อันตราย 11 ประการที่เกิดจากการดูทีวีมากเกินไป

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อันตราย 11 ประการที่เกิดจากการดูทีวีมากเกินไป

การดูทีวีเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในชีวิตประจำวัน ถือเป็นสิ่งที่ผู้คนนิยมในยามว่าง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และเป็นข้อถกเถียงว่า การชมโปรแกรมเพื่อการศึกษานั้น ช่วยเพิ่มความรู้  เป็นที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า ความเสี่ยงนั้นมีมากกว่าข้อดี เรามาทำความรู้จักกับผลลัพธ์ต่างๆที่เกิดจากการดูทีวีมากเกินไปซึ่งอาจทำลายสุขภาพได้

1. เพิ่มอัตราเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

จากผลงานวิจัยได้พบว่า ความเสี่ยงของบุคคลที่ได้ผลกระทบ จากโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้เพิ่มขึ้นถึง 18 เปอร์เซ็นต์ในทุกๆชั่วโมง (ต่อวัน) ซึ่งเกิดจากการที่เขาหรือเธอดูทีวี ประกอบกับวิถีชีวิตแบบนั่งแช่ การดูทีวีที่มากเกินไป เปรียบเสมือนยาพิษ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. การรบกวนในเวลานอนหลับ

แพทย์มักจะกล่าวว่าการนอนหลับที่ดีนั้น จะช่วยเสริมสร้างให้มีสุขภาพที่ดี การดูทีวีมากเกินไปนั้นเป็นอันตรายต่อการนอนหลับ แสงที่ออกจากทีวี จะกระตุ้นสมองและลดการผลิตเมลาโทนีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการนอนหลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเย็น ระดับของเมลาโทนีนเพิ่มขึ้นในร่างกาย เพื่อช่วยผ่อนคลายในเวลากลางคืน

การดูทีวีมากเกินไป จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสมดุลธรรมชาติในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่ความเหนื่อยล้าและการนอนหลับที่ไม่เป็นปกติ

3. การเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่ค้นพบโดยนักวิจัยกล่าวว่า การดูทีวีมากเกินไปนั้น จะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ต่อทุกๆ 2 ชั่วโมง (ต่อวัน)

4. ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากโรคอ้วน

ผู้ใหญ่และเด็ก มีแนวโน้ม ที่จะกลายเป็นคนอ้วนหากดูทีวีมากเกินไป การนั่งเป็นเวลาหลายๆชั่วโมง จะส่งผลให้ ระบบการเผาผลาญร่างกายเสื่อมลง ดังนั้นไขมันจึงเกิดการสะสม

5. ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมาธิสั้น

เด็กมีโอกาสที่จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางประสาท และมีปัญหาในการตั้งสมาธิ หากพวกเขาใช้เวลาในการดูทีวีมากเกินไป เนื่องจากภาพเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หรือการเปลี่ยนเสียงบ่อยๆนั้น เป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก

6. เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหืด

สอดคล้องกับการวิจัยในประเทศอังกฤษ จากกลุ่มตัวอย่างเด็กใน 3,000 คนที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี จนถึง 11 ปี การดูทีวีตั้งแต่ 2 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวัน จะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหืดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

7. เพิ่มความน่าจะเป็นในการกินที่มากเกินไป

ในช่วงที่ดูทีวีอยู่นั้น ผู้คนมีแนวโน้มที่จะกินอาหารมากกว่าปกติแบบไม่รู้ตัว

8. การทำให้เกิดสติปัญญาบกพร่อง

นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่า การดูทีวีนั้น ไม่มีประโยชน์ต่อเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เด็กๆเหล่านี้ จะเรียนรู้ผ่านปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากกว่าการดูผ่านจอ สอดคล้องกับสถาบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกัน เด็กที่มีอายุมากกว่า 2 ปีไม่ควรดูทีวีมากกว่าวันละ 2 ชั่วโมง

9. ทำให้เกิดอาการตาล้า

ที่การดูทีวีมากเกินไปจะเพิ่มความล้าให้แก่ดวงตา และควรหลีกเลี่ยงการดูทีวีในที่มืด

10. ทำให้อุปนิสัยก้าวร้าว

ทีวีได้กระตุ้นถึงความรู้สึกอันอ่อนไหวของเด็กเล็กไปสู่ความรุนแรง ซึ่งบางอย่างนั้น เด็กไม่สามารถที่จะรับมือได้ นี่แสดงให้เห็นว่า มันสามารถที่จะแสดงอุปนิสัยก้าวร้าวที่ไม่เป็นธรรมชาติออกมาได้

11. ทำให้การปฏิสัมพันธ์กับสังคมลดลง

การดูทีวี ทำให้เวลาอันมีค่าของเด็กๆ ซึ่งควรที่จะใช้ในการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆลดลง การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆเช่นนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาการเข้าสังคม ซึ่งเป็นตัวกำหนดบุคลิกภาพของเด็กในปีต่อไป การดูทีวีมากเกินไปอาจทำให้เด็กพัฒนาความกลัวหลากหลายชนิด หรือกลายเป็นคนไม่แสดงอารมณ์ ความไม่สามารถในการแสดงอารมณ์อาจนำไปสู่ความรู้สึกที่วิตกกังวล หรือก้าวร้าวได้

สอดคล้องกับนักวิทยาศาสตร์ ร่างกายของมนุษย์ไม่ได้ถูกออกแบบเพื่อให้นั่งเป็นเวลานาน ดังนั้นการนั่งหน้าทีวีเป็นเวลานาน จะนำมาซึ่งความผิดปกติ และโรคอันหลากหลาย อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองควรจะกำหนดเวลาในการดูทีวี เพื่อประโยชน์แก่สุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุตรหลาน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Ways TV Binge-Watching Hurts Your Health. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/ways-tv-binge-watching-hurts-your-health/)
Health Tip: Kids Shouldn't Watch Too Much TV. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=173048)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป