ทีมดูแลสุขภาพโรคเบาหวานของคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทีมดูแลสุขภาพโรคเบาหวานของคุณ

การดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็เหมือนกับการทำงานกลุ่มขนาดใหญ่ที่ต้องมีสมาชิกหลายๆ คนมาทำงานร่วมกัน ตั้งแต่พ่อแม่ แพทย์ ผู้ให้ความรู้ นักโภชนาการ และนักจิตวิทยา

แต่การรักษาโรคเบาหวานนั้นไม่ได้จบลงที่การนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียนหรือชนะการประกวด แต่มันคือการหาแผนการรักษาที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและสามารถทำในสิ่งต่างๆ ที่คุณสามารถทำได้อย่างเต็มที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อพูดถึงการรักษาแล้ว ผู้ป่วยนั้นเป็นสมาชิกที่สำคัญที่สุดของทีม คือเหมือนเป็นกัปตันทีมและคนอื่นๆ ในทีมจะช่วยสร้างแผนการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาสามารถช่วยในเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกที่ผู้ป่วยต้องเผชิญได้ด้วย

คุณอาจจะพบกับสมาชิกในทีมเหล่านี้เวลาที่คุณไปตรวจตามนัด

แพทย์

กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อนั้นเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการวินิจฉัยและการรักษาเด็กและวัยรุ่นที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อเช่นโรคเบาหวานและการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ แต่ก็มีแพทย์อีกหลายกลุ่มที่สามารถรักษาโรคเบาหวานได้

แพทย์จะทำการถามคำถามเกี่ยวกับอาการของคุณก่อนจะตรวจร่างกายและวัดความดัน นอกจากนั้นยังดูประวัติการรักษาและระดับน้ำตาลในเลือดและอาจจะสั่งตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม

แพทย์สามารถสอนคุณเกี่ยวกับโรคเบาหวานและปัญหาอื่นๆ ที่คุณอาจจะมีได้ และเมื่อได้ข้อเสนอเกี่ยวกับการรักษาจากสมาชิกคนอื่นในทีม แพทย์ก็จะทำการสรุปสิ่งที่คุณต้องทำในการรักษาโรคเบาหวานเป็นแผนการรักษาสำหรับคุณ

ให้คิดว่าแพทย์นั้นเป็นเหมือนโค้ชที่พัฒนาแผนการในการรักษาโรคเบาหวาน แพทย์อาจจะมีการสั่งยาอินซูลินและยาอื่นๆ และอาจจะส่งตรวจกับแพทย์หน่วยอื่นๆ หากจำเป็นและดีต่อตัวคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่ากลัวที่จะถามคำถามกับแพทย์และพยายามให้มั่นใจว่าคุณเข้าใจคำตอบที่แพทย์ตอบ หากคุณรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะถามคำถามต่อหน้าผู้ปกครอง คุณสามารถขอพบแพทย์เพียงคนเดียวได้ แพทย์อาจจะเคยได้ยินเรื่องราวทั้งหมดมาหลายครั้งจากหลายคน ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องอายหรือกลัวที่จะถามสิ่งที่คุณกำลังกังวลอยู่

ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน

ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมในการช่วยเหลือผู้ป่วยให้สามารถควบคุมโรคเบาหวานได้พวกเขาจะอธิบายให้คุณฟังว่าโรคเบาหวานคืออะไรและมันส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย นอกจากนั้นพวกเขายังช่วยสอนวิธีการใช้อินซูลินหากคุณต้องใช้อินซูลินหรือใช้อินซูลินปั๊มจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงและต่ำปรับระดับอินซูลินเวลาที่คุณออกกำลังกายหรือรู้สึกไม่สบายสอนวิธีการตรวจน้ำตาล สอนวิธีการใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด ทดสอบอุปกรณ์ที่ใช้ที่บ้านเพื่อให้แน่ใจว่ามันสามารถอ่านค่าได้อย่างแม่นยำ ทบทวนเป้าหมายในการรักษากับคุณ ปรึกษาปัญหาและความยากลำบากที่คุณอาจจะต้องเผชิญเมื่อเป็นโรคเบาหวาน

นักโภชนาการ

นักโภชนาการนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการวางแผนมื้ออาหาร พวกเขาจะสอนเกี่ยวกับผลของอาหารต่อระดับน้ำตาลในเลือดและดูแลให้มั่นใจว่าคุณจะยังได้รับอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการอย่างเหมาะสม

เวลาที่คุณพบนักโภชนาการ คุณอาจจะต้องตอบคำถามเกี่ยวกับการกินและระดับการออกกำลังกายของคุณ นอกจากนั้นพวกเขายังปรับแผนการรับประทานอาหารตามชนิดของการออกกำลังกาย นิสัย การใช้ชีวิต และเหตุการณ์พิเศษต่างๆ เช่นวันเกิดหรือวันหยุด เสนอขนมใหม่ๆ ที่อร่อย ช่วยสอนเกี่ยวกับการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อธิบายเรื่องการนับคาร์โบไฮเดรตและเทคนิกการวางแผนอาหาร สอนการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์และหาวิธีในการระบุปริมาณคาร์โบไฮเดรตของอาหารเวลาที่ไม่มีฉลาก

 อย่าลืมบอกนักโภชนาการว่าคุณชอบหรือไม่ชอบทานอะไรเป็นพิเศษ หรือหากว่าคุณกำลังรับประทานมากเกินไปหรือไม่ชอบการเลือกอาหารของตัวเอง

นักจิตวิทยา

บางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายใจเวลาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับจิตใจหรือนักบำบัดแต่โรคเบาหวานนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่และการที่ได้คุยกับคนอื่นนอกเหนือจากผู้ปกครองและแพทย์นั้นอาจจะช่วยได้

คุณอาจจะได้คุยกับนักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ จิตแพทย์หรือผู้ให้คำปรึกษาก็ได้ พวกเขาเป็นนักให้คำปรึกษาที่ดีไม่ว่าคุณจะมีอาการหงุดหงิดจากการที่อายเวลาที่ต้องฉีดยาที่โรงเรียนหรือรู้สึกแปลกแยกจากเพื่อน ดังนั้นคุณสามารถขอความช่วยเหลือจากพวกเขาเพื่อที่จะได้ข้ามผ่านสถานการณ์เหล่านี้

พวกเขายังอาจจะช่วยระบุปัญหาที่คุณกำลังเผชิญที่บ้านหรือที่โรงเรียนแม้ว่าจะไม่เกี่ยวกับโรคเบาหวานเลยก็ตาม ดังนั้นอย่ากลัวที่จะขอคำปรึกษา พวกเขายังสามารถช่วยบอกวิธีในการควบคุมโรคเบาหวานแม้ว่าคุณอาจจะไม่อยากก็ตาม

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือคุณไม่จำเป็นต้องจัดการกับโรคเบาหวานเพียงคนเดียว คุณสามารถปรึกษาคนอื่นๆ ในทีมเพื่อขอความช่วยเหลือและถามคำถามได้ พวกเขาเหล่านี้มีประสบการณ์ในการช่วยผู้ป่วยจัดการกับโรคเบาหวาน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your Diabetes Health Care Team (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/diabetes-team.html)
10 Medical Professionals Who Can Help You Manage Type 2 Diabetes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/treatment/creating-your-care-team/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)