วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อเป็น (Zostavax®)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อเป็น (Zostavax®)

วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด ถือเป็นวัคซีนสำหรับ ส.ว. หรือผู้สูงวัยนะคะ เนื่องจากพบการเกิดโรคนี้มากขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากกว่า 50 ปี อีกทั้งมักทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญแม้ว่าผื่นจะหายไปแล้ว ก็คือ Post-herpetic neuralgia (PHN) หรืออาการปวดปลายประสาทหลังจากเป็นงูสวัด ซึ่งพบได้บ่อยและรุนแรงกว่าวัยอื่น

วัคซีนป้องกันโรคงูสวัดที่มีใช้ในประเทศไทยในปัจจุบัน (พฤศจิกายน 2561) มีเพียงยี่ห้อเดียว คือ Zostavax® ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น หรือวัคซีนที่ทำมาจากเชื้อที่มีชีวิตแต่ถูกทำให้อ่อนฤทธิ์ลง และฉีดเพียง 1 เข็มเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัคซีนงูสวัดเหมาะกับใคร?

แนะนำให้ฉีดกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่เกิดโรคนี้มากที่สุด โดยวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคงูสวัด ซึ่งทำให้มีแนวโน้ม PHN ลดลง และลดอาการปวดในผู้ที่ยังคงเป็นโรคงูสวัดหลังจากได้รับวัคซีนไปแล้ว (แต่ไม่มีการประเมินประสิทธิภาพของการป้องกันภาวะ PHN ในผู้ที่ฉีดวัคซีนก่อน 60 ปี)

ตารางเปรียบเทียบประสิทธิภาพอายุที่ฉีดวัคซีน

รายการ

ช่วงอายุที่ฉีดวัคซีน

ภาพรวมที่อายุ 60 ปีขึ้นไป

50 – 59 ปี

60 – 69 ปี

70 – 79 ปี

80 ปีขึ้นไป

การป้องกันโรคงูสวัด

70%

64%

41%

18%

51%

การป้องกันการเกิดภาวะ PHN

-

5%

55%

26%

39%

 อย่างไรก็ตาม วัคซีน Zostavax® มีผลป้องกันได้ในช่วง 4 ปีแรกหลังฉีดเท่านั้นนะคะ ส่วนประสิทธิภาพหลังจากนั้นยังไม่เสถียร และยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับการฉีดกระตุ้นซ้ำอีกหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้วค่ะ

 แม้ว่าบริษัทผู้ผลิตจะแนะนำว่าสามารถฉีด Zostavax® ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปได้ แต่จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า การฉีดวัคซีนนี้ให้กับผู้ที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปจะมีความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากกว่า

ดังนั้น คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ปี พ.ศ. 2561 โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย รวมถึงคำแนะนำจากอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค หรือ The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) ของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐอเมริกา (US CDC) จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนงูสวัดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4292 บาท ลดสูงสุดถึง 655 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zostavax (Zoster Vaccine Live): Uses, Dosage, Side Effects, Interactions, Warning. RxList. (https://www.rxlist.com/zostavax-drug.htm)
Shingles Zostavax Vaccination | What You Should Know. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/shingles/public/zostavax/index.html)
Shingles vaccine: Can I transmit the vaccine virus to others?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/shingles/expert-answers/shingles-vaccine/faq-20058137)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
งูสวัด คืออะไร?
งูสวัด คืออะไร?

สาเหตุที่คุณอาจไม่เคยรู้ และอาการต่างๆ ของงูสวัด อ่านเพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ยังไม่เกิด

อ่านเพิ่ม