ความรู้สุขภาพ

5 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

รวม 5 วิธีรักษาสิวด้วยธรรมชาติบำบัด และของใช้หาง่าย วัตถุดิบรอบตัวที่มีอยู่ในครัวเรือน ปลอดภัย ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
5 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

เปลี่ยนวงจรสิวให้กลายเป็นเรื่องสิวๆ HonestDocs พามาดู 5 วิธีง่ายๆ รักษาสิวด้วยตัวเองได้จากที่บ้าน โดยใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัว อาทิ สมุนไพร พืชผัก และวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในครัวเรือนของเรา สิวหาย ไม่ยุ่งยาก ประหยัด ปลอดภัย และยังทำได้ทุกเพศอีกด้วย กับ 5 วิธีรักษาสิวด้วยธรรมชาติบำบัด

วิธีที่ 1 สูตรขมิ้นชันรักษาสิวอักเสบ

  • ผงขมิ้นชัน 1/2 ช้อนชา
  • ดินสอพองผง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

ผสมขมิ้นชันและดินสอพองให้เข้ากัน นำมาร่อนในตะแกรง จากนั้นให้ผสมน้ำมะนาวลงไป ผสมจนเนื้อครีมข้นเหนียว หลังล้างหน้าจนสะอาด ให้นำครีมขมิ้นที่เราทำไว้มาแต้มที่หัวสิว ทิ้งไว้จนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำทุกเช้า และเย็น จะช่วยรักษาสิวที่อักเสบได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

วิธีที่ 2 หน้าใสด้วยไข่ขาว

วัตถุดิบที่ใช้มีเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือ ไข่ขาวจากไข่ไก่สด พระเอกที่จะช่วยพิชิตสิวผดให้หายไปจากใบหน้าเราได้ หลังจากแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันแล้ว ให้นำไข่ขาวมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำจะช่วยบรรเทาและรักษาสิวผดได้

วิธีที่ 3 พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ

ได้ยินชื่อมะเขือเทศ สรรพคุณในการบำรุงผิวก็มาเต็ม เพราะมะเขือเทศมีทั้งไลโคปีน แคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากดีต่อผิวพรรณแล้วแล้ว มะเขือเทศยังช่วยรักษาสิวผด สิวอุดตันได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำมะเขือเทศมาปั่นจนละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะช่วยบรรเทาและรักษาสิวได้เป็นอย่างดี

วิธีที่ 4 มะขามเปียกต้านสิว

ใช้น้ำมะขามเปียกข้น ๆ มาผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก จะช่วยรักษาสิวอักเสบ ทำให้สิวค่อย ๆ ยุบ และแห้งลง ช่วยลดรอยสิว แถมยังบำรุงผิวให้ใสมีออร่าอีกด้วย

วิธีที่ 5 กระเทียมไล่สิว

นำกลีบกระเทียมมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปถูบริเวณที่เป็นสิว จากนั้นวางแผ่นกระเทียมแปะทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด กระเทียมมีสรรพคุณช่วยในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบของสิว อีกทั้งยังช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้ดีอีกด้วย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การแพทย์แผนไทย, สมุนไพรรักษาสิว (http://202.183.204.137/km/?p=7234), 26 November 2016.
saipiroon, วิธีรักษาสิวผด ด้วยสูตรธรรมชาติจากของในห้องครัว (https://goodlifeupdate.com/lifestyle/83434.html), 22 March 2018
พท.ญ. พิรุณรัตน์ แซ่ลิ้ม, สมุนไพรรักษาสิวและดูแลผิวพรรณ (http://www.ttmed.psu.ac.th/blog.php?p=113), 19 November 2012

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ

รวบรวมเรื่องควรรู้เกี่ยวกับสิว สาเหตุของสิว การลดสิวอย่างเป็นธรรมชาติ ป้องกันสิว รักษาสิว ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลสิว

อ่านเพิ่ม
รวม 10 คลินิกรักษาสิวในกรุงเทพมหานคร พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์
รวม 10 คลินิกรักษาสิวในกรุงเทพมหานคร พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์

ใครที่กำลังมองหาคลินิกรักษาสิวอยู่มาทางนี้ HonestDocs ได้รวบรวม 10 คลินิกสำหรับรักษาสิวในกรุงเทพฯ ไว้ให้แล้ว

อ่านเพิ่ม