กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 อย่างที่ไม่ควรทำ หลังจากออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ

5 สิ่งไม่ควรทำหลังออกกำลัง ที่หลายคนไม่รู้และหลายคนเข้าใจผิดมาตลอด จนเกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 6 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 อย่างที่ไม่ควรทำ หลังจากออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หลังออกกำลังกายสามารถช่วยเติมสารน้ำตาล และทำให้ไม่อ่อนเพลีย หรือหมดแรง แต่ขณะเดียวกัน การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ไม่ต่างจากการเพิ่มน้ำตาลเข้าร่างกาย ซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  • คุณไม่จำเป็นต้องคาร์ดิโอหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว เพราะร่างกายจะยังเผาผลาญพลังงานอยู่หลังจากออกกำลังกาย และอาจทำให้คุณหมดแรง อ่อนเพลีย ไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อได้อีก
  • คุณควรรับประทานอาหารเพื่อเติมพลังงานหลังจากออกกำลังกายด้วย และไม่จำเป็นต้องอดอาหารเพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารไขมันน้อยที่สุดเสมอไป วิธีการลดน้ำหนัก และออกำลังกายแบบนี้รังแต่จะทำให้คุณอ่อนเพลีย ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย
  • หลังจากออกกำลังกาย คุณควรเปลี่ยนเสื้อผ้า และอาบน้ำให้สะอาด ไม่ควรปล่อยให้ตนเองใส่เสื้อผ้าที่ชุ่มเหงื่อ เพราะมีแต่การสะสมของเชื้อโรค และทำให้เป็นสิวตามตัวได้
  • เปรียบเทียบราคาลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย

เวลาเราออกกำลังกายเสร็จนั้น แต่ละคนนั้นคงจะคิดถึงวิธีทำให้ร่างกายตัวเองนั้นรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุดก่อน เพราะเหนื่อยจากการออกกำลังกายที่เพิ่งทำไป 

แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามีบางกิจกรรมที่เราคิดว่าเป็นการผ่อนคลายร่างกาย กลับทำร้ายร่างกายมากกว่าเดิม ฉะนั้นเราจึงควรศึกษา 5 ข้อควรหลีกเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ไม่ควรยืดเส้นยืดสายหลังจากออกกำลังกายเสร็จ

การยืดเส้นยืดสาย อันที่จริงแล้วนั้น พวกเราได้ลงมือปฏิบัติไปแล้วในช่วงที่เราวอร์มอัพร่างกาย เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องให้เราพร้อมสำหรับการออกกำลังกายหนักนั่นเอง 

การทำให้ร่างกาย อวัยวะทุกส่วนพร้อมกับการออกกำลังกาย เราปฏิบัติกันตั้งแต่ก่อนเล่น แต่ว่าเมื่อเล่นเสร็จ แค่เรานั่งพักให้หายเหนื่อยก็พอแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องมายืดแขน ยืดขา 

เพราะถ้าหากเป็นแบบนั้นก็จะเป็นการทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่เราออกกำลังกายไปนั้นค่อนข้างที่จะช้ำมากกว่าเดิมได้อีกด้วย หรือหากคุณรู้สึกตึงกล้ามเนื้อมากๆ ก็ควรให้เทรนเนอร์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการคลายเส้นเป็นคนนวดให้ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

2. หลีกเลี่ยงการดื่มเกลือแร่มากเกินไป

แม้ว่าในโฆษณาจะระบุว่า นักกีฬาอาชีพส่วนมากที่ออกกำลังกายเสร็จ พวกเขาจะดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มชูกำลังกันก็ตาม แต่ก็อย่าลืมว่า เพราะพวกเขาต้องการพลังงานในการฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลา

แต่ในกลุ่มผู้ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หรือต้องการลดน้ำหนัก การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มักมีรสหวาน ก็ไม่ต่างไปจากการรับน้ำตาลเข้าร่างกายเพิ่ม ซึ่งจะทำให้การออกกำลังกายที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเสียเปล่าได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง การจิบเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อเติมพลังงานให้ร่างกายบ้าง ก็เป็นไอเดียที่ไม่แย่เช่นกัน หรืออาจดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ ให้ชื่นใจ และเป็นการเติมสารน้ำให้ร่างกายด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. ไม่ควรทำคาร์ดิโอเยอะเกินไปหลังออกกำลังกาย

การทำ คาร์ดิโอคือการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อสลายไขมัน โดยส่วนใหญ่การทำคาร์ดิโอส่วนมากจะเป็นการวิ่ง หรือการปั่นจักรยานไฟฟ้า 

แต่กระนั้นแล้วก็มีคนหลายคนเข้าใจผิดว่า หลังจากออกกำลังเสร็จแล้วต้องทำคาร์ดิโอหนักๆ ซ้ำเพื่อเผาผลาญพลังงาน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดี การโหมมากเกินไปอาจจะทำให้คุณหมดแรงไปโดยใช่เหตุ 

และอีกเคล็ดลับการเผาผลาญไขมันที่หลายคนไม่รู้ นั่นก็คือ ร่างกายของคุณจะยังเผาผลาญพลังงานที่ใช้ไปอยู่ถึงแม้คุณจะออกกำลังกายเสร็จแล้ว ดังนั้นจึงไม่เป็นจำเป็นที่คุณจะต้องออกกำลังกายซ้ำอีก แต่ควรเปลี่ยนไปผ่อนคลายให้ร่างกายได้พักจากออกแรงแทนจะดีกว่า

4. ไม่ควรอดอาหารนานเกินไปหลังออกกำลังกาย

หลายคนอาจคิดว่า นอกจากออกกำลังกายให้เพียงพอ ต้องอดอาหารเพื่อให้น้ำหนักตัวลง และกำจัดไขมันออกไปจากร่างกายด้วย 

แต่ความจริงแล้ว คุณต้องรับประทานอาหารเสียหน่อยหลังจากออกกำลังกาย เพื่อเติมเต็มสารอาหารที่เผาผลาญออกไปให้กลับมาเป็นพลังงานสำหรับใช้ในอนาคตอีกครั้ง โดยอาหารที่รับประทานอาจเป็นคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลเล็กน้อย หรือโปรตีนที่ทำให้อิ่มท้อง และไม่อ่อนเพลีย

5. ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่ชุ่มเหงื่อนานเกินไป

หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จ อย่าเพิ่งคิดว่าตากแอร์ในฟิตเนส หรือตากลมในด้านนอกจะช่วยให้คุณตัวแห้งเร็ว เสื้อผ้าคุณเต็มไปด้วยเหงื่อ มันจะทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่สะสมเชื้อโรค และจะทำให้คุณเป็นสิวขึ้นตามตัวคุณ 

ทางที่ดีคุณควรกลับบ้านไปถอดเสื้อผ้า และอาบน้ำให้สดชื่นจะดีกว่า

ยังมีความเข้าใจผิดหลายอย่างเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่หลายคนไม่รู้ ดังนั้นก่อนที่จะสมัครยิม ฟิตเนส หรือลงมือออกกำลังกายอย่างจริงจังเพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย เทรนเนอร์ยิม หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เกี่ยวกับเคล็ดลับการออกกำลังกายที่ควรรู้ก่อน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Post-Workout Nutrition: What to Eat After a Workout. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/eat-after-workout)
What to Eat Before and After a Workout. WebMD. (https://www.webmd.com/fitness-exercise/ss/slideshow-foods-for-workout)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม