คำแนะนำสำหรับทารกคลอดฉบับสัปดาห์ต่อสัปดาห์

ก่อนกำหนด – ช่วงอายุครรภ์ 23 ถึง 25 สัปดาห์
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำแนะนำสำหรับทารกคลอดฉบับสัปดาห์ต่อสัปดาห์

เมื่อทารกคลอดก่อนกำหนด พวกเขาก็เผชิญหน้ากับโลกที่ห่างไกลความสมบูรณ์แบบของสิ่งแวดล้อมในมดลูก พวกเขาจะต้องเติบโตในสถานที่แปลกถิ่นแห่งใหม่ ซึ่งเรียกว่าห้องอภิบาลทารกแรกเกิด (Neonatal intensive care) ยิ่งเด็กเกิดมาอายุน้อยเท่าไร ก็ยิ่งมีความยุ่งยากมากขึ้นเท่านั้น เด็กที่คลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 24 จะตัวเล็กกว่ามาก และต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ที่ซับซ้อนกว่าเด็กที่เกิดในช่วงสัปดาห์ที่ 34

23 สัปดาห์

ทารกที่คลอดเมื่ออายุครรภ์ 23 สัปดาห์มีโอกาสรอดชีวิตประมาณ 17% โดยในปัจจุบันนี้ อายุครรภ์ 23 สัปดาห์จัดเป็นอายุครรภ์ที่น้อยที่สุดที่เด็กจะมีชีวิตอยู่นอกมดลูกได้ คำว่า micropremie จะใช้สำหรับเด็กที่คลอดในช่วงอายุครรภ์ 23 สัปดาห์ เด็กที่เกิดในช่วงนี้จะมีขนบางๆ ละเอียดปกคลุมร่างกาย ซึ่งเรียกว่า lanugo ตาจะยังคงปิดแน่น แต่มีขนตาและขนคิ้วขึ้นครบ เล็บมือเล็กจิ๋วจะเป็นรูปเป็นร่างแล้ว แต่ผิวของพวกเขาจะบางและอ่อนแอมาก เด็กเหล่านี้ไม่มีไขมัน brown fat ดังนั้นพวกเขาจะตัวเล็กมาก และหนักไม่เกิน 500 กรัม เด็กที่อายุครรภ์นี้จะเริ่มมีความไวต่อเสียง และจะคุ้นเคยกับเสียงของคุณ อย่างไรก็ตาม เสียงดังเป็นการกระตุ้นที่มากเกินไป และระบบประสาทที่ยังไม่พัฒนาเต็มที่ของพวกเขาอาจรับไม่ไหว ระบบของร่างกายส่วนใหญ่จะยังไม่สมบูรณ์ รวมถึงปอด ทางเดินอากาศส่วนล่างนั้นเพิ่งเริ่มพัฒนา จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เด็กที่คลอดเมื่ออายุครรภ์ 23 สัปดาห์มักต้องอยู่ใน NICU เป็นระยะเวลานานและมีปัญหาซับซ้อน

24 สัปดาห์

ประมาณ 39% ของทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่ 24 สัปดาห์จะมีชีวิตรอดจากการคลอด โดยยังใช้คำว่า micropremie เรียกเด็กที่เกิดในช่วงอายุครรภ์นี้ ทารกที่คลอดในช่วงนี้มักปิดตาสนิท แต่มีขนคิ้วและขนตาขึ้นครบ เล็บเท้าเป็นรูปร่างสมบูรณ์ ผิวบางมาก ไวและบอบบางต่อการสัมผัส เด็กอายุ 24 สัปดาห์นั้นคลอดออกมาก่อนที่พวกเขาจะพัฒนาไขมัน brown fat ที่ทำให้พวกเขาอบอุ่น ระบบอวัยวะส่วนใหญ่ของร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะได้ยินเสียงและจดจำเสียงของคุณได้ แต่เสียงดังยังกระตุ้นระบบประสาทของพวกเขามากเกินไป ผนังปอดของพวกเขาจะเริ่มสร้างสารลดแรงตึงผิว (surfactant) ซึ่งเป็นไขมันที่กระตุ้นพื้นผิวเพื่อให้ปอดสามารถหายใจได้ อย่างไรก็ตาม ปอดของเด็กอายุ 24 สัปดาห์ก็ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย และยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เด็กที่คลอดเมื่ออายุครรภ์ 24 สัปดาห์มักต้องอยู่ใน NICU เป็นระยะเวลานานและมีปัญหาซับซ้อน

25 สัปดาห์

เด็กที่คลอดเมื่ออายุครรภ์ 25 สัปดาห์มีโอกาสรอดชีวิต 50% คำว่า micropremie ยังใช้เรียกเด็กที่เกิดในช่วงอายุครรภ์นี้ เด็กที่เกิดจะมีน้ำหนักน้อยกว่า 700 กรัม

ทารกที่คลอดในช่วงนี้มักปิดตาสนิท แต่มีขนคิ้วและขนตาขึ้นครบ เล็บเท้าเป็นรูปร่างสมบูรณ์ ผิวหนังบางมาก ไวและบอบบางต่อการสัมผัส ถึงแม้ว่าการพัฒนาส่วนใหญ่จะเกิดแล้วที่อายุ 25 สัปดาห์ แต่ระบบประสาทก็ยังพัฒนาน้อยมาก ปอดของพวกเขาเริ่มสร้าง surfactant เล็กน้อย ซึ่งเป็นไขมันที่กระตุ้นพื้นผิวเพื่อให้ปอดสามารถหายใจได้ อย่างไรก็ตาม ปอดของเด็กอายุ 25 สัปดาห์ก็ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย และยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อให้มีชีวิตรอด เด็ก micropremie มักต้องอยู่ใน NICU เป็นระยะเวลานาน และมีปัญหาซับซ้อนที่สัมพันธ์กับการคลอดก่อนกำหนด


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your Premature Baby: Milestones of First 18 Months. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/baby/features/premature-milestones#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป