7 ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องความงามที่เป็นความจริง

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องความงามที่เป็นความจริง

เมื่อพูดถึงเรื่องความสวยความงาม คุณก็น่าจะเคยได้ยินเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องจำพวกนี้หรือเคยอ่านจากเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านตามาไม่มากก็น้อย ซึ่งมันมีทั้งเรื่องจริงและเรื่องไม่จริง วันนี้เราจึงได้รวบรวมหลากความเชื่อเกี่ยวกับเครื่องสำอาง หรือเรื่องสวยๆ งามๆ ที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาให้อ่านเป็นความรู้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.ควรเปลี่ยนมาสคาราทุก 3 เดือน

คุณควรเปลี่ยนมาสคาราใหม่ทุก 3 เดือนหลังใช้ เพราะด้วยความที่มันมีเนื้อที่เหลว ทำให้เอื้อต่อการเติบโตของแบคทีเรีย เมื่อคุณดึงแปรงมาสคาราเข้าออกทุกวัน แบคทีเรียก็จะอาศัยโอกาสนี้เข้าไปในหลอดมาสคารา หากคุณยังคงดึงดันใช้หลังจากผ่านไป 3 เดือน มันก็สามารถทำให้ตาติดเชื้อได้ค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • หากคุณสังเกตว่าตาแดง ระคายเคือง หรือรู้สึกแสบร้อน ให้คุณลองคิดดูว่าคุณเริ่มใช้มาสคาราแท่งปัจจุบันเมื่อไร ถ้านานเกินกว่าที่เรากล่าวไป การซื้อมาสคาราแท่งใหม่ก็น่าจะปลอดภัยต่อดวงตามากกว่า
  • การเก็บมาสคาราไว้ในสถานที่ๆ ไม่ถูกสุขอนามัยหรือสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะ ก็สามารถทำให้มาสคาราหมดอายุเร็วขึ้น

2.การใช้โทนเนอร์เป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับทุกสภาพผิว

โทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อคนที่มีผิวมันและใช้เพื่อป้องกันสิว นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนถึงคิดว่าถ้าไม่ได้มีผิวมัน โทนเนอร์ก็ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็น อย่างไรก็ตาม มีโทนเนอร์ที่ผลิตออกมาเพื่อทุกสภาพผิว เพียงแต่คุณต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับผิวของตัวเอง

  • หากคุณต้องการผลัดเซลล์ผิวหรือมีผิวมัน ให้คุณใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก กรดไกลโคลิก หรือกรด แลคติก
  • สำหรับคนที่ผิวระคายเคือง ให้คุณใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ แตงกวา หรือวิตามินอี
  • หากคุณต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น ให้คุณใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของกลีเซอรีน กรดไฮยาลูรอนิก และน้ำกุหลาบ
  • หากต้องการลดจุดด่างดำ การใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีสามารถช่วยได้

3.ยาสีฟันสามารถช่วยกำจัดสิวได้

สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และไตรโคซานในยาสีฟันสามารถช่วยให้สิวแห้ง เพราะยาสีฟันมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันไม่ให้สิวขึ้น ถึงกระนั้นก็ตาม ส่วนผสมในยาสีฟันไม่ได้มีประสิทธิผลมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาสิวโดยเฉพาะ

  • ด้วยความที่ยาสีฟันมีฤทธิ์ทำให้แห้ง มันจึงสามารถทำให้ผิวที่ไวต่อการกระตุ้นระคายเคือง ทำให้ผิวแดง และตกสะเก็ด
  • หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้คุณเปลี่ยนยาสีฟันหรือเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์อื่น

4.ยาทาเล็บสีแดงทำให้เล็บกลายเป็นสีเหลือง

ข้อนี้ถือว่าเป็นความจริง เพราะเล็บดูดซึมเม็ดสีจากยาทาเล็บ ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ การทา Base coat ก่อนใช้ยาทาเล็บ ซึ่งมันจะช่วยดูดซับเม็ดสีส่วนเกิน และปกป้องนิ้วของคุณ หากคุณลืมใช้ Base coat ถ้ากลัวว่าเล็บจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ให้คุณรีบล้างเล็บให้เร็วที่สุด

5.นอนโดยไม่ล้างเมคอัพทำให้เกิดสิวหัวดำ

ในตอนกลางคืน ผิวของคุณจะมีการซ่อมแซมตัวเอง และกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเพื่อให้เซลล์ใหม่มาทดแทน หากผิวของคุณปกคลุมไปด้วยเครื่องสำอาง รูขุมขนก็จะอุดตันและไปขัดขวางกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้สิวชนิดต่างๆ มาเยี่ยมเยือน คุณก็ควรทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจดทุกครั้งก่อนเข้านอน

6.การแว็กซ์ช่วยให้มีขนน้อยลง

การแว็กซ์ขนมีประสิทธิผลมากกว่าการโกนเพราะมันช่วยกำจัดเส้นขนจนถึงราก ซึ่งหมายความว่าขนจะใช้เวลางอกขึ้นมาใหม่นานขึ้น แม้ว่ามันไม่ได้หยุดการงอกของเส้นขนโดยสิ้นเชิง แต่การแว็กซ์ขนเป็นประจำสามารถช่วยยืดเวลาให้ผิวของคุณไร้ขนได้นานขึ้น เพราะมันทำให้เส้นขนอ่อนแอลงและทำให้รูขุมขนเสียหาย

7.ผิวคุ้นชินกับสกินแคร์เมื่อเวลาผ่านไป

ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องสวยๆ งามๆ บางเรื่องอาจเป็นความจริงแค่ครึ่งเดียว และสิ่งที่เราจะกล่าวหลังจากนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ทั้งนี้ผิวของคุณจะเริ่มคุ้นชินกับสกินแคร์โดยขึ้นอยู่กับส่วนผสมโดยเฉพาะวิตามินเอ แต่ไม่เกิดขึ้นกับส่วนผสมอื่นๆ อย่างสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ มอยส์เจอไรเซอร์ และเปปไทด์ อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ความงามบางชนิดอาจให้ประโยชน์ที่คงที่เพราะมันไปถึงจุดที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผิวได้อีกต่อไป ในกรณีนี้คุณอาจต้องลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า มีความเชื่อหลายข้อที่เป็นความจริง ซึ่งเราหวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์สามารถช่วยคลายความสงสัยให้คุณได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ดี เราอยากให้คุณลองเก็บสิ่งเหล่านี้ไปพิจารณาเช่นกัน เพราะคุณจะได้สวยไปพร้อมกับมีสุขภาพดี

ที่มา: https://steptohealth.com/7-beauty-and-makeup-myths-that-are-actually-true/


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Biggest Skin Care Myths. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/5-biggest-skin-care-myths/)
Don't fall for these skin myths. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/womens-health/dont-fall-for-these-skin-myths)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป