กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.นันทิดา สาลักษณ
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.นันทิดา สาลักษณ

5 สาเหตุหลัก ปัญหาการเกิดสิวที่ใบหู มีอะไรบ้าง

ทำอย่างไรเมื่อสิวไม่ได้ขึ้นที่หน้า แต่ทำความรำคาญให้กับใบหูของคุณแทน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 5 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 สาเหตุหลัก ปัญหาการเกิดสิวที่ใบหู มีอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เป็นสิวที่ใบหูมีสาเหตุหลักๆ มาจากความไม่สะอาดของหู ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมไม่รักษาความสะอาดหู หรือล้างหูด้วยสบู่แล้วล้างออกไม่หมด มีฟองตกค้างอยู่
  • ที่นอน ปลอกหมอน หูฟังที่สกปรกยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คุณเป็นสิวที่ใบหูได้ คุณควรทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้เป็นประจำ และควรตากที่นอนและปลอกหมอนไว้ในที่แดดจัดเพื่อฆ่าเชื้อด้วย
  • พฤติกรรมไม่สระผมบ่อยๆ จะทำให้ผมมีน้ำมันเคลือบอยู่เป็นจำนวนมากจนไปกักเก็บฝุ่นและสิ่งสกปรกเข้ามา และเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวที่ใบหู รวมถึงหนังศีรษะ และบริเวณใบหน้าด้วย
  • เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิวทุกบริเวณ คุณควรหมั่นทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีที่แพ้ และรักษาสิวที่เป็นอยู่แล้ว
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว

ลดรอยสิวเป็นที่รู้กันว่า การที่สิวขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้น สามารถบอกถึงอาการผิดปกติของร่างกายได้ แต่สิวของเรานั้นไม่ได้ขึ้นแต่เฉพาะกับบริเวณใบหน้าเท่านั้น เพราะมันยังสามารถขึ้นที่หูของคุณได้อีกด้วย 

ว่ากันว่าสิวที่เกิดบริเวณใบหูนั้นจะทำให้คุณเจ็บมากที่สุด รองลงมาจากการเป็นสิวที่รูจมูกเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 854 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุสำคัญที่ทำให้สิวขึ้นที่หู

สิวที่ขึ้นบริเวณใบหูนั้นอาจเกิดจากสาเหตุหลักๆ ดังนี้

1. เพราะล้างหูไม่สะอาด

การที่เราอาบน้ำสระผมทุกวันจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ตามร่างกาย กลิ่นตัวที่เกิดจากการหมักของเหงื่อ และปริมาณแบคทีเรียให้ลดลงได้ 

แต่หลายคนคงจะลืมทำความสะอาด "ใบหู" อวัยวะสำคัญอีกอย่างให้สะอาด ทำให้อาจเกิดสิ่งสกปรกตกค้าง และเป็นที่มาของสิวได้

บางคนอาจจะล้างใบหูด้วยน้ำยาสระผม บ้างก็ใช้สบู่ หรือบางคนก็ใช้โฟมล้างหน้าในการล้างใบหู ไม่ว่าจะใช้อะไรล้างใบหูก็ตาม ต้องระวังไม่ให้โฟม หรือฟองตกค้างอยู่ที่ซอกหู ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวที่หูได้ 

เพราะใบหูมีร่อง มีขอบเว้า นูน ไม่ได้เรียบเนียน จึงอาจไม่สามารถล้างสารเคมีเหล่านั้นออกได้ง่ายๆ จึงมีโอกาสที่สารเคมีเหล่านั้นจะติดอยู่กับใบหูได้

ไม่เพียงแต่จะเป็นสิวที่ใบหูแล้ว แต่ยังมีสิวผิวและสิวอักเสบบริเวณรอบๆ กรอบหน้า และตามไรผมได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 854 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. ที่นอน/ปลอกหมอนสกปรก

ถ้าใครไม่เคยเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือผ้าห่มเลย ใช้อย่างไรก็อย่างนั้น ไม่เปลี่ยนชุดใหม่ ไม่ซักชุดเดิมที่มี ก็เตรียมตัวสิวขึ้นได้เลย 

เนื่องจากเครื่องนอนเหล่านั้นนอกจากจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดีแล้วยังมีส่วนผสมของเหงื่อไคล และน้ำลายของเราที่ไหลย้อยลงไปเปื้อนตอนนอนหลับด้วย 

อย่างไรก็ตาม วิธีทำความสะอาดเครื่องนอนที่ถูกต้องคือ หลังจากซักให้สะอาดแล้ว ยังควรนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อด้วย

3. ชอบใช้หูฟังร่วมกับคนอื่น

หูฟังที่ใส่เข้าไปในรูหู ซึ่งมีทั้งขี้หู เหงื่อ และสิ่งสกปรกต่างๆ กองรมกันอยู่ในนั้น เป็นแหล่งกำเนิดเชื้อโรคชั้นดี การใช้หูฟังที่ถูกสุขลักษณะนั้น คุณควรจะทำความสะอาดหูฟังทุก 2-3 วัน โดยนำแอลกอฮอลล์มาเช็ดให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค 

สิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดคือ การใช้หูฟังร่วมกับผู้อื่น เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มเชื้อแบคทีเรียใหม่ๆ ให้กับหูของคุณแล้ว หูของคุณยังมีโอกาสเกิดสิวที่หูได้

5.อิทธิพลของฮอร์โมน 

ฮอร์โมนมีอิทธิพลทำให้เกิดสิวที่บริเวณต่างๆ ของร่างกายรวมทั้งใบหูด้วยเช่นกัน และเนื่องจากบริเวณใบหูเป็นบริเวณที่บอบบางกว่าบริเวณอื่น จึงต้องได้รับการรักษาด้วยความระมัดระวัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หูเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างกายและอยู่ใกล้ใบหน้า อีกทั้งยังมีรูปร่างที่คดโค้งไปมา ทำให้ง่ายต่อการสะสมสิ่งสกปรก ทั้งคราบเหงื่อไคลและไขมัน และยากต่อการทำความสะอาดให้หมดจน 

ด้วยเหตุนี้บริเวณใบหูจึงมีโอกาสอุดตันเป็นสิวอักเสบได้ แถมเมื่อสิวหายยังอาจทิ้งรอยน้อย-ใหญ่ แม้กระทั่งหลุมสิวที่มีความตื้น-ลึก แตกต่างกันไปให้ให้ปวดใจได้อีก แม้บางคนอาจจะไม่ได้สนใจกับแผลเป็นสิวที่เกิดขึ้นบริเวณหู แต่บางคนเรื่องนี้ก็เป้นปัญหาใหญ่เอาการ

การทำเลเซอร์เพื่อแก้รอยสิว ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น จุดด่างดำดูน้อยลง จึงน่าจะเป้นทางออกที่ดีและน่าสนใจ  

ดังนั้นถ้าเราดูแลรักษาความสะอาดใบหูอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ใบหูสะอาดขึ้น เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผักสด ผลไม้สด งดรับประทานของมัน ของทอด ลดการรับประทานของหวาน เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม อย่านอนดึก และพักผ่อนให้เพียงพอ

หากทำได้อย่างนี้โอกาสที่สิวขึ้นที่ใบหูจะลดลงอย่างแน่นอน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zaenglein AL, et al. Guidelines of care for the management of acne vulgaris. Journal of the American Academy of Dermatology. 2016;74:945.
Thiboutot D, et al., Pathogenesis, clinical manifestations and diagnosis of acne vulgaris (https://www.uptodate.com/contents/search), 17 May 2020.
Sewon Kang, Masayuki Amagai and Anna L. Bruckner , Fitzpatrick's Dermatology, 9th edition, McGraw-Hill Education, 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก

สิว ปัญหาผิวหน้าที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจ หยุดง่ายๆ ด้วย 5 วิธี พร้อมแนะนำครีมแต้มสิวที่มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม
รักษาสิวอักเสบ อย่างไรดี? รวมวิธีรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่ได้ผล!
รักษาสิวอักเสบ อย่างไรดี? รวมวิธีรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่ได้ผล!

การรักษาสิวอักเสบด้วยยา หากใช้ผิดวิธีหรือใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและการดื้อยา อีกทางเลือกคือปรับพฤติกรรมการดูแลผิว และใช้ธรรมชาติรอบตัวรักษา

อ่านเพิ่ม
รักษาสิวผด (Acne Aestivalis) ทำอย่างไรให้ได้ผล?
รักษาสิวผด (Acne Aestivalis) ทำอย่างไรให้ได้ผล?

สิวผด ปัญหากวนใจที่ขึ้นได้ทั้งใบหน้า หลัง หน้าผาก มาดูวิธีป้องกันและรักษาสิวผด ที่ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ

อ่านเพิ่ม