สิ่งที่คาดหวังว่าจะเกิดขึ้นระหว่างการพักฟื้นหลังการผ่าตัดลดขนาดเต้านม

ลำดับการฟื้นตัวหลังจากการผ่าตัดลดขนาดเต้านม
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิ่งที่คาดหวังว่าจะเกิดขึ้นระหว่างการพักฟื้นหลังการผ่าตัดลดขนาดเต้านม

การฟื้นตัวหลังการผ่าตัดลดขนาดเต้านมของคุณจะส่งผลต่อรูปร่างเต้านมเมื่อเวลาผ่านไป การรู้ว่าจะต้องดูแลแผลผ่าตัดอย่างไร จะควบคุมความเจ็บปวดอย่างไรและเมื่อไรที่จะกลับไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ได้จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังการผ่าตัดออกมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

การผ่าตัดลดขนาดเต้านม (reduction mammoplasty) คืออะไร ?

การผ่าตัดลดขนาดเต้านมเป็นกระบวนการผ่าตัดที่นำไขมันเนื้อเต้านมและผิวหนังออกจากเต้านม โดยทำภายใต้การดมยาสลบ เช่นเดียวกับการผ่าตัดอื่นๆการผ่าตัดลดขนาดเต้านมต้องใช้เวลาพักฟื้นพอสมควร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

จะฟื้นตัวภายหลังจากการผ่าตัดลดขนาดเต้านมอย่างไร

คุณจะได้รับคำแนะนำหลังการผ่าตัด ทำตามอย่างระมัดระวังเพื่อที่คุณจะได้รักษาตัวอย่างเหมาะสมคำแนะนำดังกล่าวจะรวมไปถึงประเภทของยาที่ใช้ทาบริเวณที่ผ่าตัด ยากินเพื่อช่วยในการรักษาและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและเวลาที่ต้องไปตรวจติดตามผลกับแพทย์ สิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์แรกคุณจะตื่นขึ้นภายหลังการผ่าตัดโดยมีผ้ายืดพันไว้ หรือมี surgical bra อยู่เหนือต่อผ้าก๊อซและอุปกรณ์ทำแผล ต้องแน่ใจว่าได้จัดให้มีผู้ให้ความช่วยเหลือพร้อมในวันหลังการผ่าตัดทันที ดังนั้นพยายามหาสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่จะช่วยคุณได้และต้องแน่ใจว่าคุณรู้สึกสะดวกใจกับเขาหรือเธออย่างมาก เนื่องจากคุณต้องมีผู้ช่วยในการอาบน้ำล้างตัว เนื่องจากจะไม่สามารถยกแขนขึ้นโดยไม่รู้สึกเจ็บปวดได้ คุณจะมีแผลเย็บและอาจจะมีท่อสำหรับระบายด้วย ท่อดังกล่าวจะใส่ไว้อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์หลังการผ่าตัด หลังจากนำผ้าก๊อซและอุปกรณ์ทำแผลอื่น ๆ ออกไปแล้วผู้ป่วยจะได้ใส่ surgical bra ต่อไปอีกเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งจะช่วยควบคุมการบวมและทำให้เต้านมอยู่ในแนวที่เหมาะสม ทำให้เนื้อเยื่อปรับเป็นรูปร่างที่ต้องการ ในช่วงหลายสัปดาห์หลังการผ่าตัด ภายในสองสัปดาห์หลังการผ่าตัด ไหมเย็บแผลจะถูกตัดออกเพิ่มเติมคือเต้านมของคุณจะเจ็บอาจมีการบวมและรอยช้ำซึ่งจะค่อย ๆ หายไป คุณอาจรู้สึกคันและแห้งบริเวณแผลผ่าตัดที่กำลังหาย เพื่อลดอาการปวดบวมผู้ป่วยควรลดปริมาณโซเดียมที่กินในแต่ละวันและดื่มน้ำเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยขับสารน้ำออกจากร่างกาย

หลังจากสองสัปดาห์คุณควรกลับไปทำงานได้ซึ่งขึ้นอยู่กับว่างานของคุณเป็นงานอะไร เตือนตัวเองไว้เสมอว่าคุณอาจต้องเลี่ยงการยกของหนักไปเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังการผ่าตัดและคุณควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนัก ๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายรักษาตัว

ข้อควรคำนึงของการฟื้นตัวในระยะยาว

ทุกคนอาจฟื้นตัวจากการผ่าตัดแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยบางคนอาจรู้สึกว่าบริเวณนั้นมีความไวมากกว่าปกติบางคนอาจรู้สึกชาไปเป็นปีหลังการผ่าตัด และบางรายอาจไม่มีความรู้สึกอะไรดังที่กล่าวมาเลย และการหายของแผลเป็นของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป บางคนอาจมีแผลเป็นที่สามารถอาจจางหายไปตามเวลา แต่ในหลายรายก็จะไม่หายไปสำหรับผู้หญิงเต้านมอาจบวมและเจ็บระหว่างรอบเดือนครั้งแรกหลังการผ่าตัดผู้ป่วยอาจยังคงรู้สึกปวดเป็นพักๆ โดยเฉพาะระหว่างช่วงมีรอบเดือนไปเป็นเวลาหลายเดือนหลังการผ่าตัด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to Expect During Breast Reduction Recovery. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/breast-reduction-recovery-2709779)
Breast Reduction Surgery: Purpose, Procedure, Risks, and Recovery. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/cosmetic-procedures-breast-reduction-surgery#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป