทสเตอโรนลดลงในภายหลัง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องจำกัดการออกกำลังกายให้เหมาะสม

ทำให้ถึงจุดสุดยอดเร็วและรุนแรงขึ้น


การวิ่งสามารถช่วยให้คุณพอใจกับจุดสุดยอด เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้หญิงชาวฟินแลนด์ 5,500 คน ที่มีอายุ 41-59 ปี ซึ่งนักวิจัยพบความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก และการไปถึงจุดสุดยอด นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นที่มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้หญิงที่ทานยาต้านซึมเศร้าพบว่า ผู้หญิงที่ออกกำลังกายก่อนมีเซ็กส์จะถูกกระตุ้นได้เร็วขึ้น รวมถึงสามารถไปถึงจุดสุดยอดได้เร็ว และรุนแรงขึ้นเช่นกัน

แก้ปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ


การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ คือ ภาวะที่องคชาติของผู้ชายไม่แข็งตัวพอที่จะร่วมเพศได้ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุก็คือ การที่เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เพียงพอ ทั้งนี้มีการประมาณว่า ผู้ชาย 1 ใน 10 มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิต แต่มีการค้นพบว่า การวิ่งสามารถช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ด้วยเหตุนี้มันจึงช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้นั่นเอง

ช่วยให้รูปลักษณ์ดีขึ้น


ความมั่นใจถือเป็นกุญแจสำคัญของประสิทธิภาพทางเพศ ซึ่งการวิ่งสามารถช่วยให้คุณมีรูปลักษณ์ดีขึ้น ทำให้คุณเห็นคุณค่า และเชื่อมั่นในศักยภาพของร่างกายตัวเอง ทั้งนี้มีงานวิจัยของ Florida Atlantic University พบว่า ผู้ชายและผู้หญิงที่ออกกำลังกายเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะประเมินว่าตัวเองพอใจในเรื่องทางเพศสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีการค้นพบด้วยว่า การทำกิจกรรมทางกายภาพอย่างการวิ่งสามารถทำให้ร่างกายของผู้หญิงมีความไวต่อการสัมผัสมากขึ้น ในขณะที่ผู้ชายพบว่า พวกเขาไปถึงจุดสุดยอด และมีความสามารถทางเพศดีขึ้น

แม้ว่าการวิ่งจะมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป แต่คุณก็ควรจำกัดเวลาที่ใช้วิ่งให้เหมาะสม มิเช่นนั้นคุณอาจหมดแรงก่อนที่จะได้เริ่มบรรเลงบทรักอย่างแน่นอน หากคุณกำลังมีปัญหากับเรื่องบนเตียง การวิ่งอาจช่วยให้เซ็กส์ของคุณกลับมาเร่าร้อนอีกครั้ง


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม