กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

5 แอปพลิเคชันเพื่อการติดตามรอบเดือน

แนะนำแอปพลิเคชันติดตามวันประจำเดือนมา อุปกรณ์เพื่อให้ผู้หญิงดูแลและสังเกตสุขภาพตัวเองอย่างง่ายๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 24 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
5 แอปพลิเคชันเพื่อการติดตามรอบเดือน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจดบันทึกรอบเดือนเป็นประจำ จะช่วยให้คุณสามารถประเมินสุขภาพเบื้องต้นของตนเองได้ และหากสามารถคำนวณเวลาตกไข่ได้แม่นยำก็จะยิ่งเป็นผลดีกับคนที่วางแผนจะมีลูก
  • ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันต่างๆ มากมายที่ช่วยในการจดบันทึกรอบเดือน โดยแต่ละแอปพลิเคชันก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป รวมทั้งอาจมีค่าบริการรายเดือน หรือค่าบริการอื่นๆ ร่วมด้วยคุณควรศึกษารายละเอียดก่อนดาวน์โหลดและใช้งาน
  • ตัวอย่างแอปพลิเคชันที่ช่วยติดตามรอบเดือนได้ เช่น Flo Period & Ovulation Tracker, OVULATION CALCULATOR, Period Tracker My Calendar, My Days หรือแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดยคนไทย เช่น ไดอารี่หญิง
  • การบันทึกรอบเดือนโดยแอปพลิเคชันอาจคลาดเคลื่อนได้ จึงควรใช้เพื่อประโยชน์ในการรวบรวมข้อมูล และประเมินความผิดปกติคร่าวๆ เท่านั้น คุณควรตรวจสุขภาพและพบแพทย์เป็นประจำ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้หญิง เพราะเพียงความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติของฮอร์โมน หรือมีความเจ็บป่วยภายในเกิดขึ้น ได้

ผู้หญิงหลายคนนับรอบเดือนเป็นประจำเพื่อสำรวจวันตกไข่ ถ้ารอบเดือนมาเป็นปกติในช่วงเวลาที่ห่างกันสม่ำเสมอ จะสามารถคำนวณเวลาตกไข่ได้ค่อนข้างแม่นยำ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการนี้เหมาะสำหรับคนที่วางแผนมีลูกโดยจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาไข่ตก ทั้งเมื่อทราบผลว่า ตั้งครรภ์แล้ว แพทย์ก็สามารถนำวันที่คุณแม่จดบันทึกมาคำนวณอายุครรภ์ได้อย่างแม่นยำ 

ส่วนผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดก็จะงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนและหลังวันที่ประจำเดือนมาวันแรก ราว 1 สัปดาห์ หรือที่หลายคนเรียกว่า "สูตร หน้า 7 หลัง 7" 

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้เป็นวิธีคุมกำเนิดหลัก เพราะมีความคลาดเคลื่อนได้สูง ใช้ประมาณการความเสี่ยงได้เท่านั้น

ประโยชน์ของการนับรอบเดือน

โดยปกติแล้ว วงจรรอบเดือนผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 21-35 วัน โดยในแต่ละคนไม่ควรมีความคลาดเคลื่อนของรอบเดือนเกิน 1 สัปดาห์ และควรจะมีระยะคงที่สม่ำเสมอ ถึงจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ 

ดังนั้นยิ่งคุณจดบันทึกรอบเดือนเป็นประจำก็จะช่วยให้ประเมินสุขภาพของตัวเองเบื้องต้นได้ เมื่อเกิดความผิดปกติก็จะรู้ได้เร็ว และไปพบแพทย์ได้ทันท่วงที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ที่สำคัญในการตรวจโรค หรือวัดค่าต่างๆ ของร่างกายนั้นแปรผันไปตามระดับฮอร์โมน เช่น การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หากรู้ว่า ขณะตรวจนั้นคนไข้กำลังอยู่ในช่วงไหนของรอบเดือนก็จะช่วยให้แพทย์แปลผลได้ถูกต้อง 

นอกจากเรื่องทางสุขภาพแล้ว การคำนวณรอบเดือนจะช่วยให้ผู้หญิงจัดการชีวิตตัวเองได้ง่ายขึ้น เช่น การหาช่วงวันท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมโลดโผนที่ไม่ควรชนกับช่วงมีรอบเดือน เพราะอาจทำให้ไม่สบายตัวและทำกิจกรรมได้ไม่เต็มที่

ปัจจุบันวิธีการในการจดรอบเดือนนั้นมีหลากหลายมากขึ้น เดิมคุณอาจจดใส่สมุดไว้ แต่จะพกไปไหนด้วยก็ลำบาก ใครที่มีสมาร์ทโฟนอยู่กับตัวจึงอาจเลือกบันทึกวันประจำเดือนมาลงปฏิทิน หรือใช้แอปพลิเคชันโดยเฉพาะ 

นอกจากนี้หลายแอปพลิเคชันยังสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันด้านสุขภาพอื่นๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายของเราอย่างรอบด้านอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวอย่าง 5 แอปพลิเคชันที่น่าสนใจสำหรับการบันทึกรอบเดือน

1. Flo My Health & Period Tracker

แอปพลิเคชั่น  Flo My Health & Period Tracker เหมาะทั้งสำหรับผู้หญิงที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์โดยเฉพาะ และผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ 

นอกจากจะใส่วันที่มีรอบเดือนแล้ว คุณยังสามารถบันทึกอารมณ์ในแต่ละวัน รวมถึงอาการปลีกย่อย อื่นๆ เช่น อาการก่อนมีประจำเดือน ปวดท้องน้อย นอนไม่พอ บันทึกวันมีเพศสัมพันธ์ ไปจนถึงลักษณะของตกขาวในวันนั้นๆ ด้วย

ที่สำคัญคือ แอปพลิเคชันนี้ยังเชื่อมต่อกับสมาร์ตวอตช์บางยี่ห้อได้ ดังนั้นนอกจากจะติดตามรอบเดือนแล้ว ยังสามารถติดตามและตั้งเป้าหมายสำหรับการออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก และบันทึกมวลกล้ามเนื้อร่วมด้วย 

Flo My Health & Period Tracker จึงถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ค่อนข้างครบวงจรด้านการติดตามสุขภาพของผู้ใช้ทีเดียว

2. OVULATION CALCULATOR

แอปพลิเคชันนี้มีรูปลักษณ์ที่ใช้งานง่ายและใช้ตัวการ์ตูนน่ารักสำหรับบันทึกอาการประจำวัน เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่เริ่มมีรอบเดือนและต้องการจดบันทึก และศึกษาความเป็นไปของร่างกายตัวเอง 

นอกจากจะแสดงผลเป็นปฏิทินแล้ว ยังมีส่วนที่แสดงผลเป็นวงจรรอบเดือน เพื่อให้เห็นภาพของแต่ละคาบของรอบเดือนได้ชัดเจน และเข้าใจง่ายอีกด้วย 

ความพิเศษของแอปพลิเคชันนี้คือ สามารถตั้งการแจ้งเตือนได้หลายรายการ ทั้งแจ้งเตือนวันประจำเดือนมา วันไข่ตก และแจ้งเตือนเวลารับประทานยาคุมกำเนิด ทำให้คุณไม่พลาด หรือหลงลืมว่า ต้องรับประทานยาในวันและเวลาใดอีกด้วย

3. Period Tracker My Calendar

แอปพลิเคชันนี้ นอกจากมีการคำนวณและประเมินรอบเดือนในแต่ละเดือนให้แล้ว ยังสามารถเก็บข้อมูลรูปร่าง และคำนวณดัชนีมวลกายของผู้ใช้ได้ เพื่อเป้าหมายการควบคุมน้ำหนัก 

ความพิเศษคือ ในแอปพลิเคชันจะสามารถเชื่อมต่อออนไลน์กับกลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชันนี้ด้วยกัน เพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับรอบเดือนและสุขภาพของผู้หญิง ทั้งยังฝากคำถามและตอบกลับผู้ใช้คนอื่นๆ ได้ 

ข้อมูลทั้งหมดสามารถเก็บเข้าคลังข้อมูล โดยเชื่อมต่อกับ Google Drive ทำให้ลงชื่อเข้าใช้ได้เสมอแม้จะเปลี่ยนอุปกรณ์ ที่สำคัญคือ สามารถตั้งรหัสเข้าใช้แอปฯ เพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย

4. My Days

แอปพลิเคชันบันทึกรอบเดือนที่ไม่ซับซ้อน มีรูปลักษณ์สะอาดสบายตาและใช้งานง่าย จึงเหมาะกับผู้ชายที่ต้องการดูแลสุขภาพของคนรัก หรือภรรยา ที่แม้ไม่มีความรู้เรื่องรอบเดือนมาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากนัก 

การใช้งานของแอปพลิเคชั่น My Days นี้ จะแสดงผลทั้งในรูปแบบปฏิทินและกราฟ ความพิเศษของแอปพลิเคชันนี้ คือ สามารถส่งอีเมล์ถึงตัวเองเพื่อเก็บเป็นบันทึกไว้ หรือส่งให้หมอประจำตัวโดยตรงเลยก็ได้

5. ไดอารี่หญิงๆ

ปิดท้ายด้วยแอปพลิเคชันของคนไทยเพื่อคนไทย ที่ใช้งานง่ายเพราะเป็นภาษาไทย และไม่มีการเก็บค่าบริการเพิ่มเติม แอปพลิเคชันนี้มีรูปแบบน่ารักทั้งโทนสีและมีตัวการ์ตูน ที่ผู้ใช้สามารถเลือกไปแปะในหน้าปฏิทินได้ 

ฟังก์ชันการใช้งานก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแอปพลิเคชันจากต่างประเทศคือ นอกจากจะบันทึกรอบเดือนได้แล้ว ยังมีการบันทึกอาการทางร่างกาย น้ำหนัก และอารมณ์ในแต่ละวันได้อีกด้วย 

ไดอารี่หญิงๆ ถือว่า เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่ายและบันทึกข้อมูลสำคัญๆ ได้ครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม การบันทึกรอบเดือนและการคำนวณค่าต่างๆ โดยแอปพลิเคชันเหล่านี้ก็อาจมีความคลาดเคลื่อนได้ จึงควรใช้เพื่อประโยชน์ในการรวบรวมข้อมูล และประเมินความผิดปกติคร่าวๆ เท่านั้น 

ทางที่ดีแล้ว ผู้หญิงทุกคนควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีและพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อคัดกรองโรคตามช่วงวัยร่วมด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
SARAH BRADLEY AND ELIZABETH BACHARACH, The 11 Best Period Tracker Apps, According To Ob-Gyns, (https://www.womenshealthmag.com/health/g26787041/best-period-tracking-apps/), 6 June 2020.
NORAH MURPHY, These Are the Best Period-Tracker Apps, Hands Down (https://thethirty.whowhatwear.com/best-period-tracking-apps), 6 June 2020.
CARINA HSIEH, 9 Period Tracking Apps That’ll Never Make You Wonder If Your Period’s Starting or If It’s Just Discharge (https://www.cosmopolitan.com/sex-love/a18210028/best-period-tracker-fertility-app/), 6 June 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป