คำแนะนำสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนดฉบับสัปดาห์ต่อสัปดาห์-ช่วงอายุครรภ์ระหว่าง 26 ถึง 28 สัปดาห์

มาดูทารกที่เกิดในช่วงระหว่างอายุครรภ์ 26 ถึง 28 สัปดาห์กัน
เผยแพร่ครั้งแรก 27 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำแนะนำสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนดฉบับสัปดาห์ต่อสัปดาห์-ช่วงอายุครรภ์ระหว่าง 26 ถึง 28 สัปดาห์

26 สัปดาห์

ประมาณ 80% ของเด็กที่เกิดในช่วงอายุครรภ์ 26 สัปดาห์จะมีชีวิตรอด เด็กที่เกิดในอายุครรภ์เท่านี้มักมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 800 กรัม และเรียกว่า micro-premies  เปลือกตาของเด็กจะเปิดแล้ว คิ้วและขนตาขึ้นเต็ม เช่นเดียวกับเล็บมือเล็บเท้า ลายนิ้วมือ และร่องที่เท้าจะเริ่มพัฒนา แต่เท้าเล็ก ๆ ของพวกเขาจะยังนิ่มอยู่ และมีร่องอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ถึงแม้ว่าเด็กอายุ 26 สัปดาห์จะได้ยินเสียงของคุณแล้ว แต่เสียงที่ดังก็ยังรุนแรงเกินไปต่อระบบประสาทที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ของพวกเขา และพวกเขาก็จะตื่นตกใจต่อเสียงดัง ปอดเริ่มมีถุงลม (alveoli) ซึ่งทำให้มีการแลกเปลี่ยนก๊าซ (หายใจ ! ) ผนังปอดของพวกเขาเริ่มผลิต surfactant ซึ่งเป็นไขมันเคลือบผิวปอดที่จำเป็นต่อการหายใจ อย่างไรก็ตาม ปอดของเด็กอายุเท่านี้ยังคงพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย และอาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ บางครั้งเด็กที่เกิดเมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์ก็ต้องอยู่ใน NICU เป็นระยะเวลานาน และอาจมีปัญหาหลายอย่าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

27 สัปดาห์

ต้องขอบคุณการแพทย์สมัยใหม่ที่ทำให้เด็กที่เกิดเมื่ออายุครรภ์ 27 สัปดาห์มีโอกาสรอดชีวิตถึง 90 % เด็กที่เกิดเมื่ออายุครรภ์เท่านี้มักมีน้ำหนักประมาณ 900 กรัม หากทารกเกิดตอนอายุครรภ์ 27 สัปดาห์ จะไม่จัดเป็น micro-premie แล้ว แต่จะเรียกเป็น very premature

เปลือกตาของเด็กจะเปิดแล้ว คิ้วและขนตาขึ้นเต็ม เช่นเดียวกันกับเล็บมือเล็บเท้า ลายนิ้วมือและร่องที่เท้าจะเริ่มพัฒนา แต่เท้าเล็ก ๆของพวกเขาจะยังคงนิ่มอยู่ และมีร่องอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถึงแม้ว่าเด็กจะได้ยินเสียงของคุณ แต่เสียงที่ดังก็ยังรุนแรงเกินไปต่อระบบประสาทที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ของพวกเขา และพวกเขาก็จะตื่นตกใจต่อเสียงดังได้ง่าย

เด็กที่เกิดก่อนกำหนดพวกนี้จะเริ่มมีการพัฒนาวงจรการหลับและตื่น (sleep wake cycle) และเริ่มมีช่วงเวลาการหลับแบบ REM ส่วนถุงลมจะเป็นรูปเป็นร่างแล้ว และใช้สำหรับการหายใจได้ เนื่องจากระบบไหลเวียนเลือดสามารถรับมือกับการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ได้ และก้านสมอง (brainstem) ของพวกเขาสามารถควบคุมจังหวะการหายใจได้แล้ว แต่ก็ยังคงมีปอดที่พัฒนาไม่เต็มที่ และอาจยังต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากเครื่องช่วยหายใจเพื่อให้พวกเขาแข็งแรงมากขึ้น พวกเขาเริ่มควบคุมอุณหภูมิกายได้ แต่ก็ยังต้องการความอบอุ่น เนื่องจากพวกเขาไม่มี brown fat และสมองยังไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ดี เด็กคลอดก่อนกำหนดที่อายุครรภ์ 27 สัปดาห์ยังคงต้องการการดูแลทางการแพทย์อย่างมาก และอาจต้องอยู่ใน NICU เป็นเวลานาน

28 สัปดาห์

เด็กที่เกิดเมื่ออายุครรภ์ 28 สัปดาห์มีโอกาสรอดชีวิต 90-95% โดยเด็กที่เกิดเมื่ออายุครรภ์เท่านี้จะหนักประมาณ 1 กิโลกรัม

เปลือกตาของเด็กจะเปิดแล้ว ขนคิ้วและขนตาขึ้นครบ ตาจะกะพริบได้ และตอบสนองต่อแสงและความมืดได้ จอประสาทตาของพวกเขายังคงพัฒนาอยู่ (ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะจอประสาทตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด-retinopathy of prematurity) แต่ก็จะสร้างรูปภาพได้

ถึงแม้ว่าเด็กอายุ 28 สัปดาห์จะได้ยินเสียงของคุณ แต่เสียงที่ดังก็ยังรุนแรงเกินไปต่อระบบประสาทที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ของพวกเขา และพวกเขาก็จะตื่นตกใจต่อเสียงดัง แสงที่สว่างจ้าอาจจะทำให้พวกเขารับมือไม่ไหว และทำให้เหนื่อยได้ง่าย ควรทำให้บริเวณที่พวกเขาอยู่มีแสงสว่างเพียงสลัว ๆ ซึ่งจะทำให้พวกเขาพักผ่อนได้ตามที่ต้องการเพื่อการเรียนรู้และเติบโต พวกเขาจะเริ่มมีการพัฒนาวงจรการหลับและตื่น (sleep wake cycle) และเริ่มมีช่วงเวลาการหลับแบบ REM ส่วนกระดูกจะเป็นรูปร่างสมบูรณ์ที่อายุ 28 สัปดาห์ แต่ก็ยังคงนิ่มมาก และอ่อนแอ กระเพาะและลำไส้จะเริ่มพัฒนามากขึ้นที่ 28 สัปดาห์ ส่วนถุงลมนั้นถูกสร้างแล้ว และใช้สำหรับการหายใจได้ เนื่องจากระบบไหลเวียนเลือดสามารถรับมือกับการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ได้ และก้านสมองของพวกเขาสามารถควบคุมจังหวะการหายใจได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ปอดของพวกเขาอาจจะยังพัฒนาไม่เต็มที่ และอาจยังต้องการเครื่องช่วยหายใจ ไขมันในร่างกายของเด็กจะมีมากขึ้น และอาจเริ่มควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะยังต้องการความอบอุ่น เนื่องจากไม่มี brown fat เด็กคลอดก่อนกำหนดที่อายุครรภ์ 28 สัปดาห์อาจต้องอยู่ใน NICU และต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์เป็นเวลานานก่อนกลับบ้าน


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Preterm Birth as a Social Disease. Medscape. (https://www.medscape.com/viewarticle/481732)
Extremely Preterm Birth. American College of Obstetricians and Gynecologists. The American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG). (https://www.acog.org/-/media/For-Patients/faq173.pdf?dmc=1&ts=20200218T0501402658)
Ways to help pregnant women avoid preterm birth. Cochrane. (https://www.cochrane.org/CD012505/PREG_ways-help-pregnant-women-avoid-preterm-birth)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป