ลูก 3 ขวบแล้วไม่ยอมกินผัก ทำอย่างไรดี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ลูก 3 ขวบแล้วไม่ยอมกินผัก ทำอย่างไรดี
a16.gif

 เป็นปัญหามากสำหรับเด็กที่ไม่ชอบกินผัก ความรู้สึกสีเขียวในอาหารนั้นพาให้เขาเกลียดชังนัก แม้เพียงชิ้นนิดเดียวแทบจะมองไม่เห็นเมื่อถูกลิ้นจะรู้ทันที แล้วรีบคายออกมา ในบางครั้งคุณแม่จะโมโหเกิดการทุบตีลูก เพราะพยายามหลายต่อหลายครั้ง เจ้าหนูน้อยก็ไม่ยอมรับสักที 
a16.gif

 คุณแม่ต้องใจเย็น เปลี่ยนวิธีการปรุงอาหารเอาผักสีเขียวที่น่ากลัวนั้นมาดัดแปลงโฉมให้น่ากิน หรือชวนลูกประกอบอาหารให้เขาได้มีส่วนในการปรุงอาหารด้วยผัก ควรเริ่มให้กินที่ไม่มีรสชาติของผัก เช่น ใบผักกาดขาว ตำลึง ผักสีสวย ๆ เช่น ฟักทอง แครอท เป็นต้น ถ้าคุณแม่ไม่อยากประสบปัญหาเช่นนี้ก็ควรเริ่มให้ลูกกินตั้งแต่เล็ก ๆ ประมาณ 4-5 เดือน โดยบดผักผสมในอาหารเสริมหรือโจ๊ก เพราะผักผลไม้มีคุณค่ามากมาย ช่วยในระบบย่อยอาหาร ลดอัตราการเป็นมะเร็งของลำไส้ใหญ่ ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
My Toddler Hates Vegetables. What Can I Do? (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/more-veggies.html)
Parents Veggie Challenge: Why Your Kid Doesn't Eat Enough Vegetables. Parents. (https://www.parents.com/recipes/healthyeating/why-your-kid-hates-vegetables/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)