กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 ความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
7 ความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

ระหว่างการตั้งครรภ์ คุณอาจมีคำถามหลายๆ อย่าง เช่น ทำสีผมได้หรือไม่? ต้องได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่หรือไม่? สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่? ที่นี่คุณจะพบกับคำตอบสำหรับข้อกังวลต่างๆ ของคุณ

ขณะที่คุณตั้งครรภ์ คุณอาจได้ยินเรื่องราวต่างๆ จากคนที่เคยตั้งครรภ์มาก่อนแล้ว และบางเรื่องอาจเป็นความเชื่อที่น่าหัวเราะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไม่ใช่ความเชื่อทั้งหมดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์จะเป็นเรื่องตลกเท่านั้น บางความเชื่ออาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์สำหรับแม่และทารกในครรภ์ได้

อย่าไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขณะตั้งครรภ์? 

ความจริงแล้วตรงกันข้ามเลย เพราะการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่คือสิ่งที่สำคัญมาก

หญิงตั้งครรภ์บางรายมีความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนว่าถ้าฉีดแล้วจะทำให้เป็นไข้หวัดใหญ่ นอกจากนั้นบางรายอาจเชื่อว่าสารกันเสียในวัคซีนอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ แต่ความจริงแล้วการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่ได้ทำให้หญิงตั้งครรภ์เป็นไข้หวัดใหญ่ และยังไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

นอกจากนี้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ยังมีประโยชน์ในการปกป้องชีวิตของแม่และทารกในครรภ์ด้วย เพราะระหว่างการตั้งครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันของผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงหัวใจและปอดด้วย ทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และมีอาการรุนแรงกว่าปกติ และมีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่มากกว่าคนปกติ

โดยวัคซีนที่จะฉีดจะเป็นวัคซีนเชื้อตาย ไม่ใช่ชนิดพ่นจมูก (ซึ่งเป็นเชื้อเป็นที่อ่อนกำลังลง) และหากคุณกังวลเกี่ยวกับสารกันเสีย ให้เลือกฉีดวัคซีนที่ไม่มีส่วนประกอบของ thimerosal (thimerosal-free)

ต้องรับประทานอาหารให้มากเป็นสองเท่าสำหรับคนสองคน?

แน่นอนว่าคุณต้องรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นสำหรับคนสองคน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องรับประทานในปริมาณเท่ากับผู้ใหญ่สองคน โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงที่มีน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ตามเกณฑ์มาตรฐานจะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณวันละ 300 แคลอรี่เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ซึ่งเป็นไปตามข้อมูลของ American Congress of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) ปริมาณพลังงาน 300 แคลอรี่นี้เทียบง่ายๆ ได้เท่ากับนมพร่องมันเนย 1 แก้ว และแซนด์วิชครึ่งหนึ่ง ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมาตรฐานควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มระหว่างตั้งครรภ์ประมาณ 11.3 – 15.8 กิโลกรัม และน้อยกว่านี้หากผู้หญิงคนนั้นมีน้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เป็นเรื่องยากที่เมื่อคลอดแล้วจะลดน้ำหนักที่เพิ่มระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างรวดเร็ว และถ้ามีการตั้งครรภ์ครั้งถัดไปก็จะยิ่งยากขึ้น

นอกจากนี้ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มระหว่างตั้งครรภ์มากกว่า 22.7 กิโลกรัม เมื่อตั้งครรภ์ลูกเพียง 1 คน หญิงตั้งครรภ์รายนี้จะมีความเสี่ยงสูงที่ต้องผ่าตัดคลอด หรือเสี่ยงต่อการคลอดทางช่องคลอดยาก และทารกที่คลอดออกมาแล้วมีตัวใหญ่กว่าปกติจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอ้วนเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ด้วย

หลีกเลี่ยงการย้อมสีผมขณะตั้งครรภ์?

ไม่จำเป็นต้องมีผมสีดำเข้มระหว่างตั้งครรภ์ก็ได้ สารเคมีจากน้ำยาย้อมผมและน้ำยายืดผมจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเพียงเล็กน้อยและไม่เป็นอันตราย

อย่างไรก็ตามกลิ่นเหม็นจากน้ำยาย้อมสีผม หรือน้ำยาทำผมเหล่านี้อาจทำให้หญิงตั้งครรภ์บางรายรู้สึกคลื่นไส้ ดังนั้นควรใช้น้ำยาเหล่านี้ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทดีร่วมกับการใช้พัดลม

ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับการทำผมในช่วงนี้ ให้เว้นระยะจนกว่าจะผ่านช่วงไตรมาสแรกไปก่อนได้ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงน้ำยาทำสีผมที่มีส่วนประกอบของแอมโมเนีย เพราะเป็นสารที่มีกลิ่นแรง อย่างไรก็ตามระหว่างการตั้งครรภ์ เส้นผมจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ผลิตภัณฑ์ที่เคยทำงานได้ดีก่อนการตั้งครรภ์อาจไม่ได้ผลเช่นเดียวกันขณะตั้งครรภ์ก็ได้

คาเฟอีนเป็นสิ่งต้องห้ามขณะตั้งครรภ์?

คุณชื่นชอบกาแฟตอนเช้าหรือไม่? แน่นอนว่าหญิงตั้งครรภ์หลายคนชอบ แต่ก็มักจะถูกเตือนว่าให้เลิกรับประทานกาแฟขณะตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้แท้ง, คลอดก่อนกำหนด หรือทำให้น้ำหนักทารกแรกคลอดน้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แต่ว่าข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวยังไม่หนักแน่นพอ เพราะยังไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคคาเฟอีนกับการคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ถ้าหญิงตั้งครรภ์ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน (เทียบเป็นกาแฟ 1 แก้ว ประมาณ 354 มิลลิลิตร) ยังไม่พบหลักฐานใดๆ ว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งหรือน้ำหนักทารกแรกคลอดน้อย ดังนั้นคุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานกาแฟได้ แต่ต้องจำกัดปริมาณให้อยู่ในช่วงที่แนะนำต่อวัน

การโดยสารเครื่องบินเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน

เครื่องสแกนร่างกาย, เครื่องเอ็กซ์เรย์กระเป๋าสัมภาระที่สนามบิน, รังสีจากการบินที่ระดับความสูง เป็นเรื่องที่อาจทำให้รู้สึกกังวล แต่อย่ากังวลกับรังสีปริมาณเล็กน้อยที่หญิงตั้งครรภ์อาจได้รับขณะเดินผ่านใกล้ๆ กับเครื่องเอ๊กซ์เรย์หรือการบินที่ระดับความสูง เพราะความจริงแล้วคนเราทุกคนได้รับรังสีตลอดเวลาแม้ว่าจะอยู่บนพื้นดินก็ตาม และการบินจะเพิ่มปริมาณรังสีที่ได้รับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้รังสีที่คุณได้รับขณะโดยสารเครื่องบินจะเข้าสู่ร่างกายน้อยมาก และไม่น่าเป็นไปได้ที่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์

นอกจากนี้เครื่องสแกนร่างกายก็ไม่เป็นอันตราย เพราะรังสีที่ออกจากเครื่องมีปริมาณน้อยมาก และไม่น่าจะส่งผลใดๆ ต่อทารกในครรภ์ ซึ่งมีงานวิจัยออกมาสนับสนุนข้อมูลนี้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีทางเลือกที่ปลอดภัยมากกว่า สำหรับหญิงตั้งครรภ์ก็อาจจะเลือกใช้การตรวจความปลอดภัยด้วยการตบเบาๆ ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแทนได้ แต่ถ้าไม่ต้องการทำเช่นนั้น หญิงตั้งครรภ์ก็ยังสามารถเดินผ่านเครื่องสแกนได้โดยไม่ต้องกังวล

หากคุณวางแผนจะโดยสารเครื่องบินในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ โปรดตรวจสอบกับสายการบินให้แน่ใจว่ามีข้อจำกัดอะไรบ้าง โดยสายการบินอาจไม่อนุญาตให้เดินทางได้ถ้าคุณมีแนวโน้มที่จะคลอดระหว่างโดยสารเครื่องบิน

หญิงตั้งครรภ์บางรายไม่ควรโดยสารเครื่องบินจนกว่าจะได้รับการตรวจโดยแพทย์ก่อน หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดและหัวใจขณะตั้งครรภ์อาจไม่สามารถโดยสารเครื่องบินที่ความสูง 30,000 ฟุตได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนการขึ้นเครื่องบิน แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่สุขภาพดี สามารถโดยสารเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย

ให้รับประทานปลาเพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์?

การรับประทานปลา 2 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์จะทำให้คุณแม่และทารกในครรภ์มีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะการรับประทานปลาทะเลที่อาศัยในน้ำเย็นจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาสมองและการมองเห็นของทารก

คุณควรพยายามหลีกเลี่ยงปลาที่มีโอกาสปนเปื้อนสารปรอทสูง เช่น ปลาฉลาม ปลาอินทรี เป็นต้น สำหรับปลาแซลมอน กุ้ง และทูน่ากระป่องเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงปลาดิบ เช่น ซูชิ หรือ ซาซิมิ เพราะว่าปลาดิบมีโอกาสที่จะมีพยาธิและแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ จะเป็นการดีกว่าถ้ารับประทานซูชิปรุงสุก

ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

คุณยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์ไม่ทำอันตรายต่อทารก เพราะทารกได้รับการปกครองอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำและกล้ามเนื้อมดลูกที่แข็งแรง และยังมีมูกเหนียวปิดอยู่ที่ปากมดลูกอีกด้วย แต่คุณยังต้องระมัดระวังการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ เพราะการตั้งครรภ์ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อเหล่านี้ได้ ถ้าคุณติดเชื้อเริม หูดหงอนไก่ หนองในเทียม หรือเชื้อเอชไอวีระหว่างตั้งครรภ์ เชื้อเหล่านี้สามารถถ่ายทอดไปยังทารกได้

ผู้หญิงตั้งครรภ์บางรายอาจสงสัยว่าการสำเร็จความใคร่จะทำให้เกิดการแท้งลูกได้หรือไม่ หากคุณมีการตั้งครรภ์ที่เป็นปกติและมีความเสี่ยงต่ำ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องนี้ อาการหดตัวขณะถึงจุดสุดยอดแตกต่างไปจากแรงหดตัวขณะคลอด

อย่างไรก็ตามให้ปรึกษาแพทย์ให้มั่นใจว่าการตั้งครรภ์ของคุณมีความเสี่ยงต่ำ แพทย์อาจแนะนำให้คุณงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าคุณมีความเสี่ยงต่อการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์

ที่มา : https://www.webmd.com/baby/guide/top-7-pregnancy-myths#1


35 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why we need to talk about losing a baby. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/maternal-health/why-we-need-to-talk-about-losing-a-baby)
Traditional beliefs and practices in pregnancy, childbirth and postpartum: A review of the evidence from Asian countries. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29132060)
Pregnancy: Myths and facts. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327231)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม