วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อเป็น (Zostavax®)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อเป็น (Zostavax®)

วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด ถือเป็นวัคซีนสำหรับ ส.ว. หรือผู้สูงวัยนะคะ เนื่องจากพบการเกิดโรคนี้มากขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากกว่า 50 ปี อีกทั้งมักทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญแม้ว่าผื่นจะหายไปแล้ว ก็คือ Post-herpetic neuralgia (PHN) หรืออาการปวดปลายประสาทหลังจากเป็นงูสวัด ซึ่งพบได้บ่อยและรุนแรงกว่าวัยอื่น

วัคซีนป้องกันโรคงูสวัดที่มีใช้ในประเทศไทยในปัจจุบัน (พฤศจิกายน 2561) มีเพียงยี่ห้อเดียว คือ Zostavax® ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น หรือวัคซีนที่ทำมาจากเชื้อที่มีชีวิตแต่ถูกทำให้อ่อนฤทธิ์ลง และฉีดเพียง 1 เข็มเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนงูสวัดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5225 บาท ลดสูงสุด 800 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 32

วัคซีนงูสวัดเหมาะกับใคร?

แนะนำให้ฉีดกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่เกิดโรคนี้มากที่สุด โดยวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคงูสวัด ซึ่งทำให้มีแนวโน้ม PHN ลดลง และลดอาการปวดในผู้ที่ยังคงเป็นโรคงูสวัดหลังจากได้รับวัคซีนไปแล้ว (แต่ไม่มีการประเมินประสิทธิภาพของการป้องกันภาวะ PHN ในผู้ที่ฉีดวัคซีนก่อน 60 ปี)

ตารางเปรียบเทียบประสิทธิภาพอายุที่ฉีดวัคซีน

รายการ

ช่วงอายุที่ฉีดวัคซีน

ภาพรวมที่อายุ 60 ปีขึ้นไป

50 – 59 ปี

60 – 69 ปี

70 – 79 ปี

80 ปีขึ้นไป

การป้องกันโรคงูสวัด

70%

64%

41%

18%

51%

การป้องกันการเกิดภาวะ PHN

-

5%

55%

26%

39%

 อย่างไรก็ตาม วัคซีน Zostavax® มีผลป้องกันได้ในช่วง 4 ปีแรกหลังฉีดเท่านั้นนะคะ ส่วนประสิทธิภาพหลังจากนั้นยังไม่เสถียร และยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับการฉีดกระตุ้นซ้ำอีกหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้วค่ะ

 แม้ว่าบริษัทผู้ผลิตจะแนะนำว่าสามารถฉีด Zostavax® ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปได้ แต่จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า การฉีดวัคซีนนี้ให้กับผู้ที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปจะมีความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากกว่า

ดังนั้น คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ปี พ.ศ. 2561 โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย รวมถึงคำแนะนำจากอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค หรือ The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) ของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐอเมริกา (US CDC) จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนงูสวัดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5225 บาท ลดสูงสุด 800 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 32

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนงูสวัดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5225 บาท ลดสูงสุด 800 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 32

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zostavax (Zoster Vaccine Live): Uses, Dosage, Side Effects, Interactions, Warning. RxList. (https://www.rxlist.com/zostavax-drug.htm)
Shingles Zostavax Vaccination | What You Should Know. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/shingles/public/zostavax/index.html)
Shingles vaccine: Can I transmit the vaccine virus to others?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/shingles/expert-answers/shingles-vaccine/faq-20058137)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
งูสวัด คืออะไร?
งูสวัด คืออะไร?

สาเหตุที่คุณอาจไม่เคยรู้ และอาการต่างๆ ของงูสวัด อ่านเพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ยังไม่เกิด

อ่านเพิ่ม