กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 สุดยอดประโยชน์ของเจลว่านหางจระเข้ที่มีต่อผิว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 สุดยอดประโยชน์ของเจลว่านหางจระเข้ที่มีต่อผิว

ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่พบได้ทั่วไปในบริเวณที่มีอากาศร้อน อีกทั้งยังเติบโตง่าย และอุดมไปด้วยเอนไซม์ สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ กรดอะมิโน และสารประกอบอื่นๆ ทำให้มันช่วยรับมือกับสารพัดปัญหาผิว เช่น ผิวแห้ง สิว ผิวระคายเคือง หรือผิวไหม้ สำหรับคุณสมบัติของว่านหางจระเข้ที่มีต่อผิวได้แก่

1.ทำความสะอาดและต่อสู้กับสิว

เจลว่านหางจระเข้มีเอนไซม์บางชนิดที่ช่วยทำความสะอาดผิวได้เป็นอย่างดี และหากคุณนำไปใช้ขัดผิว มันก็จะช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วโดยที่ยังคงรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากนี้เจลว่านหางจระเข้ยังมีสารฆ่าเชื้อ สารต้านแบคทีเรีย และสารต้านเชื้อรา ทำให้มันช่วยป้องกันการติดเชื้อที่ผิว และช่วยรับมือกับปัญหาผิวอย่างสิวได้ค่ะ

2.เติมความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวมัน

ด้วยความที่เจลว่านหางจระเข้มีสารมิวโคพอลิแซ็กคาไรด์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น ทำให้มันกลายเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ถ้าคุณมีผิวแห้ง ให้คุณนำเจลมาผสมกับน้ำมันพืช หรือหากคุณมีผิวผสมหรือผิวมัน คุณจะพบว่าว่านหางจระเข้สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและป้องกันไม่ให้ผิวมันไปด้วยในตัว ยิ่งไปกว่านั้น เจลว่านหางจระเข้ยังเป็นสารหล่อลื่นจากธรรมชาติที่ดีเยี่ยม ทำให้มันถูกนำมาใช้ตอนทำกิจกรรมบนเตียงเช่นกัน

3.ปลอบปะโลมผิว

หากคุณกำลังมองหาวิธีจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบปะโลมผิวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิผล ว่านหางจระเข้ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมันมีสารประกอบอย่างไฟโตสเตอรอล อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยบรรเทาอาการปวด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรมีว่านหางจระเข้ไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ดี เราสามารถนำเจลว่านหางจระเข้มาช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้ ผื่นที่ผิว หรือแม้แต่ช่วยปลอบปะโลมผิวหลังโกนขน แต่นอกจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาการระคายเคืองแล้ว มันก็ยังช่วยฟื้นฟูผิวและทำให้เรารู้สึกสดชื่น

4.รักษาแผล

ว่านหางจระเข้ถือเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยเร่งการรักษาบาดแผล มีหลายทรีทเมนต์ที่นำเจลว่านหางจระเข้มาผสมกับโรสฮิป ซึ่งมันช่วยรักษาบาดแผลโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้ดูต่างหน้า ในขณะที่ฮอร์โมนที่พบได้ในว่านหางจระเข้ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ผิว การที่คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดนั้น คุณจำเป็นต้องใช้เป็นประจำค่ะ โดยให้คุณทาว่านหางจระเข้บริเวณที่มีปัญหาให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้ และให้ทำหลายครั้งตลอดวันจนกระทั่งแผลหายดี

5.ทำให้ผิวกลับมาอ่อนเยาว์

พืชที่มีคุณสมบัติด้านการแพทย์ชนิดนี้สามารถช่วยให้ผิวของคุณกลับมาดูอ่อนเยาว์ประหนึ่งสาวแรกรุ่น

  • รักษาความชุ่มชื้นให้ผิว: ริ้วรอยที่ผิวมักเกี่ยวข้องกับการขาดน้ำ หากเราหมั่นเติมน้ำให้ผิว มันก็จะทำให้ผิวยืดหยุ่น และชะลอการเกิดริ้วรอย
  • ช่วยฟื้นฟูผิว: การสร้างเซลล์ผิวใหม่อย่างต่อเนื่องช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย
  • อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์: ช่วยรับมือกับความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ

อย่างไรก็ตาม นอกจากการใช้เจลว่านหางจระเข้กับใบหน้าแล้ว คุณยังสามารถนำเจลว่านหางจระเข้ไปใช้กับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยอาจนำไปผสมกับน้ำมันที่สกัดจากพืชอย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันโจโจ้บา

ที่มา: https://steptohealth.com/5-big-benefits-that-aloe-vera-gel-boasts-for-your-skin/


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Aloe Vera - Health Benefits, Common Uses, Side Effects, and Risks. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-aloe-vera)
What Is Aloe Vera? Benefits, Risks, Uses, and More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/aloe-vera-benefits-risks-uses-more/)
Aloe Vera: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interactions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/aloe-vera-what-should-i-know-about-it-89401)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป