กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

รวม 5 วิธีรักษาสิวด้วยธรรมชาติบำบัด และของใช้หาง่าย วัตถุดิบรอบตัวที่มีอยู่ในครัวเรือน ปลอดภัย ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
5 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

เปลี่ยนวงจรสิวให้กลายเป็นเรื่องสิวๆ HonestDocs พามาดู 5 วิธีง่ายๆ รักษาสิวด้วยตัวเองได้จากที่บ้าน โดยใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัว อาทิ สมุนไพร พืชผัก และวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในครัวเรือนของเรา สิวหาย ไม่ยุ่งยาก ประหยัด ปลอดภัย และยังทำได้ทุกเพศอีกด้วย กับ 5 วิธีรักษาสิวด้วยธรรมชาติบำบัด

วิธีที่ 1 สูตรขมิ้นชันรักษาสิวอักเสบ

  • ผงขมิ้นชัน 1/2 ช้อนชา
  • ดินสอพองผง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

ผสมขมิ้นชันและดินสอพองให้เข้ากัน นำมาร่อนในตะแกรง จากนั้นให้ผสมน้ำมะนาวลงไป ผสมจนเนื้อครีมข้นเหนียว หลังล้างหน้าจนสะอาด ให้นำครีมขมิ้นที่เราทำไว้มาแต้มที่หัวสิว ทิ้งไว้จนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำทุกเช้า และเย็น จะช่วยรักษาสิวที่อักเสบได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีที่ 2 หน้าใสด้วยไข่ขาว

วัตถุดิบที่ใช้มีเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือ ไข่ขาวจากไข่ไก่สด พระเอกที่จะช่วยพิชิตสิวผดให้หายไปจากใบหน้าเราได้ หลังจากแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันแล้ว ให้นำไข่ขาวมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำจะช่วยบรรเทาและรักษาสิวผดได้

วิธีที่ 3 พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ

ได้ยินชื่อมะเขือเทศ สรรพคุณในการบำรุงผิวก็มาเต็ม เพราะมะเขือเทศมีทั้งไลโคปีน แคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากดีต่อผิวพรรณแล้วแล้ว มะเขือเทศยังช่วยรักษาสิวผด สิวอุดตันได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำมะเขือเทศมาปั่นจนละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะช่วยบรรเทาและรักษาสิวได้เป็นอย่างดี

วิธีที่ 4 มะขามเปียกต้านสิว

ใช้น้ำมะขามเปียกข้น ๆ มาผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก จะช่วยรักษาสิวอักเสบ ทำให้สิวค่อย ๆ ยุบ และแห้งลง ช่วยลดรอยสิว แถมยังบำรุงผิวให้ใสมีออร่าอีกด้วย

วิธีที่ 5 กระเทียมไล่สิว

นำกลีบกระเทียมมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปถูบริเวณที่เป็นสิว จากนั้นวางแผ่นกระเทียมแปะทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด กระเทียมมีสรรพคุณช่วยในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบของสิว อีกทั้งยังช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้ดีอีกด้วย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การแพทย์แผนไทย, สมุนไพรรักษาสิว (http://202.183.204.137/km/?p=7234), 26 November 2016.
saipiroon, วิธีรักษาสิวผด ด้วยสูตรธรรมชาติจากของในห้องครัว (https://goodlifeupdate.com/lifestyle/83434.html), 22 March 2018
พท.ญ. พิรุณรัตน์ แซ่ลิ้ม, สมุนไพรรักษาสิวและดูแลผิวพรรณ (http://www.ttmed.psu.ac.th/blog.php?p=113), 19 November 2012

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาคุมรักษาสิว
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาคุมรักษาสิว

หาคำตอบว่ายาคุมกำเนิดสามารถช่วยรักษาสิวได้อย่างไร แล้วประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของมันจะดีหรือไม่ ผู้ชายกินแล้วจะมีผลข้างเคียงไหม

อ่านเพิ่ม
ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับสิวที่คาง
ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับสิวที่คาง

รวมสาเหตุและการรักษาสิวที่คาง เพื่อกำจัดสิวเป็นซ้ำให้หายอย่างได้ผล

อ่านเพิ่ม